Kinh nghiệm thi tuyển và môi trường làm việc tại BAT Vietnam

làm việc tại bat vietnam

Với sinh viên nói chung, được trở thành Management Trainee của một tập đoàn đa quốc gia chắc hẳn là niềm mơ ước, hoặc ít nhất cũng đã từng là một ý nghĩ thoáng qua trong đầu mỗi người. Được đánh giá là sở hữu chương trình Quản trị viên tập sự trả mức lương cao nhất tại Việt Nam, tập đoàn British American Tobacco luôn là một lựa chọn sáng giá cho những ai muốn theo đuổi ước mơ trên. Vậy tiềm lực của BAT đến đâu? Thi tuyển và môi trường làm việc tại BAT như thế nào? TopCV sẽ giúp bạn làm rõ trong bài viết này.

GIỚI THIỆU TẬP ĐOÀN BRITISH AMERICAN TOBACCO

1. Tập đoàn British American Tobacco

British American Tobacco được thành lập năm 1902 bởi sự sát nhập của Công ty Imperial Tobacco của Anh và Công ty American Tobacco của Mỹ. Năm 2002, Tập đoàn BAT đã tổ chức lễ kỹ niệm 100 năm ngày thành lập, đánh dấu một thành tựu quan trọng ghi nhận tính nhất quán của công ty  cũng như đặc điểm nổi bật đã làm cho BAT trở thành một trong những tập đoàn thuốc lá quốc tế hàng đầu thế giới.

lam-viec-tai-bat-1
Kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại BAT Vietnam

BAT hiện đang dẫn đầu thị trường thuốc lá tại hơn 50 quốc gia và hoạt động tại gần 180 quốc gia trên thế giới. Các thương hiệu bán chạy nhất của BAT gồm có Dunhill, Lucky Strike, Kent Pall Mall. Ngoài ra còn có cả Kool, Benson & Hedges và Rothmans.

Ngày 17/1,BAT đã đồng ý trả gần 50 tỷ USD (47 tỷ euro) để mua lại 57,8% cổ phần còn lại, thâu tóm quyền quản lý toàn bộ đối thủ Reynolds American của Mỹ. Như vậy với việc sở hữu gần 100% cổ phần của Reynolds American, BAT sẽ vượt qua Tập đoàn Philip Morris International Inc. trở thành nhà sản xuất và kinh doanh thuốc lá lớn nhất thế giới.

2. British American Tobacco Vietnam

British American Tobacco bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ tháng 10/1994. Và ngày nay được đánh giá như một trong những doanh nghiệp quốc tế thành công nhất tại Việt Nam. Được xếp hạng là một trong những nhà tuyển dụng hàng đầu theo nghiên cứu của AC Nielsen, BAT được công nhận bởi các chương trình đào tạo bài bản và cơ hội phát triển cho nhân viên, chế độ phúc lợi hấp dẫn, cơ hội thăng tiến nhanh và một nền văn hóa tương tác, làm chủ.

Trụ sở chính của BAT Vietnam: Tầng 20 tòa nhà Mplaza Saigon, số 39 đường Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Với quan niệm DN có vai trò như một công dân trong cộng đồng, từ khi hoạt động tại Việt Nam, British American Tobacco Vietnam đã hỗ trợ cộng đồng địa phương với nhiều dự án an sinh xã hội như: Hỗ trợ vốn giảm nghèo; phát triển cộng đồng (cấp học bổng cho sinh viên nghèo, nâng cấp thư viện, xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ thiết bị giáo dục…); trồng cây phủ xanh; cứu trợ thiên tai.

lam-viec-tai-bat-2
British American Tobacco Vietnam

Có thể ở Việt Nam, bạn ít biết đến British American Tobacco hơn so với những cái tên quen thuộc như Unilever, P&G, Nestlé… bởi vì theo luật pháp Việt Nam, mặt hàng thuốc lá không được tiến hành truyền thông và quảng cáo dưới bất kỳ hình thức nào. Nhưng đừng vì thế mà đánh giá Tập đoàn này thấp hơn, vì thực tế tiềm lực, nhất là về tài chính, của BAT rất mạnh. Điều này sẽ được làm rõ ở phần Chế độ lương thưởng khi làm việc tại BAT phía dưới.

KINH NGHIỆM THI TUYỂN VÀO BAT VIETNAM

1. Chương trình Quản trị viên tập sự của BAT

(Chính thức được đổi tên thành Global Graduate Program từ năm 2017)

a, Điểm mới của Global Graduate Program

– Lộ trình phát triển nhanh chóng: 6 tháng chuyển tiếp và 12 tháng làm việc với cường độ cao

– Hành trình đầy cảm hứng: được đào tạo bởi những lãnh đạo kì cựu từ British American Tobacco và cơ hội tham gia vào các dự án quốc tế

– Thử thách từ những ngày đầu tiên: công việc thực sự và tạo ảnh hưởng từ ngày đầu tiên

– Chương trình mang tầm vóc quốc tế: 2 tuần đào tạo tại trụ sở chính của BAT ở London. Cơ hội kết nối với các nhân tài khắp thế giới.

BAT tìm kiếm tài năng trẻ cho 4 bộ phận: Marketing, Finance, Operations và Human Resources

lam-viec-tai-bat-3
Poster của Global Graduate Program 2017

b, Đối tượng dự thi

  • Sinh viên năm cuối hoặc dưới 2 năm kinh nghiệm làm việc
  • Kĩ năng phân tích và tư duy logic
  • Khả năng giao tiếp và kết nối bằng tiếng Anh cao
  • Hoài bão, năng động và cởi mở
  • Khả năng học hỏi nhanh, thích nghi nhanh chóng với các áp lực và thay đổi
  • Kiên nhẫn học hỏi và dám đương đầu thử thách

c, Các vòng thi tuyển

Vòng 1: CV Screening

Để có một bản CV đẹp, đúng tiêu chuẩn để vượt qua vòng 1, bạn cần lưu ý nhấn mạnh vào kinh nghiệm lãnh đạo và nhất quán trong toàn bộ CV bằng những con số, dữ liệu cụ thể.

Ngoài ra nếu bạn đã tìm hiểu kĩ về công ty và bản thân thì phần điền form này sẽ rất dễ dàng, tự nhiên. Không bị chán chường hay nặn ra từng chữ một cách khó khăn.

Vòng 2: Test

Bài test của British American Tobacco do SHL cung cấp, gồm 2 phần:

– Verbal reasoning: Có 16 đoạn văn. Sau mỗi đoạn phải trả lời A-True, B-Untrue, C-Cannot say cho 3 câu hỏi. Như vậy là có 48 câu trả lời, làm trong vòng 25 phút.

– Numerical reasoning: Có khoảng 6-7 đồ thị, bảng biểu, time-table, price-index… Phải trả lời 35 câu hỏi trong vòng 35 phút.

Vòng 3: Initial Interview

Vòng này phần lớn là HR chấm, vì vậy bạn nên trả lời theo hướng dễ hiểu, dễ nắm bắt, đừng quá phức tạp hay nói chi tiết quá dễ gây tranh cãi. Đảm bảo các câu chuyện bạn kể phải có chiều sâu vì người phỏng vấn sẽ hỏi khá chi tiết vào từng câu chuyện.

lam-viec-tai-bat-4

Vòng 4: Assessment Center

Đây là vòng khó nhất và loại ứng viên nhiều nhất. Các ứng viên sẽ được chia thành các nhóm và cho case study để bàn luận.

Nếu bạn đã từng tham gia câu lạc bộ thì sẽ ít bỡ ngỡ hơn vì vòng này chủ yếu là làm việc nhóm, phản biện, đàm phán và thuyết trình.

Vòng 5: Final Interview

Vòng này bạn sẽ được gặp các anh chị Head, Director. Và vì là kiểm tra lần cuối nên sẽ tương đối nhẹ nhàng.

Lời khuyên cho vòng này là nhất quán với những gì bạn đã thể hiện ở các vòng trước. Nếu gặp câu hỏi khó thì quan trọng là bình tĩnh và suy nghĩ nghiêm túc, tìm ra các hướng đi sáng tạo, sâu sắc để câu trả lời thực sự gây ấn tượng với họ.

Đặc biệt phần cuối cùng bạn sẽ luôn có cơ hội được hỏi ngược lại người phỏng vấn. Vì vậy hãy chuẩn bị trước các câu hỏi sâu, thể hiện quan tâm thực sự về công ty và chương trình. Qua vòng này là bạn đã có thể chính thức bước vào thời gian thực tập và làm việc tại BAT Vietnam rồi.

2. Ứng tuyển trực tiếp

British American Tobacco có 2 quy trình phỏng vấn dành cho 2 nhóm ứng viên: ứng viên cấp nhân viên (junior) và ứng viên cấp quản lý (senior).

Để làm việc tại BAT, ứng viên cấp nhân viên sẽ phải trải qua 2 vòng tuyển dụng:

– Kiểm tra trắc nghiệm khả năng (Ability test)

– Phỏng vấn với đại diện phòng Nhân sự và người quản lý trực tiếp (Line manager).

Ứng viên sẽ làm bài trắc nghiệm khả năng trong khoảng một tiếng rưỡi, bằng các bài trắc nghiệm kỹ năng lập luận logic (Numerical reasoning & Verbal reasoning skills).

lam-viec-tai-bat-5

Quy trình tuyển dụng dành cho ứng viên cấp quản lýmanager sẽ gồm nhiều bước hơn:

– Phỏng vấn với phòng HR

– Phỏng vấn với quản lý trực tiếp (Line manager)

– Đánh giá năng lực của ứng viên (Accessment Center, thường kéo dài khoảng nửa ngày)

– Kiểm tra trắc nghiệm khả năng của ứng viên (Ability test).

Dĩ nhiên, trong cả 2 quy trình phỏng vấn trên, các bước chính có thể linh động thay đổi cho nhau, không nhất thiết bước này có trước bước kia, nghĩa là bạn có thể làm trắc nghiệm khả năng trước khi dự phỏng vấn với phòng HR.

Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý rằng yếu tố quyết định việc trúng tuyển hay không nằm ở khả năng thực sự của ứng viên và khả năng này phải phù hợp với nhu cầu tuyển dụng.

Chị Võ Minh Trang – Quản Lý Nhân Sự, Phụ trách Nguồn Nhân Lực của British American Tobacco Vietnam chia sẻ:Nhiều ứng viên có hồ sơ trông rất phù hợp với vị trí tuyển dụng. Thế nhưng khi chúng tôi bắt đầu phỏng vấn, một số ứng viên đã để lộ khả năng thực sự của họ không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Nếu ứng viên không chứng minh được khả năng của họ phù hợp với vị trí ứng tuyển thì tôi sẽ kết thúc cuộc phỏng vấn sớm hơn.

LÀM VIỆC TẠI BAT VIETNAM

1. Môi trường, văn hóa làm việc tại BAT Vietnam

Tại Việt Nam, British American Tobacco được xếp hạng top 5 các doanh nghiệp có mức lương, thưởng và đãi ngộ cao nhất, top 10 những nơi làm việc tốt nhất trong ngành FMCG và nằm trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2016 (theo Anphabe và Nielsen).

lam-viec-tai-bat-6
Văn phòng làm việc tại BẤT Vietnam hiện đại và tiện nghi

BAT luôn chú trọng đầu tư vào những hoạt động giúp nhân viên duy trì được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Công ty thành lập Câu lạc bộ Thể thao & Giải trí, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho nhân viên sau giờ làm việc. Ngày dành cho gia đình, Câu lạc bộ Khám pháChế độ nghỉ phép vì hoàn cảnh đặc biệt cũng là những ví dụ khác thể hiện cam kết của công ty trong việc giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống thường nhật.

Tại British American Tobacco, bạn sẽ luôn luôn có cơ hội học hỏi. Điều này có thể đến từ trải nghiệm được làm việc ở các lĩnh vực khác nhau trong cùng một bộ phận, hoặc tại một bộ phận khác hay một quốc gia khác, hoặc đến từ các chương trình đào tạo kỹ năng quản lý trong nước, trong khu vực hoặc quốc tế.

2. Chế độ lương thưởng khi làm việc tại BAT Vietnam

Các chính sách về lương bổng của BAT mang tính cạnh tranh cao, đảm bảo các cá nhân và tập thể được thưởng đúng với sức cống hiến của mình.

Khi bạn tiến bộ và hoàn thành vượt chỉ tiêu, những thành tích đó sẽ được công nhận. Và bạn sẽ được giao phó những chức vụ có trách nhiệm cao hơn, nhiều thử thách hơn, và được hỗ trợ tích cực từ đồng nghiệp. Chính sách về Phúc lợi khi làm việc tại BAT Vietnam được xây dựng nhằm mục đích thu hút và duy trì tài năng xuất sắc cho công ty.

lam-viec-tai-bat-7

Bên cạnh đó, BAT Vietnam còn có chế độ đãi ngộ nhân viên trong các hoạt động: Y tế, hỗ trợ giáo dục, nha khoa, chi phí đỗ xe, thể thao, các trợ cấp khác… Management Trainee trong thời gian thực tập tại BAT Vietnam cũng được trả mức lương lên tới hơn $1000/tháng. Điều này đã đủ hấp dẫn bạn gia nhập và làm việc tại BAT chưa?

3. Chia sẻ từ những nhân viên làm việc tại BAT Vietnam

Nhìn chung những đánh giá tích cực về BAT Vietnam đều liên quan đến văn hóa công ty, điều kiện làm việc, cơ hội học hỏi, phát triển trong dài hạn, chế độ lương thưởng rõ ràng…

Nhưng bên cạnh đó cũng không thể tránh khỏi một số hạn chế nhất định từ môi trường làm việc tại BAT Vietnam. Theo ông Lê Đức Trí, từng là Brand Manager tại BAT Vietnam, thì nhược điểm lớn nhất của BAT là “môi trường chính trị”. Ông cũng đề xuất rằng ban lãnh đạo của công ty nên “tìm ra giải pháp để đơn giản hóa quy trình làm việc” và “giảm sự gay gắt của môi trường chính trị doanh nghiệp”.

Theo bà An Vo, Resourcing Manager tại BAT Vietnam, thì hạn chế lớn nhất xuất phát từ “hệ thống làm việc phức tạp, và hay thay đổi”. Một số ý kiến khác cũng từ nhân viên công ty thì cho rằng môi trường làm việc tại BAT rất áp lực và thường xuyên thay đổi, nhiều thử thách.

(Theo bat-vietnam.anphabe.com)

Tuy nhiên xét cho cùng thì tất cả đều chỉ là ý kiến chủ quan và cảm nhận riêng của mỗi người. Có thể đúng, có thể sai tùy vào các cách nhìn nhận và tiếp cận vấn đề khác nhau. Vậy tại sao bạn lại không tự mình trải nghiệm để đúc rút ra những hiểu biết thực tế và chính xác nhất với mình?

Nếu gặp bất cứ khó khăn gì, hãy liên hệ với chúng tôi. TopCV sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp.

Bài viết tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn trên Internet, có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về môi trường làm việc tại BAT Vietnam.