Thất nghiệp 5 tháng: “Bố mẹ nói giờ cái bằng kế toán như mình thì chỉ có đi làm công nhân …”

“Lớp cũ mình học may ra chỉ có tầm 7,8 người trong gần 80 người ra trường tìm được công việc phù hợp trong chuyên ngành trong đó một, hai người là tự xin được, còn lại là công ty người quen,…. Số còn lại thì làm công nhân, người thì bán hàng thuê, người thì đi làm nhà hàng, người thì ở nhà chờ xin việc trong số đông đó có mình một sinh viên thất nghiệp”.

Bạn có phải là một sinh viên vừa ra trường, bạn đã tìm được việc hay chưa? Cùng lắng nghe chia sẻ thấm thía của anh chàng cử nhân kế toán về những lo lắng về tình trạng thất nghiệp của bản thân. Dám cá rằng anh chàng này chưa đọc Cách vượt qua khủng hoảng thất nghiệp mà TopCV soạn từ nhiều tháng trước nên mới có nhiều tâm tư như vậy.

Bài viết được chia sẻ trên Ybox confesstion và nhận được nhiều chú ý.

Nguyên văn bài viết:

“Là một sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp mình thương bố mẹ lắm, muốn giúp bố mẹ, muốn bố mẹ sung sướng hơn trước mà giờ thì…

Giá như hồi trước học nghề gì đó thì có lẽ giờ này chắc thành nghề tốt rồi, buồn lắm, chẳng ai hiểu được mình cả, bố mẹ nói giờ cái bằng cấp kế toán như mình thì chỉ có đi làm công nhân, buồn muốn khóc luôn. Ghét phải sống xa nhà, cứ bơ vơ bất vất như thế này cho hết cái tuổi trẻ mai mốt đứng tuổi rồi thì về làm nông thôi. (Chắc hẳn anh chàng cử nhân đang muốn nhắc đến Top 5 nghề nghiệp “kiếm bội tiền” dù không có bằng cấp này đây)

Xã hội muốn tồn tại được đâu có dễ, trường học dạy ta quá ít không như các trường nghề để hôm nay ta bước vào trường đời thật khó khăn. Mình nghĩ chắc nhiều bạn đang có cùng suy nghĩ với mình như thế này.

Lớp cũ mình học may ra chỉ có tầm 7,8 người trong gần 80 người ra trường tìm được công việc trong chuyên ngành trong đó một, hai người là tự xin được, còn lại là công ty người quen,…. Số còn lại thì làm công nhân, người thì bán hàng thuê, người thì đi làm nhà hàng, người thì ở nhà chờ xin việc trong số đông đó có mình một sinh viên thất nghiệp.

 (Lần nữa phê bình anh chàng này khi không tìm đọc Kinh nghiệm xin việc Kế toán nên mới rơi vào tình cảnh như thế!)

Ngày trước lúc học cấp 3 mình cũng đã ao ước được làm nhà văn, hay một nhà biên kịch nào đó, thế nhưng những người xung quanh nói học khối đó khó có việc lắm, gần như là không thể có việc. Năm đó ở cạnh nhà có anh hàng xóm cũng là một sinh viên thất nghiệp, anh có bằng cử nhân sử về cuốc cỏ thuê, thấy vậy mình học khối A cho công việc sau này dễ dàng hơn.

Chắc tại 3 năm học mình không cố gắng nên giờ nhận một kết cục như thế này. Cũng đã 5 tháng trôi qua kể từ ngày học xong rồi, nhìn mấy bạn sinh viên giờ tự nhiên thấy mình già đi nhiều quá. Nếu cứ tiếp tục như thế này mãi thì sau này khi mình 25, 26 tuổi rồi hết cái tuổi trẻ thì sẽ như thế nào nữa?

(TopCV đã “Báo động đỏ”: Top 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất năm 2018 rồi, tại bạn không chịu thường xuyên lên đây update thông tin thôi)

  Mấy ngày trước con bạn gọi điện hỏi thăm nó nói một câu xanh rờn “Đấy phải chi ngày trước mày nghe tao học nghề gì đó ít tốn kém lại nhanh có công việc thì giờ không phải ổn định rồi à. Mày thấy đấy tao đỗ đại học sư phạm văn 21 điểm mà không đi học, lúc đó vì không có tiền, mà nghĩ học xong cũng không có lực mà lo xin việc. Sau khi học xong nghề đi làm tao gửi được tiền cho bố mẹ sửa lại cái nhà, cuộc sống của tao giờ cũng ổn định hơn, xa nhà dù 2 năm nay tao không về nhà nhưng nghĩ vậy là vui rồi con bạn ạ”… Nước mắt mình chảy ra khi nào không biết nữa.

Đã có người nói với mình “Nếu cuộc sống bạn nghĩ lạc quan thì nó sẽ lạc quan, còn nếu suy nghĩ tiêu cực thì chỉ làm bản thân tụt dốc mà thôi”, thế nhưng những ai đang ở hoàn cảnh của mình liệu có nghĩ lạc quan được không? Chính mình cũng không thể làm được điều đó”

Những chia sẻ chân thành của anh chàng sinh viên thất nghiệp thực sự gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ. Thực trạng sinh viên ra trường không tìm được công việc đúng chuyên ngành, tấm bằng đại học bị coi rẻ, thu nhập cử nhân thậm chí không bằng lao động phổ thông. Người có năng lực thì thất nghiệp, người có quan hệ thì thăng tiến.

Tuy nhiên chúng ta – những người trẻ có thời gian, tri thức và tầm nhìn thì không thể mãi đổ lỗi cho xã hội và hoàn cảnh. Trong bài viết có một câu TopCV cho rằng chính đáng “Nếu cuộc sống bạn nghĩ lạc quan thì nó sẽ lạc quan, còn nếu suy nghĩ tiêu cực thì chỉ làm bản thân tụt dốc mà thôi”,

Chúng ta tin tưởng rằng mọi vấn đề cuộc sống đều xuất phát từ chính hành động của bạn. Vậy nên, nếu bạn thất nghiệp, hãnh hành động để giải quyết nó. Thay vì buồn bã và chán nản, hãy học cách chủ động đối mặt, chủ động giải quyết. Thay vì tiếp tục than vãn trên trang conffestion, dùng thời gian đó để tạo một tài khoản trên trang tuyển dụng uy tín, dụng công sức để tìm việc.

Chưa bao giờ môi trường tuyển dụng lại rộng mở, dễ dàng và nhanh chóng như hiện nay. Chỉ với một vài cú click chuột cơ hội tìm việc sẽ tìm tới bạn. Nếu ai đó còn dè bỉu, không tin tưởng vào bằng cấp của bạn, không cần phải buồn bã, hãy chứng minh rằng họ đã sai!

Luôn nhớ rằng trên con đường tìm việc của người trẻ luôn có TopCV sẵn sàng đồng hành!