Sôi động thị trường tuyển dụng sau COVID-19: Sales từng là lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất thì bây giờ được “săn” nhiều nhất!

Sôi động thị trường tuyển dụng sau COVID-19: Sales từng là lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất thì bây giờ được “săn” nhiều nhất!

Trên thị trường tuyển dụng Việt Nam, Công nghệ thông tin và Sản xuất nói chung là hai lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong Quý 1/2020, theo TOPCV. Trong đó, ngành Công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng tăng cao nhất (50%). Tiếp đó là lĩnh vực Sản xuất, với nhu cầu tuyển dụng lên tới 46.84% so với cùng kỳ năm ngoái.

TOPCV Việt Nam, đơn vị cung cấp Nền tảng tuyển dụng nhân sự trẻ hàng đầu thị trường nội địa vừa phát hành BÁO CÁO XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG SAU COVID-19. Báo cáo có nội dung đầy đủ và chi tiết nhất về thị trường tuyển dụng Việt Nam trong và sau đại dịch COVID-19, được thống kê & phân tích dựa trên kết quả khảo sát trực tiếp từ 1000 nhà tuyển dụng và 1000 ứng viên cùng những dữ liệu từ hệ thống TopCV.

Thông qua khảo sát, BÁO CÁO XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG SAU COVID-19 của TOPCV đã đưa ra những con số chân thực, chính xác về thực trạng của các ngành cũng như tình hình tuyển dụng của các ngành này trong Quý I năm 2020 – thời điểm COVID-19 bùng phát dữ dội nhất.

Công nghệ thông tin và Sản xuất đi đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong Quý I/2020

Theo số liệu trên TopCV.vn, thời điểm ra Tết hàng năm nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp thường tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên sau tháng 2 đầu tiên tăng trưởng mạnh, số lượng doanh nghiệp tuyển dụng ở tháng 3 và tháng 4 đã giảm 30-35%. Lý do doanh nghiệp đưa ra là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn tới nhu cầu tuyển dụng nhân sự giảm.

Sôi động thị trường tuyển dụng sau COVID-19: Sales từng là lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất thì bây giờ được “săn” nhiều nhất!

Tuy nhiên, theo thống kê dựa trên nhu cầu tuyển dụng từ TopCV, Công nghệ thông tin và Sản xuất là hai lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng tăng cao nhất trong Quý I/2020.

Cụ thể, ngành Công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng tăng cao nhất (50%). Tiếp đó là lĩnh vực Sản xuất, với nhu cầu tuyển dụng lên tới 46.84% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo quan sát, ngành Công nghệ thông tin không bị ảnh hưởng quá nhiều khi tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do tính chất công việc, thị trường lao động ngành này vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều, một số doanh nghiệp IT lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho toàn bộ nhân viên làm việc tại nhà mà vẫn không gây ảnh hưởng nhiều đến tiến độ công việc.

Do ảnh hưởng của COVID-19, chuỗi cung ứng toàn cầu gặp gián đoạn, một số nhà máy sản xuất phải đóng cửa do thiếu nguyên vật liệu. Đa số các nhà máy đều chịu ảnh hưởng dừng sản xuất hoặc dừng một phần do nhu cầu mua mua hàng giảm. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà máy trở lại hoạt động bình thường sau khi tìm kiếm được nguồn cung nguyên liệu bổ sung hoặc thay thế.

>> Xem thêm: Chân dung ứng viên hậu COVID-19

Cũng vì nguyên nhân này, nhiều vị trí tuyển dụng trong ngành phải tạm ngưng tuyển dụng. Trong thời điểm này, nhiều nhà tuyển dụng cũng đã chủ động ứng dụng công nghệ vào quy trình tuyển dụng như phỏng vấn sơ bộ trực tuyến, và sẽ đưa ra quyết định chính thức khi có thể gặp mặt trực tiếp với ứng viên.

Theo nhận định của TopCV, dự đoán sau khi dịch được kiểm soát, từ cuối năm 2020, nguồn cung nhân sự Sản xuất tăng dồi dào, cùng với đó là nhu cầu tuyển dụng được duy trì và đẩy mạnh trở lại để giúp các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp được phục hồi nhanh chóng.

Du lịch tạm ngưng tuyển, thậm chí cắt giảm nhân sự để dồn lực giải quyết khó khăn

Trong Quý I/2020, ngành Du lịch chứng kiến sự biến chuyển không ngờ của các nhân sự hoạt động trong ngành. Nhiều chuyên gia về du lịch cho rằng, ngành du lịch Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề do Covid-19, có thể thiệt hại từ 5 đến 7 tỷ USD. Tình trạng dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh doanh dẫn đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Du lịch phải cắt giảm nhân sự.

Cụ thể, qua khảo sát của TopCV, lĩnh vực Du lịch giảm nhu cầu tuyển dụng tới tận 62.50%, 75% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ phải tiến hành cắt giảm nhân sự đều thuộc lĩnh vực du lịch.

Sôi động thị trường tuyển dụng sau COVID-19: Sales từng là lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất thì bây giờ được “săn” nhiều nhất!

Tuy nhiên, cũng có nhiều tín hiệu khả quan cho thấy một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Du lịch đã bắt đầu thăm dò và có nhu cầu tuyển dụng trở lại.

Khả năng phục hồi của thị trường có thể sẽ khả quan hơn vào cuối quý III hoặc đầu quý IV/2020 với tốc độ chậm. Thị trường lao động thuộc lĩnh vực Du lịch được dự đoán sẽ khởi sắc hoàn toàn vào thời điểm đầu năm 2021.


Báo cáo Tuyển dụng hậu Covid-19 tại Việt Nam là báo cáo đầy đủ và chi tiết nhất về thị trường tuyển dụng tại Việt Nam trong và sau đại dịch Covid-19, được thống kê & phân tích dựa trên kết quả khảo sát trực tiếp từ 1000 nhà tuyển dụng và 1000 ứng viên cùng những dữ liệu từ hệ thống TopCV.

Bên cạnh những số liệu về lý do chuyển việc, phương thức tìm việc phổ biến của người lao động, Quý doanh nghiệp cũng có thể tìm hiểu thêm kế hoạch tuyển dụng của các doanh nghiệp cùng ngành trong thời gian tới. TopCV tin rằng với báo cáo này, Quý doanh nghiệp có thể nhanh chóng tìm ra được các giải pháp bình ổn nhân sự, khôi phục tình hình kinh doanh và có bước đột phá về kinh tế hậu Covid-19.

Tải bản full Báo cáo tuyển dụng tại: https://bit.ly/bao-cao-tuyen-dung