Tại sao không nên làm việc “chăm chỉ”?

Làm việc chăm chỉ luôn là một trong những phẩm chất mà mọi nhân viên đi làm đều hướng tới. Do vậy, “không nên làm việc chăm chỉ” nghe có vẻ mâu thuẫn và vô lý, thế nhưng đây lại là điều hoàn toàn nên làm. Không làm việc chăm chỉ không có nghĩ là bạn phải lười biếng. Đôi khi, bạn chỉ cần làm việc một cách thông minh thay vì quá chăm chỉ.

++ Tham khảo mẫu CV chuyên nghiệp dễ sử dụng

Làm tốt một việc không quan trọng sẽ không làm cho việc đó quan trọng hơn

Hãy luôn cố gắng hoàn thành tốt tất cả những công việc được giao. Đừng bao giờ làm việc với tâm lý, hoàn thành tốt 2/3 việc là được, việc còn lại bớt để tâm một chút cũng không sao. Sẽ như thế nào nếu những việc bạn hoàn thành tốt lại là việc kém quan trọng; việc bạn không làm tốt lại là việc quan trọng nhất. Nếu công việc bạn được giao không quá quan trọng, không tác động nhiều đến tổng thể, không phục vụ cho quá nhiều mục đích; thì dù bạn làm tốt nó cũng chẳng thể nâng vai trò của nó nên.

Bạn đã từng nghe rằng: 80% kết quả công việc của bạn đến từ 20% công việc bạn được giao?. Điều này tức là bạn cần tập trung nhất vào những việc ưu tiên hàng đầu, và bỏ quá những tiểu tiết. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn cần xác định rõ được thứ tự ưu tiên trong công việc. Mỗi ngày đi làm, bạn hãy lên danh sách thực hiện các công việc và xác định đâu là công việc quan trọng nhất để chú tâm và mang lại kết quả tốt nhất.

chăm chỉ
Cặm cụi làm việc mà không có kế hoạch sẽ khiến bạn mệt mỏi

Chẳng hạn, đối với một nhân viên Marketing, việc lên bài trên fanpage hàng ngày là việc bạn không nên tốn quá nhiều công sức. Bạn nên lên content đăng bài cho từng ngày cụ thể ngay từ đầu tháng. Như vậy, trong tháng bạn không mất quá nhiều thời gian nghĩ nội dung; mà chỉ dành sự tập trung cho những content theo xu hướng.

++ Tổng hợp việc làm chất lượng cập nhật liên tục

Làm việc ít hơn không có nghĩa là lười biếng

Mà lười biếng chính là việc kéo dài sự tồn tại của chậm chạp và ù lì. Nhiều người cho rằng làm việc ít hơn đồng nghĩa với sự lười biếng. Thế nên, cứ nhìn ai ở công ty lúc nào cũng ít việc, họ sẽ suy ra ngay rằng đó là một người lười biếng. Quan điểm này là hoàn toàn sai. Khi đi làm, mục đích cuối cùng của công việc bạn đang làm hoàn thành tốt công việc được giao chứ không phải là làm nhanh hay chậm, làm ít hay làm nhiều. Đôi khi, thay vì bắt tay vào làm ngay lập tức; thử dành thời gian nghĩ xem liệu có cách làm nào “thông minh” và tiết kiệm thời gian hơn không?

Hãy nhìn những người có vẻ “ít việc” xung quanh bạn. Tại sao họ không khi nào bị cấp trên quở mắng dù “lười biếng”? Hay thực chất họ đã hoàn thành công việc mà bạn đang làm từ lâu và đang chờ đợi những nhiệm vụ mới khác? Nhiều nhân viên có thói quen kéo dài thời gian làm việc vì “deadline còn dài” . Điều này là không sai, tuy nhiên hãy cố gắng hoàn thành công việc trong khoảng thời gian và công sức được đầu tư hơp lý. Đừng cố chứng minh rằng bản thân là người chậm chạp và ù lì.

Một việc đòi hỏi nhiều thời gian sẽ không làm cho nhiệm vụ đó quan trọng hơn

Trong quá trình làm việc, có rất nhiều công việc đòi hỏi nhiều thời gian. Tức là, công việc đó bắt buộc phải dành nhiều thời gian mới có thể hoàn thành; hoặc không có biện pháp rút ngắn thời gian hoàn thành công việc đó. Bạn vẫn phải hoàn thành công việc đó thôi. Tuy nhiên đừng lầm tưởng rằng công việc nào càng mất thời gian thì càng quan trọng. Thời gian không làm thay đổi được ý nghĩa của công việc đó.

Thông thường, những người làm nhiều giờ hơn so với bình thường, họ không làm việc một cách thông minh trong nhiều giờ. Họ ngồi tại bàn làm việc quá nhiều nhưng họ không sử dụng 100% thời gian của mình. Chất lượng công việc của những người này thường không quá xuất sắc vì họ làm việc trong lâu dài. Các buổi làm việc liên tục sẽ khiến họ tiêu tốn khá nhiều năng lượng tâm thần của não. Từ đó, công việc cũng dừng lại ở mức ổn mà thôi.

Bạn có trí tuệ, bạn có sức sáng tạo thì không có lý do gì để bạn không làm việc một cách thông minh cả! Ngay từ hôm nay, khi làm bất kỳ công việc gì, thay vì “cặm cụi” lao ngay vào công việc hãy dành thời gian đưa ra các phương án và lựa chọn phương án tốt nhất.