Tạo CV theo phong cách Mỹ để xin học bổng du học

Có thể nói, việc làm hồ sơ đăng ký xin học bổng không hề đơn giản. Nó đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều thời gian, công sức. Ngoài những giấy tờ cần thiết như bảng điểm, thư giới thiệu hay bài tiểu luận thì một bản CV tốt cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo CV để gây ấn tượng tốt với Hội đồng tuyển dụng. Bạn hãy tham khảo cách làm CV theo đúng chuẩn phong cách Mỹ mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.


Tạo CV xin học bổng du học kiểu Mỹ

Tạo CV theo phong cách Mỹ là như thế nào?

Theo như thống kê không phải mẫu CV của các quốc gia trên thế giới nào cũng giống nhau. Mà mỗi nước có một mẫu CV riêng biệt nhằm tôn lên giá trị văn hóa tuyệt đẹp của nước đó. Đối với nước Mỹ một đất nước phát triển và hiện đại như vậy, các mẫu CV nơi đây cũng có chút khác biệt.

So với Việt Nam, tạo CV kiểu Mỹ có phần dài hơn và chất lượng hơn. Bởi từ CV trong tiếng Anh là Curriculum Vitae mang ý nghĩa như bản tự giới thiệu bản thân. Dạng CV này có thể dài từ 3 đến 4 trang. Đặc biệt CV kiểu Mỹ còn sở hữu một số đặc điểm nổi bật sau:

  • Không khuyến khích ứng viên đính kèm ảnh chụp cá nhân trong CV. Tuy nhiên nếu là tranh nghệ thuật biểu diễn thì được.
  • CV không có mục tự ứng cử mà mục này chỉ được sử dụng từ thập niên 1990.
  • Ngoài việc CV chứa thông tin học vấn, bài xuất bản, các giải thưởng. CV kiểu Mỹ còn có thêm mục công trình nghiên cứu của ứng viên.
  • Các ý kiến, thông tin trong CV cần liệt kê gần với thời gian gần đây.

Tạo CV xin học bổng du học theo phong cách Mỹ

Nói chung bản CV xin học bổng du học kiểu Mỹ bao gồm 10 mục chính. Trong đó cụ thể như mục thông tin cá nhân; nền tảng giáo dục; kinh nghiệm nghiên cứu; cùng kinh nghiệm làm việc; công trình nghiên cứu; hoạt động ngoại khóa hay thành tích và ngoại ngữ,…Tuy nhiên để bạn có thể chiếm phần trăm cơ hội nhận học bổng cao nhất. Tốt hơn hết khi tạo CV bạn cần tập trung chủ yếu vào đúng 4 vấn đề sau đây:

Thông tin liên hệ

Điều đầu tiên không thể thiếu trong tất cả các CV chính là thông tin liên hệ. Bởi đây chính là tiền đề để bạn có thể nhận lấy một kết quả như ý muốn khi xin học bổng. Vì thế khi thiết kế CV bạn nên ghi rõ phần thông tin đầu tiên; với đầy đủ các thông tin cần thiết. Trong đó bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, Email để người tiếp nhận CV có thể liên hệ với bạn. Bạn hãy nhớ sử dụng các email và số điện thoại cố định có thể liên lạc thường xuyên được.

Giải thưởng và bằng khen tặng

Đây là một trong những điểm sáng giúp bạn tạo điểm khác biệt hơn hẳn so với các ứng viên khác. Bởi số lượng giải thưởng càng nhiều chứng tỏ trình độ học tập của bạn rất cao. Nên dù bất kỳ một giải thưởng hay bằng khen lớn nhỏ gì bạn cũng nên liệt kê vào.

Nếu bạn có quá nhiều giải thưởng vậy thì bạn chỉ cần liệt kê những giải nào cao quý. Hoặc phù hợp với ngành nghề mà mình theo học là được. Song nếu bạn nào không có giải thưởng nào thì bạn có thể bỏ qua phần này. Nhưng bạn đừng vội lo lắng gì vì bạn có thể tạo được ấn tượng tốt ở mục tiếp theo.

Bằng cấp và chứng chỉ

Có lẽ bằng cấp và chứng chỉ thì chắc hẳn bạn nào cũng có. Tuy nhiên tùy thuộc vào năng lực của bạn mà cơ hội nhận được học bổng sẽ cao.  Nhưng ở mục này bạn cần lưu ý một vài điều đó là nên ghi chính xác tên chứng chỉ của bạn. Nếu bạn nhận chứng chỉ không phải theo tiêu chuẩn quốc tế vậy thì hãy ghi đầy đủ đơn vị của chứng chỉ. Đồng thời ghi rõ số điểm và cấp độ mà bạn đạt được. Điều đó sẽ giúp đảm bảo tính cạnh tranh cao hơn.

Lý lịch học tập

Bởi lẽ đây là CV xin học bổng du học nên bạn cần chú trọng phần lớn về lý lịch học tập. Bạn phải trình bày rõ ràng đúng sự thật quá trình học tập của bạn như thế nào. Ví dụ như thời điểm nhập học là khi nào? Lúc tốt nghiệp là năm bao nhiêu? Chuyên ngành của bạn là gì? Bạn đang học trường nào? Hoặc là mô tả về điểm trung bình GPA.


Kinh nghiệm nghiên cứu, học tập nên được tập trung

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng nên đưa điểm GPA khi điểm của bạn cao hoặc ở mức khá trở nên. Tuyệt đối không nên đưa điểm thấp kém vì sẽ tác động khá lớn đến vấn đề đậu hay trượt học bổng. Hơn nữa nếu có quá nhiều thông tin học tập thì bạn đừng nên chèn ép vào một mục. Mà bạn có thể ghi vắn tắt lại hoặc đưa chúng lên đầu trang hoặc kèm theo các thông tin cũ của mục khác.

Ngoài ra bạn nên lưu ý rằng đây là CV xin học bổng theo phong cách Mỹ. Vì thế tất cả các thông tin cần thiết bên trong CV đều phải được chuyển thể bằng tiếng Anh. Đồng thời không cần phải có dấu chứng nhận của UBND Xã hay UBND Huyện gì cả.

TopCV – Nơi hoàn hảo giúp bạn tạo CV xin học bổng du học theo phong cách Mỹ

Nếu bạn ghi nhớ những thông tin trên thì việc tạo CV theo phong cách Mỹ xin học bổng không khó. Song nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin. Hoặc đơn giản bạn muốn có một bản CV ấn tượng đánh gục hội đồng xét tuyển. Bạn hãy tìm đến sự giúp đỡ của TopCV.


TopCV thiết kế CV chuyên nghiệp

TopCV đã trở thành địa chỉ giúp đỡ rất nhiều ứng viên muốn làm CV xin việc làm cũng như xin học bổng. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của TopCV.

Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin liên quan đến việc tạo CV theo phong cách Mỹ xin học bổng du học. Mong rằng bạn sẽ rút ra được cho mình những kinh nghiệm quý giá. Để từ đó có thể làm CV ấn tượng và giành được một xuất học bổng du học.