Thêm màu trong CV: Điểm cộng to đùng nhưng bất lợi cũng không nhỏ

Thêm màu trong CV

Chuyện thêm màu sắc vào trong CV tưởng như đã là câu chuyện muôn thuở. Tuy nhiên, rất nhiều ứng viên vẫn chưa biết cách sử dụng màu sắc phù hợp khiến CV bị “lố” và gây tác dụng ngược cho nhà tuyển dụng (NTD). Nhà tuyển dụng vẫn có xu hướng đánh giá cao các CV thể hiện được sự sáng tạo nhưng vẫn phải phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển. Nếu biết cách sử dụng màu sắc hiệu quả; CV của bạn sẽ rất nổi bật, tạo sự chú ý cho NTD. Tuy nhiên, nếu không biết tiết chế; CV của bạn sẽ bị đánh giá phô trương và dĩ nhiên, không được lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích cũng như hạn chế trong việc sử dụng màu sắc trong CV để tìm ra lời khuyên tốt nhất cho bản thân.

Điểm cộng lớn khi sử dụng màu sắc trong CV

Thể hiện sự phù hợp với công ty

Một điểm cộng khi thêm màu sắc vào CV là bạn có cơ hội thể hiện sự phù hợp trong màu sắc CV với văn hóa của công ty. Cụ thể, bạn có thể sử dụng tông màu của mình ăn “rơ” với màu của thương hiệu công ty bạn ứng tuyển. Điều này không chỉ thể hiện sự hiểu biết của bạn về công ty; mà còn thể hiện khả năng chú ý đến chi tiết trong công việc của bạn. Mặc dù điều này không quyết định được việc bạn có trúng tuyển hay không; tuy nhiên, đây chính là một chi tiết khiến CV của bạn thêm nổi bật.

Chẳng hạn khi bạn gửi CV cho Booking.com để ứng tuyển, bạn có thể sử dụng tông màu xanh cho CV của mình.

màu trong CV
Màu xanh là tông màu đặc trưng của của brand này

Điều hướng sự chú ý

Trước khi làm CV hãy tự đặt cho bản thân mình câu hỏi: 3 điều khiến nhà NTD nhớ về bạn là gì? 3 điều này chính là ba điểm chính trong sự nghiệp của bạn mà bạn muốn chi NTD thấy. Trên hết, bạn cũng muốn thể hiện cho NTD thấy cách bạn xử lý với bản mô tả công việc được nhận. Sử dụng màu sắc có thể khiến bạn đánh dấu những phần quan trọng nhất trong CV. Nó có thể là những phần chủ chốt hoặc thậm chí là những từ khóa. Những điều này có thể giúp bạn vượt qua thử thách 6 giây.

Chẳng hạn, trong CV ngành IT của mình; ứng viên có thể sử dụng màu sắc để thiết kế đồ họa khi miêu tả chi tiết công việc phải làm mỗi ngày. Việc thiết kế đơn giản này nhanh chóng thu hút sự chú ý của NTD; đồng thời tập trung sự chú ý của học vào những việc ứng viên làm trong ngày; từ việc vận dụng kỹ năng của mình vào hỗ trợ kỹ thuật cho tới xây dựng các mối quan hệ.

Tham khảo các mẫu CV được phối màu tinh tế và chuyên nghiệp, hoàn toàn miễn phí, có sẵn tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

màu trong CV
Một mẫu CV được phối màu chuyên nghiệp của TopCV

Thêm nhiều lựa chọn

Việc thêm màu vào CV không làm giới hạn lại CV của bạn mà còn giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn. Khi thiết kế CV với bảng màu riêng biệt; bạn luôn có thể in CV theo thang màu xám nếu NTD yêu cầu một mẫu CV truyền thống. Còn không, bạn có thể thoải mái sử dụng màu sắc. Điều này sẽ vô cùng tiện lợi khi bạn không mất thời gian chỉnh sửa CV quá nhiều.

Những yếu điểm của việc thêm màu vào CV

Phô trương nếu không biết tiết chế

Có thể các NTD đánh giá cao những ứng viên biết sử dụng thêm màu sắc vào CV. Tuy nhiên nếu không biết cách tiết chế khi sử dụng màu sắc; CV của bạn sẽ gây phản cảm với NTD. Sử dụng quá nhiều màu sắc và các biến thể trong CV sẽ khiến CV của bạn phô trương. Điều này khiến NTD cảm thấy bạn đang cố gắng bù đắp cho việc thiếu kinh nghiệm hoặc kỹ năng phù hợp; điều cuối cùng bạn phải có trong công việc.

Ảnh hưởng “tầm nhìn”

Một vài màu sắc có thể khiến NTD khó đọc nội dung CV của bạn; thậm chí một số màu trở nên khó nhìn hơn khi in trên chất liệu giấy không tốt. NTD có thể gặp khó khăn vì màu quá sáng hoặc màn hình của NTD có độ phân giải màu khác với bạn nên màu CV không chuẩn như bạn mong muốn.

Chi phí in ấn

Thực tế việc sử dụng màu sắc trong CV cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chi nhiều tiền hơn cho việc in ấn. Cho dù bạn có máy in cá nhân; hay ra các cửa hàng, chi phí vẫn cao hơn so với việc in đen trắng.

Cho dù có những ưu điểm và cả khuyết điểm; tuy nhiên, các chuyên gia tuyển dụng vẫn khuyên bạn nên sử dụng màu trong CV. Bạn nên biết cách kết hợp màu sắc; và sử dụng tiết chế có lớp lang để CV của bạn thêm hấp dẫn mà vẫn không khoa trương hay quá lòe loẹt.

———————————————————————————————————–

Cập nhật thông tin việc làm uy tín, chất lượng tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

Tải app để tạo/chỉnh sửa CV ngay trên smartphone
IOS: 
https://apple.co/2TSeTJA
Android: 
http://bit.ly/2FnLblz