Nội dung bài viết

Bạn nghe rất nhiều câu chuyện về làm thêm. Bạn nghĩ sinh viên, người trẻ đi làm thêm là biểu hiện của năng động, độc lập. Mục đích tìm việc của bạn chỉ là để có chuyện để tám với bạn bè. Lý do bạn đi làm thêm chỉ vì… tất cả mọi người đều thế!

Tôi có một cô bạn, sinh viên một trường đại học kinh tế tiếng tăm, xét về ngoại hình cũng gọi là ưa nhìn, xét về năng lực thì tất nhiên cũng thuộc nhóm được đào tạo bản. Mỗi lần nhấc máy rủ cô bạn đi chơi, 10 lần thì 7,8 lần đều là “tao bận đi làm rồi mày ạ”. Ừ thì lý do chính đáng quá mà, cũng không bao giờ dám trách bạn nửa lời. Nhiều khi thấy mình còn có lỗi quá, rảnh rỗi làm phiền người có công việc.

Cho tới một ngày, may mắn quá gặp được bạn, nghe bạn tâm sự chuyện đi làm.

“Hôm ấy đi uống cà phê ở quán nọ xinh ơi là xinh, gặp anh chủ ngầu ơi là ngầu. Nhân viên quán ấy ai cũng chất lắm mày ạ, mà còn hay có hot teen lui tới nữa. Tao phải xin đi làm ở đó luôn, nhiều người xin lắm may mình quen biết nên được luôn. Hên thế chứ lị …”

Thành thật nhé! 

thanh-xuan-tuoi-dep-nay-dung-chi-de-phi-hoai-chi-de-ban-thoi-gian-blog-topcv-02

Tiêu chí chọn công việc của bạn là gì?

thanh-xuan-tuoi-dep-nay-dung-chi-de-phi-hoai-chi-de-ban-thoi-gian-blog-topcv-03

Người trẻ chúng ta có muôn vàn lý do để bắt đầu một công việc “bán thời gian”, tuy nhiên rất ít trong số đó xuất phát từ những khái niệm năng lực, chuyên môn, hay kinh nghiệm.

Nếu bạn là người đã và đang đi làm thêm thì có thể những ý kiến sau đây sẽ khiến bạn ấm ức.

Bạn học được kinh nghiệm gì khi một ca 4 tiếng chỉ dùng để bưng nước, pha trà, hỏi người khác đồ uống có ngon không? Học kinh nghiệm gì khi buổi sáng của bạn là ngồi lướt web, bấm điện thoại, đợi khách hàng bước vào quán để cất một lời chào? Kinh nghiệm gì khi công việc bạn được nhận chỉ qua một messenger Facebook “anh ơi còn tuyển không ạ?”

thanh-xuan-tuoi-dep-nay-dung-chi-de-phi-hoai-chi-de-ban-thoi-gian-blog-topcv-04

“Mình học mình học được cách giao tiếp, mình được làm việc trong một môi trường mới, va đập với xã hội. Trong khi bạn bè còn lêu lổng ham chơi, mình có ý thức tự lập, tự làm ra đồng lương của mình, không ăn cắp ăn trộm không ngửa tay xin ai, vậy gì có gì sai?”

Tất nhiên, bạn không sai, chỉ là bạn chưa đủ đúng!

Thế giới rộng lớn này yêu cầu bạn nhiều hơn là khả năng pha một cốc trà ngon, làm vừa lòng một vị khách, xin việc chỉ qua vài dòng tin nhắn. Vì sao vậy?

Đơn giản là vì:

thanh-xuan-tuoi-dep-nay-dung-chi-de-phi-hoai-chi-de-ban-thoi-gian-blog-topcv-10

Bạn là người được đào tạo bài bản, là sinh viên của những trường đại học cao đẳng, bạn có khả năng tiếp thu, bạn có chí cầu tiến, vậy nên, đừng lãng phí khả năng chỉ ở những công việc “bán thời gian”, cũng đừng cho người khác cơ hội đối xử với mình quá dễ dãi.

Hãy học cách nghĩ xa và mơ lớn hơn, bởi vì:

Trong khi bạn đang pha một tách trà, có thể bạn trẻ khác đang tham gia vào kế hoạch marketing cho chính thương hiệu trà bạn đang dùng.

Trong khi bạn mở cửa và nở một nụ cười tươi với khách hàng, có thể người khác cũng cười tươi như vậy trong một buổi thuyết trình thành công.

Trong khi bạn đang mua trà sữa để lấy lòng một bạn nhân viên xinh xắn làm cùng, có thể người khác đã nhận được sự công nhận của đồng nghiệp vì sự chăm chỉ và chuyên nghiệp.

Trong khi bạn chầu chực nhắn tin để “xin việc” part – time, có thể người khác đang được nhà tuyển dụng săn đón vì một bộ hồ sơ đẹp – chuẩn.

Rồi tuổi trẻ chúng ta cũng sẽ qua mau, quãng đời thanh xuân này chớp mắt cũng sẽ hết.

thanh-xuan-tuoi-dep-nay-dung-chi-de-phi-hoai-chi-de-ban-thoi-gian-blog-topcv-05

Nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, chẳng mấy chốc trước mắt bạn sẽ là sự nghiệp, là công việc, là những kỹ năng lập kế hoạch, thuyết trình, team-work, quản lý thời gian, chạy đua với deadline và KPIs… những thứ bạn khó lòng học được ở một công việc không chuyên nghiệp.

Tất nhiên chúng ta đồng ý với nhau rằng mọi thứ đều có điểm khởi đầu. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, tuy nhiên đừng mãi chôn mình với những công việc part – time không lợi ích.

Rồi khi quãng đời gian thanh xuân tuổi trẻ này qua đi, đừng để bản thân phải bối rối trước câu hỏi:  mình đã học được gì, đã phát triển như thế nào, đã có kinh nghiệm gì trong tay?

thanh-xuan-tuoi-dep-nay-dung-chi-de-phi-hoai-chi-de-ban-thoi-gian-blog-topcv-06

Đã tới lúc bỏ qua những công việc không đưa tới cho bạn kinh nghiệm không phù hợp, không đảm bảo cho bạn bằng những phúc lợi đáng có (lương, thưởng, bảo hiểm..). Và để bắt đầu điều đó, trước hết bạn phải bỏ ngay thói quen ứng tuyển chỉ bằng vài tin nhắn messenger hay comment Facebook.

Thế giới đã và đang đổi thay từng ngày, chúng ta hiện đại hơn, đàng hoàng hơn và ngay cả việc tìm việc cũng vậy. Bạn muốn có một công việc có cơ hội phát triển, một vị trí phù hợp với năng lực? Vậy thì bạn cần chuẩn bị cho mình hành trang tương xứng.

Sẽ không ai đánh giá bạn bằng vài tin nhắn Facebook hay Avatar cá nhân nữa, câu chuyện về một công việc ổn định bắt đầu từ hồ sơ cá nhân (CV)

CV tử tế – công việc đàng hoàng – tương lai rộng mở.

thanh-xuan-tuoi-dep-nay-dung-chi-de-phi-hoai-chi-de-ban-thoi-gian-blog-topcv-07

Một bộ CV (hồ sơ cá nhân) đúng chuẩn sẽ là khởi đầu hoàn hảo cho con đường sự nghiệp. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào đấy để nhận ra bạn là ai, khả năng của bạn là gì, vị trí nào sẽ phù hợp với bạn. Mặt khác, một quy trình tuyển dụng bài bản cũng giúp bạn đánh giá được công việc đó có chuyên nghiệp và phù hợp để phát triển hay không.

Thay thái độ – đổi cuộc đời là câu chuyện đã được nhắc nhiều. Nhưng quan trọng chúng ta phải biết chuyển hoá thái độ thành hành động! Những công việc “bán thời gian” tới đây là quá đủ, hãy bắt đầu những bước chân nghiêm túc đầu tiên trên con đường sự nghiệp! Và câu hỏi thực sự cần đặt ra là:

Bạn đã có hành trang cần thiết là CV chuẩn – đẹp hay chưa?

Hãy để TOPCV đồng hành cùng bạn!

thanh-xuan-tuoi-dep-nay-dung-chi-de-phi-hoai-chi-de-ban-thoi-gian-bog-topcv-11

 

TÚ ANH