Tạo CV dạng video: Những lưu ý bạn cần biết

Tạo CV dạng video: Những lưu ý bạn cần biết

CV dạng video đang dần trở nên phổ biến hơn, được ưa chuộng bởi những ứng viên yêu thích sự sáng tạo và muốn gây sự chú ý đặc biệt với nhà tuyển dụng.

Thay vì trình bày thông tin trên giấy thông thông thương, CV dạng video tăng sức thu hút cho hồ sơ thông qua việc cung cấp cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu sắc hơn về ứng viên.

“Một CV truyền thống sẽ phác thảo các khả năng, trình độ và kinh nghiệm của bạn, trong khi CV bằng video sẽ giúp nhà tuyển dụng cảm nhận được tính cách của bạn,” Lisa LaRue – huấn luyện viên nghề nghiệp tại CareerWorx nói. “Nó là một công cụ mới trong hộp công cụ của người tìm việc. Bất cứ điều gì có thể giúp cho bạn được chú ý hơn đều đáng để thử,” cô nói thêm.

++ Tham khảo kỹ năng làm CV chuyên nghiệp với sự hướng dẫn từ các chuyên gia tuyển dụng hàng đầu

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thực hiện một CV dạng video, hãy cùng TopCv xem qua những tiêu chí và một số lưu ý nếu muốn sở hữu một CV hoàn hảo bạn nhé!

Khi nào thì nên sử dụng CV dạng video?

Việc sử dụng Video CV không phụ thuộc vào lĩnh vực công việc, mà nó phụ thuộc vào vai trò bạn đang ứng tuyển. Theo Elizabeth Bacchus – huấn luyện viên nghề nghiệp và nhà sáng lập của The Successful CV –  thì Video CV là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện kỹ năng thuyết trình. Chúng có vẻ thích hợp nhất khi áp dụng vào các vai trò cần tính sáng tạo hoặc đối diện với khách hàng như nhân viên kinh doanh, bán hàng, truyền thông, tiếp thị, PR và quảng cáo.

Nhưng Simon Thompson, giám đốc điều hành của VideoRecruit lại cho rằng một bản lí lịch dưới dạng quay hình không cần được giới hạn trong vài lĩnh vực nhất định. Chúng có thể được sử dụng “bất cứ khi nào bạn muốn tạo ảnh hưởng với nhà tuyển dụng”. Ông ấy nói rằng “việc dành thời gian chuẩn bị một bản Video CV sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng ứng viên đã có sự chuẩn bị xa hơn để gặt hái thành công”.

CV dạng video thường được sử dụng như thế nào?

Những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2014, số liệu cho thấy việc sử dụng Video CV đã tăng lên đáng kể. Marc Fels, chủ sở hữu của một nền tảng tạo CV dạng video cho rằng kết quả này phần lớn đến từ tính khả dụng của webcam và tốc độ kết nối băng thông rộng, tốc độ truyền tín hiệu mạng của các thiết bị di động được cải thiện, đã giúp chất lượng các Video CV ngày một tốt hơn.

VideoRecruit, là một dịch vụ được thành lập năm 2012, cũng cho phép người dùng tạo hồ sơ tìm việc trực tuyến có bao gồm hoặc không gồm video. Số liệu cho thấy, trung bình, những người sở hữu CV có video sẽ được nhấp vào nhiều hơn khoảng 7,6 lần so với ứng viên không có video. “Mọi người rất thích xem Video CV vì chúng mới mẻ và có khả năng giao tiếp trực quan hơn so với các hồ sơ bằng giấy,” ông Thompson nói.

Những tiêu chí làm nên một CV dạng video thành công

“Video CV sẽ được trình bày bằng nhiều định dạng (format) khác nhau – điều này thể hiện tính cách cá nhân – đó là một trong những điều tuyệt vời và thú vị nhất của nó,” Thompson nhận định. “Không có quy tắc nào đặt ra khi bạn tạo Video CV, trong khi các resume hoặc CV viết trên giấy thường có xu hướng sẽ theo vài định dạng nhất định.”

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những CV dạng video tốt thường có vài điểm chung sau đây:

Video CV nên dài khoảng từ 1 đến 3 phút. “Có rất nhiều điều để bạn nói trong vòng 60 – 120 giây,” Bacchus tư vấn. “Hãy giới thiệu rõ ràng về bản thân và nói cho người nghe biết về lý do bạn là người phù hợp nhất với công việc. Hãy nhớ bạn chỉ có vài giây để thu hút họ, và sau đó bạn phải khiến họ quan tâm.” Cuối cùng, nên kết thúc video bằng những câu nào đó có nội dung đại ý là “Cảm ơn rất nhiều vì đã dành thời gian xem CV của tôi”, Bacchus khuyên.

Ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng. “Hãy duy trì giao tiếp bằng ánh mắt với máy quay và tạo cho mình một vẻ vui tươi, sảng khoái,” Fels nói.

Điều quan trọng thứ ba là bạn phải ăn mặc như đang dự một buổi phỏng vấn thực sự. Hãy chọn bộ đồ nào mà bạn sẽ mặc khi được đảm nhận chính thức vị trí công việc đó. Với những vị trí có môi trường làm việc tự do sáng tạo, thì bạn có thể sử dụng các trang phục thoải mái, tự nhiên hơn.

Bạn cần tránh những gì khi thực hiện video CV

Quay phim trong một không gian ồn ào hay bối cảnh không gọn gàng, nói năng không rõ ràng mạch lạc, không chuẩn bị trước câu chuyện là những sai lầm thường thấy.

“Sai lầm lớn nhất ngay trong video cần tránh chính là cho thấy rõ việc bạn tạm tắt camera.” Nghĩa là qua video người xem có thể dễ dàng hình dung rằng có nhiều lúc bạn đã tạm rời mắt khỏi máy quay, và chuyển sang xem tài liệu, đọc ghi chú hay học kịch bản…

Phải cố gắng ghi lại các cảnh quay video như thể bạn đang gặp mặt và trò chuyện trực tiếp cùng ai đó. “Đừng có thêm bất cứ điều gì mà bạn sẽ không làm trong cuộc phỏng vấn thực sự của mình!”

Một số lưu ý khác

Video CV sẽ tạo cho nhà tuyển dụng một phương tiện đánh giá và cơ hội hoàn hảo để họ từ chối bạn thậm chí trước khi họ trực tiếp gặp mặt bạn.

“Tầng lớp xã hội, sắc tộc, văn hoá, cân nặng, tuổi tác… tất cả những điều này nhà tuyển dụng đều có thể được nhận ra ngay trong 10 giây đầu tiên theo dõi video của bạn. “Bạn cần phải khá tự tin về giá trị của mình mang lại cho công ty và nhà tuyển dụng khi thực hiện Video CV,” Carla Cotterell – nhà sáng lập của  UK CV Experts – cảnh báo.

Hầu hết các chuyên gia đều đồng tình rằng, nếu ứng viên tin rằng mình có thể tận dụng hình thức truyền tải thông tin qua video giúp mình trở nên ấn tượng hơn thì đừng ngại thử sức. CV dạng video có thể giúp các ứng viên có cá tính riêng được nhiều nhà tuyển dụng để ý và có lợi thế hơn so với các ứng viên thông thường.