Gặp Hạnh vào một ngày Hà Nội đầu thu dịu dàng khi buổi gặp gỡ khách hàng vừa kết thúc. Cô gái có dáng người dong dỏng cao nở một nụ cười tươi sáng: “Hình như thời tiết dễ chịu nên khách hàng cũng đáng yêu luôn cậu ạ; tớ vừa chốt được hợp đồng này”. Câu nói thốt ra nhẹ nhàng nhưng cũng đầy vẻ hân hoan rạng rỡ.

Hạnh là một trong những nhân viên kinh doanh nổi bật; người hiện đang nắm giữ kỷ lục doanh số của TOPCV Việt Nam. Thật bất ngờ cô gái này thổ lộ mình mới chỉ vào nghề được 1 năm; với xuất phát điểm là một cựu sinh viên Nông nghiệp chưa hề tiếp xúc với khái niệm bán hàng.

Chào Hạnh, đầu tiên chúc mừng Hạnh với danh hiệu nhân viên kinh doanh xuất sắc tháng 10 nhé; bạn cảm thấy thế nào?

Cám ơn bạn. Tất nhiên mình rất vui, doanh số cao lương thưởng cũng còn được công ty tuyên dương tặng cúp. Biết mình chưa hơn ai nhưng vẫn vui lắm (cười)

Thật bất ngờ khi biết Hạnh là một cựu sinh viên nông nghiệp; trước khi tới với TOPCV còn chưa một lần tiếp xúc với lĩnh vực kinh tế; vậy cơ duyên nào đã dẫn bạn tới con đường trở thành nhân viên kinh doanh của TOPCV ạ?

Thực ra ngay cả mình cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm sales; hồi xưa nghe nghề sales cứ như đa cấp ấy (cười).

Sau khi ra trường việc tìm việc đúng chuyên ngành với mình tương đối khó khăn; có lẽ một phần vì mình không có đam mê trong ngành mình học. Rồi sau thấy nhân viên kinh doanh ở đâu cũng tuyển; mình đã thử phỏng vấn nhiều nơi và cũng đồng ý đi làm một công ty rồi. Mình nhớ đó là ngày 18/9/2017.

Nhưng không biết may mắn thế nào; đúng tối 18 mình đọc được mẩu tin tuyển dụng của TOPCV; không yêu cầu kinh nghiệm mà mức lương lại rất khá nên mình ứng tuyển. Lúc đi phỏng vấn thì thấy môi trường thoải mái quá; các anh chị hỏi han mình về học hành; giới thiệu về công ty chứ chẳng căng thẳng trình độ kinh nghiệm gì. Mình nhận ra ngay đây là môi trường tốt để học hỏi; lại toàn các bạn trẻ năng động; mình cũng sử dụng CV của TOPCV và ưng ý nên thay đổi quyết định, đi làm ở đây luôn.

Có thể nói Hạnh đã tới với nghề sales từ con số 0; chắc hẳn đã gặp không ít khó khăn?

Tất nhiên rồi. Lúc mới vào làm, mình như tờ giấy trắng trong ngành này vậy.

Xuất phát điểm của mình là một sinh viên nông nghiệp chưa từng có kinh nghiệm gì về các ngành kinh tế. Những khái niệm cơ bản nhất mình còn không biết. Những ngày đi làm đầu tiên tới chỉ ngồi nghe để làm quen.

Nhân viên kinh doanh thì một trong những thứ quan trọng nhất là giao tiếp; nhưng nói thực; trước đây mình không phải là người giỏi trong vấn đề này. Thậm chí mình từng rất khó khăn trong việc mở lời với khách hàng sao cho tự nhiên, kiểu hay ngại ý (cười)

Rồi cả Data (dữ liệu) khách hàng nữa. Mới vào nghề; chưa có kinh nghiệm; mình không có thông tin khách hàng để liên lạc; nhiều lúc giới thiệu rồi mà người ta vẫn không hiểu mình là ai; sản phẩm của mình là gì nữa cơ (cười)

co-sinh-vien-nong-nghiep-tung-nghi-sales-la-da-cap-sau-1-nam-tro-thanh-nguoi-nam-giu-ky-luc-doanh-so-topcv-blog-topcv-03-min

Vậy Hạnh đã làm thế nào để vượt qua những khó khăn đó và thành công như hiện nay?

Ôi mình không dám nhận là thành công đâu (cười) May mắn là mình luôn có anh chị, bạn bè đồng nghiệp chỉ bảo và hỗ trợ mình từ ngày đầu tiên; quan trọng là mình được tạo điều kiện vừa học vừa làm; vượt qua khó khăn dần dần bằng nhiều cách.

Bắt đầu bằng việc học thật nhiều; tìm hiểu kĩ sản phẩm công ty. Sau đó quan sát mọi người nói chuyện; tư vấn; khai thác thông tin khách hàng và xử lý tình huống để học theo; cố gắng làm việc; gọi điện cho khách càng nhiều càng tốt để cải thiện kĩ năng giao tiếp; kĩ năng trao đổi và xử lý tình huống. Tự tìm data trên các trang mạng xã hội; tiếp cận dần dần; giới thiệu về TOPCV; và quan trọng là kết bạn skype hay zalo để nhắn tin quan tâm khách thường xuyên; tạo được ấn tượng với khách hàng. Có khi còn quan tâm khách hàng hơn cả người yêu (cười)

Vượt qua giai đoạn khó khăn thì ai cũng cũng muốn bứt phá để phát triển; theo Hạnh thì để có thể phát triển thành một nhân viên kinh doanh giỏi thì chúng ta cần những kĩ năng gì?

Mình tự nhận thấy bản thân chưa phải là một nhân viên kinh doanh giỏi hay là gì để truyền lại đâu nhé (cười). Chỉ là may mắn làm việc trong môi trường tốt để phát triển năng lực thôi. Theo kinh nghiệm làm việc của mìn; muốn làm sales giỏi thì phải:

Tạo mối quan hệ với khách hàng

Càng có nhiều mối quan hệ bạn càng có cơ hội bán được hàng. Mình không quan trọng khách hàng sẽ ký thời điểm này hay thời điểm khác, nhưng chắc chắn sẽ có ngày khách hàng sẽ có phát sinh nhu cầu.

Đặt mục tiêu cho bản thân

KPI không phải mục tiêu của mình; mình luôn đặt ra Target cao hơn KPI để có động lực cố gắng; và mỗi lần vượt qua Target mình lại đặt ra một mục tiêu cao hơn để tiếp tục cố gắng.

Gọi điện thật nhiều

Mình gọi điện rất nhiều cho khách hàng Gọi càng nhiều thì mình càng kịp thời nắm bắt được nhu cầu của khách hàng rồi tư vấn, hỗ trợ để ra số. Thường thì một ngày mình sẽ gọi tầm được 40 cuộc tương tác được với khách hàng.

Giữ cam kết với khách hàng

Mình hay cố gắng hoàn thành những gì mà đã nói với khách hàng; cố gắng giải quyết mọi vấn đề với khách hàng càng nhanh càng tốt.

Gắn bó với công việc này cũng được một thời gian rồi vậy điều Hạnh thích nhất là gì; có thể chia sẻ được không ạ?

Mình nghĩ công việc nào cũng có ưu điểm, hạn chế, cũng có những lúc thoải mái rồi áp lực. Điều mình thích ở công việc này chính là môi trường làm việc; không biết diễn tả thế nào; kiểu đáng yêu ấy. Chính nhờ môi trường ở TOPCV nên mình mới có thể gắn bó và cố gắng đạt thành tích như vậy

Làm việc ở TOPCV rất thoải mái, có áp lực về chạy số; nhưng là áp lực để tạo ra sự cố gắng nỗ lực hơn chứ không phải áp lực để mệt mỏi hay chán nản.

Các sếp rất tâm lý luôn hiểu nhân viên để hỗ trợ, để chỉ bảo tận tình. Công ty mình 90% đều là những người ngang tuổi; nên sinh hoạt, nói chuyện rất hiểu nhau và lại còn lầy lội như nhau. Đi làm mà đồng nghiệp cứ thoải mái, vui vẻ thân thiện; nên nhiều lúc muốn đi làm để gặp bạn bè chơi chứ không muốn ở nhà đâu (cười). Chuyện ăn uống nghỉ ngơi cũng rất thoải mái; tổ chức sinh nhật; đi chơi cùng công ty; thỉnh thoảng lại được ăn uống không lý do (cười)

À, quan trọng nhất là công việc này là nó cho mình kĩ năng để phát triển và giúp mình kiếm tiền nữa (cười)

Theo như bạn chia sẻ thì có vẻ bạn cho rằng môi trường làm việc đã tác động tới hiệu quả công việc, Hạnh có thể nói rõ hơn không?

Cũng đúng, đối với mình nếu được làm việc trong môi trường coi trọng giá trị con người; coi trọng lợi ích của nhân viên; được làm việc với những đồng nghiệp hiểu mình; cạnh tranh công bằng; minh bạch; cũng hỗ trợ nhau; gặp cấp trên hiểu tâm lý; sẽ giúp mỗi người phát triển tốt hơn.

Như TOPCV mình đang làm, có một thời điểm chính sách thay đổi biến động; lúc đó tinh thần của mình bị ảnh hưởng rất nhiều; công việc cũng vậy. Nhưng nếu không nhờ những người đồng nghiệp bên cạnh; không nhờ suy nghĩ tích cực thì mình chắc sớm cũng không ngồi đây nói chuyện với bạn rồi. Và quan trọng là khi mình bỏ qua hết những điều tiêu cực đó; chỉ quan tâm làm tốt việc của mình; thì mình mới nhận ra chính sách đó, sự thay đổi đó rất là đúng.

Có vẻ như Hạnh là người rất quan tâm tới môi trường làm việc; tuy nhiên thực tế cuộc sống cho thấy rất nhiều bạn trẻ khi bắt đầu một công việc mới lại không thể hoà nhập dẫn tới hiệu quả không cao. Hạnh nghĩ nên giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Mình nghĩ để hoà nhập trong một môi trường mới, bạn cần phải tự tạo suy nghĩ tích cực cho mình đầu tiên; rồi luôn động viên mọi chuyện sẽ tốt và ổn thôi chỉ cần mình làm tốt vai trò của mình là được.

Bạn cũng nên ở lòng mình với mọi người trước; sự kết nối với nhau sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn vì bạn sẽ có những người ở bên hỗ trợ bạn.

Theo bạn tinh thần học hỏi và sự kiên trì có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?

Cuộc sống luôn thay đổi; và nó sẽ không theo ý bạn đâu. Vì vậy học hỏi, kiên trì với chính mình sẽ giúp bạn vượt qua tất cả khó khăn trong cuộc sống. Hãy cứ suy nghĩ tích cực  thôi; mình tin mọi chuyện đều giải quyết được. Mình là người rất hay đơn giản hóa mọi chuyện; có thể nhiều trường hợp không tốt nhưng đa phần nó giúp mình cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm hơn.

Nếu được lựa chọn lại một lần nữa, bạn có tiếp tục đi con đường trở thành Salesman như hôm nay hay không?

Mình vẫn chọn nó; vì mình ở hiện tại đang rất tốt mà, mình thích điều đó. Hơn nữa phương châm sống của mình là: Đừng nhìn lại xem bạn đã làm những gì. Hãy cứ tiếp tục đi!

Cám ơn Hạnh với những chia sẻ của mình, chúc Hạnh sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa!