Kinh nghiệm thi tuyển tiếp viên hàng không Vietjet Air

Vietjet Air là một trong những hãng hàng không nổi tiếng của Việt Nam; là thương hiệu đứng đầu trong phân khúc các hãng hàng không giá rẻ. Vietjet cũng được bình chọn là “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á 2015” do TTG Travel Awards bình chọn. Với môi trường năng động, trẻ trung cùng màu đỏ đầy nhiệt huyết trong mỗi bộ đồng phục; Vietjet Air trở thành lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ mong muốn được làm việc cho hãng hàng không này. Vậy để trở thành một tiếp viên của Vietjet Air, bạn cần chuẩn bị và vượt qua các vòng thi như thế nào? Bài viết dưới đây có thể mang tới cho bạn một số kinh nghiệm hữu ích khi thi tuyển tiếp viên hàng không cho hãng thông qua chia sẻ của người trong cuộc.

Chuẩn bị trước khi thi

Các thí sinh cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào các vòng thi (Ảnh minh hoạ)

Các ứng viên nên dậy sớm, chuẩn bị ăn uống cũng như đầu tóc và trang phục. Nữ trang điểm sắc nét. Các bạn nam không nên make-up; nếu có, thì chỉ cần một lớp kem che khuyết điểm nhẹ. Bởi các giám khảo sẽ yêu cầu các thí sinh nam tẩy lớp make-up nếu make-up quá đậm.

Mỗi thí sinh cần chuẩn bị mang theo 1 chiếc bút vì bạn sẽ phải điền thông tin tại form đăng ký. Các bạn nữ nên mang theo đồ make-up để sau khi ăn trưa hoặc sau các vòng có thể tự chỉnh trang lại. Đối với các bạn nam, vì chỉ thi trong 1 ngày nên các bạn nên mang theo đồ làm tóc.. Các thí sinh phải đảm bảo luôn luôn đẹp trong ngoại hình.

Bước vào từng vòng thi

Nộp hồ sơ

Mẫu CV tiếp viên hàng không tạo tại TOPCV

DÙNG MẪU NÀY

Các thí sinh xếp hàng nộp hồ sơ bao gồm: đơn đăng ký theo mẫu có sẵn, các bằng cấp chuyên môn (bằng đại học; cao đẳng; bằng tốt nghiệp THPT; chứng chỉ ngoại ngữ; ảnh chân dung; ảnh toàn thân,…) cho bộ phận tuyển dụng.

Trong vòng thi này, cũng sẽ có vài giám khảo đi xung quanh để quan sát các thí sinh. Hãy thật cẩn trọng và tốt hơn là bạn có thể bắt chuyện với họ, để có thêm ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Đo chiều cao, cân nặng

Bộ phận tuyển dụng của hãng sẽ tiến hành đo chiều cao của các ứng viên trước tiên. Các ứng viên được yêu cầu bỏ giày để đo được chiều cao chính xác nhất. Tại vòng này, các ứng viên nên xác định chỉ số chiều cao của mình sẽ bị giảm đi tầm 2-3 cm so với bình thường. Bởi thước đo được sử dụng khi đo chiều cao của các tiếp viên là loại thước đo chuyên dụng.

Trong trường hợp bạn thiếu 0.5 cm cũng có thể sẽ được cất nhắc nếu hồ sơ các bạn nổi trội hơn chút ví dụ: bằng tiếng Anh, ngoại ngữ 2.

Catwalk


Các tiếp viên hàng không tương lai sau khi vượt qua vòng cân đo chiều cao, cân nặng sẽ bước tiếp vào vòng thi catwalk. Ở vòng này các bạn sẽ trực tiếp gặp hội đồng giám khảo nên bạn đừng tiết kiệm nụ cười của mình nhé.

Các thí sinh nên luyện đi catwalk trước khi thi. Khi bắt đầu bước vào phòng; bạn nên cúi chào ban giám khảo trước để tạo ấn tượng tốt rồi bắt đầu vòng thi catwalk. Đi catwalk đến trước vạch được đánh dấu, bạn đưa hồ sơ của mình cho ban giám khảo; hãy chào họ một lần nữa bằng tiếng anh kèm theo cử chỉ cúi mình một chút rồi mới gửi hồ sơ. Bạn không nên đưa không mà có thể kèm theo câu: “Here is my applycation form” hoặc “Here is my CV”, sau đó lùi lại.

Đây là khoảnh khắc khá quan trọng; dù bạn đi catwalk đẹp hay không; hãy chủ động thu hút sự chú ý của ban giám khảo bằng khả năng giao tiếp của mình. “Hãy chủ động đề cập đến các vấn đề để gợi họ nói chuyện với bạn; như mình thì mình đi catwalk khá xấu nên ban giám khảo đã nói mình không phải run.” Bạn Lan Anh, thí sinh thi tuyển tiếp viên hàng không Vietjet tháng 10/2018 chia sẻ. “Chớp thời cơ mình đáp lại: Em không phải đang run mà em đang thấy đầy năng lượng. Như vậy, BGK đã quay ra hỏi mình xem sáng nay ăn gì? Bữa ăn thế nào? Nhà có anh chị em không? Vì sao mình thích món ăn đó? Cứ bình tĩnh trả lời và tỏ vẻ thật tự tin, cười thật nhiều.”

Thi tài năng (Talent)

Các bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng các tiết mục từ trước. Bởi bạn sẽ tự đánh mất cơ hội trở thành tiếp viên hàng không nếu thể hiện một màn trình diễn xuề xoà, thiếu sự chuẩn bị.


Chủ yếu các tiết mục không chấm về tài năng; ban giám khảo chỉ chú ý đến sự tự tin, khả năng giao tiếp với đám đông, khán giả. (Ảnh minh hoạ)

Chủ yếu các tiết mục không chấm về tài năng; ban giám khảo chỉ chú ý đến sự tự tin, khả năng giao tiếp với đám đông, khán giả. “Một số gợi ý cho vòng thi này là các bạn có thể biểu diễn hát; múa; chơi nhạc cụ hoặc biểu diễn ảo thuật cho vòng thi tài năng. Các bạn hãy cắt nhạc và lưu trong điện thoại, hội đồng thi sẽ chuẩn bị sẵn loa mic nên không phải lo nhé!!” Bạn Triệu Đô, thí sinh thi tuyển tiếp viên hàng không Vietjet ngày 23/05/2017 chia sẻ.

Phỏng vấn hội đồng

Vòng phỏng vấn cuối cùng, theo như chia sẻ của giám khảo Tony – thành viên hội đồng ban giám khảo; mục đích chính là để kiểm tra khả năng nghe nói của các thí sinh trong giao tiếp.

Các thí sinh không nên mang tâm lý sợ Ban giám khảo. Ban giám khảo khá vui tính và thoải mái; hãy pha trò bằng những câu nói duyên dáng đâu đó trong khi phỏng vấn để khiến họ cười với bạn.

Những câu hỏi thường không quá khó và xoay quanh bản thân mỗi người nên bạn không cần quá lo lắng. Hãy tự tin trả lời và K.I.S.S ( keep it smart and simple ) không cần dùng các từ tiếng Anh khó; hãy dùng những từ quen thuộc để câu nói của bạn trôi chảy hơn. Việc này sẽ được đánh giá cao hơn nhiều so với việc dùng từ khó.

Trên đây là một số kinh nghiệm của người trong cuộc khi tham gia kỳ thi tuyển tiếp viên hàng không của Vietjet Air. Hy vọng với những thông tin trên, các ứng viên tiếp viên hàng không tương lai có thể phần nào tự tin bước vào kỳ thi với tâm lý vững vàng nhất!

Để cập nhật công việc tiếp viên hàng không của các hãng, truy cập ngay: https://www.topcv.vn/viec-lam

(Bài viết dựa trên chia sẻ của TVHK hãng Vietjet Air – Triệu Đô)