Tác giả Harry Potter, J.K Rowling – “Chiếc đũa thần” phù phép cuộc đời bà mẹ đơn thân

J.K Rowling, nữ tác giả nổi tiếng của bộ truyện nổi tiếng toàn thế giời Harry Potter, đã từng là một bà mẹ đơn thân nghè khó. Thậm chí bà từng nghĩ đến cái chết, thế nhưng sau tất cả, nghị lực chính là “chiếc đũa thần” vực dậy tinh thần người phụ nữ này.

Nếu Harry Potter là câu chuyện về thế giới phép thuật thần bí, huyền diệu; thì cuộc đời của J.K Rowling cũng được ví như một “phép lạ”. Bà từng sống hết sức nhọc nhằn với công việc tạm bợ, cuộc hôn nhân ngắn ngủi; trước khi trở thành cây bút “tỷ phú: được mến mộ toàn cầu.

Câu chuyện về sự thành công của J.K Rowling cùng đứa con tinh thần “Harry Potter” truyền cảm hứng cho rất nhiều người trong chúng ta trên con đường tìm kiếm thành công của mình.

“Thất bại là nền móng vững chắc cho thành công của tôi” – J.K Rowling

Ở độ tuổi 25, 26 tuổi, tất cả những gì J.K Rowling có là cuộc hôn nhân thất bại, thất nghiệp. Niềm an ủi cũng như nguồi động lựa duy nhất của bà khi ấy là đứa con gái nhỏ. Chính cô bé là người đã tiếp sức cho bà; bà hiểu rằng con bé không thể sống nổi trên thế giới này nếu thiếu mẹ. Thế nhưng, khi ở vực thẳm thất bại của cuộc đời mình, Rowling viết nên lịch sử cuộc đời của mình.

“Khi ấy, tôi là một bà mẹ đơn thân, thất nghiệp và dường như là người nghèo nhất trong số những người không bị gọi là vô gia cư tại Anh”. Trong khoảng thời gian ấy, bà quyết định trở về với chính con người của mình. Với niềm đam mê viết lách bị nhiều người dè bỉu rằng nó sẽ không kiếm ra tiền. Nỗi sợ lớn nhất đã đến, bà vẫn sống, vẫn có đứa con gái và vẫn có chiếc máy chữ. Tất cả là đủ để bắt đầu xây dựng lại cuộc đời.

Ở thời điểm đó, J.K Rowling không còn sợ bất kỳ một điều gì nữa. Ngay cả thất bại lúc này cũng là nền tảng vững chắc giúp bà chạm đến thành công.

 J.K Rowling

Khi chạm đến vực sâu, chúng ta thường có tâm lý buông xuôi tất cả. Không muốn đứng lên, cũng không muốn tìm cách giải quyết. Đôi khi ta tự nhận thức được rằng mình vẫn còn những con đường khác; chỉ là ta đã quá kiệt sức với cuộc sống này.

Tuy nhiên, vực sâu thất bại có thể rất tồi tệ nhưng nó không phải điểm kết thúc. Khi “rơi” xuống vực sâu bạn cùng lúc sẽ cảm thấy bản thân được giải phóng. Đúng, cuộc sống có thể khó khăn, nhưng giờ ta chẳng còn gì để mất, không gì có thể đánh bại. Buông xuôi cũng chính là một nốt trầm để ta vực dậy mạnh mẽ hơn.

Phép màu không sinh ra mà do chính mỗi người tự tạo

Rất khó để vượt qua thất bại, nhưng khi bạn đã vượt qua được thì đó cũng là lúc phép màu xuất hiện. Ngay sau khi hoàn thành hai tập đầu tiên của Harry Potter, J.K Rowling vẫn sống với 70 bảng tiền trợ cấp xã hội. Nhưng bà kiên trì và không ngừng gửi bản tháo cho các nhà xuất bản. Sau 12 lần liên tục bị từ chối, lần thứ 13 khi bản thảo đến tay Nigel Newton, giám đốc NXB Bloomsbury. J.K Rowling mới nhận được 1.500 bảng Anh tiền thù lao đầu tiên.

Chuỗi ngày sau đó là thành công liên tiếp của chú bé phù thủy. Tập truyện này đã bán được 400 triệu bản và được dịch sang 67 ngôn ngữ khác. Đặc biệt, tập cuối cùng “Harry Potter và bảo bối tử thần” phát hành năm 2007 đã bán được 44 triệu bản, trong đó 15 triệu bản đã được bán ra chỉ trong vòng 24 giờ đầu tiên. J.K Rowling từ một bà mẹ đơn thân phải nhận tiền trợ cấp nuôi con thành một nhà tỷ phú.

Thế nhưng, ngay ở thời điểm thành công nhất, bà chưa bao giờ có ý định dừng lại đam mê của mình! Bà kết hợp vói các đạo diễn để đưa Harry Potter lên màn ảnh, nối tiếp sau đó là loạt phim Fantastic Beasts, và nhiều dự án tiểu thuyết sau đó.

J.K Rowling đã tự tạo phép màu cho bản thân và không ngừng kiên trì theo đuổi đam mê.

Khi nghe, đọc về câu chuyện thành công của nhiều người nổi tiếng, nhiều người chúng ta nghĩ đến sự may mắn mà số phận trao cho họ. Nhưng thực chất, thứ chúng ta chứng kiến chỉ là hào quang của họ; không ai nhìn thấy họ đã nỗ lực thế nào, khó khăn thế nào để đạt được điều đó.

Sơn Tùng MT-P, một trong những ca sĩ hàng đầu Việt Nam; đã từng nói: “Muốn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm giác không ai chịu được”. Càng nổi tiếng, càng thành công, Sơn Tùng, J.K Rowling; hay bất cứ người thành công nào đều phải trải qua những khó khăn mà không dễ ai hiểu được.

Nhưng điểm chung của tất cả, là họ đi đến cùng với niềm đam mê của mình. Sự từ chối, thất bại chắc chắn là không dễ gì để đón nhận. Do vậy, kiên trì là một yếu tố quan trọng nếu bạn thật sự muốn thành công.

Trên con đường trưởng thành, tất nhiên có lúc bạn sẽ phải vượt qua những khó khăn, thử thách. Cũng có lúc bạn gục ngã, cũng có khi bạn thất bại; nhưng điều quan trọng là bạn có đứng dậy hay không.