“Sống chung với lũ”: Cách giúp bạn ứng phó với sếp khó tính

Thành công của bạn một phần nào đó sẽ phụ thuộc vào người quản lý (sếp) của bạn. Gặp được một người tuyệt vời có thể khiến bạn phát triển hơn. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng tìm được một người sếp, người quản lý có tâm và có tầm; lại thêm khó tính thì quả là bế tắc. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải làm việc với người sếp khó tính, bạn cũng đừng quá lo lắng. Những lời khuyên dưới đây có thể cho bạn một số gợi ý khắc phục tình trạng này.

1. Xác định rõ đang làm việc với một người sếp khó tính

"Sống chung với lũ": Cách giúp bạn ứng phó với sếp khó tính

Trước khi bạn tìm cách làm việc với họ, hãy chắc chắn rằng người quản lý của bạn là một người sếp khó tính. Bạn có thể dành thời gian để quan sát sếp của bạn trong vài ngày và để ý cách họ giải quyết công việc. Đôi khi, các nhà quản lý không phải là một người thân thiện với nhân viên của mình nhưng họ lại là người luôn đồng hành cùng cấp dưới trong công việc.

2. Đừng để ảnh hưởng đến công việc của bạn

Cho dù những hành vi của sếp có tệ đến mức nào thì hãy cố gắng đừng để nó ảnh hưởng đến công việc của bạn. Thừa nhận rằng, một mối quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo trong công ty sẽ giúp công việc của bạn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn nhưng cũng đừng vì suy nghĩ này mà tự tạo áp lực cho bản thân.

Không nên cố gắng thậm chí ghi điểm bằng cách làm việc quên cả thời gian nghỉ ngơi, bỏ bữa trưa. Điều này chỉ khiến bạn giảm hiệu quả công việc và tụt lùi lại phía sau mà thôi. Cứ làm đúng và tốt những công việc được giao, nếu sếp vẫn giữ thái độ khó chịu với bạn thì đừng ngần ngại đến quyết định “nhảy việc”.

3. Hành động như một nhà lãnh đạo

"Sống chung với lũ": Cách giúp bạn ứng phó với sếp khó tính

Có thể bạn sẽ gặp phải một nhà lãnh đạo không có đủ năng lực ở lĩnh vực bạn có chuyên môn. Nếu bạn biết những ý tưởng của mình là đúng và mang lại lợi ích cho công ty thì đừng ngại theo đuổi chúng. Mọi người sẽ nhìn nhận đúng năng lực của bạn. Tuy nhiên, hãy trình bày trước với quản lý của bạn để họ nắm được các hoạt động trong nhóm.

4. Học cách lắng nghe, học hỏi và ủng hộ

Bất cứ khi nào sếp của bạn đưa ra ý kiến trong cuộc họp, hãy nghiêm túc lắng nghe và suy nghĩ về điều đó. Nếu bạn không ủng hộ quan điểm của sếp, hãy bình tĩnh. Chính sự lắng nghe nghiêm túc của bạn sẽ khiến sếp hài lòng về tác phong làm việc chuyên nghiệp của bạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra ý kiến của mình hơn.

5. Tránh những ông chủ tồi trong tương lai

Khi phỏng vấn với một công ty mới, hãy nghiên cứu trước để đảm bảo bạn không gặp phải một người quản lý khó tính trong tương lai. Ăn uống, cà phê với một hoặc nhiều nhân viên tại công ty mới. Rõ ràng, mục đích của bạn là tìm hiểu thông tin chung và văn hóa của công ty. Tuy nhiên, hãy sử dụng cơ hội này để giúp bạn khám phá càng nhiều thông tin về ông chủ tiềm năng của bạn càng tốt.

Trên đây là các bí quyết giúp các bạn có thể sống chung với lũ khi chẳng may gặp sếp khó tính. Tuy nhiên, nếu cảm thấy không phát triển hơn được vì người lãnh đạo thiếu năng lực, hay bị thiếu tôn trọng hãy thử thay đổi công việc bạn đang làm sang một môi trường mới. Tham khảo các công việc chất lượng tới từ các nhà tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam tại TopCV: https://www.topcv.vn/viec-lam