Sinh viên năm nhất tham gia câu lạc bộ thì tốt, nhưng “trượt” CLB cũng chẳng sao!

Một trong những điều khiến sinh viên năm nhất háo hức sau cánh cổng đại học là các câu lạc bộ. Tham gia câu lạc bộ rất tốt cho các bạn sinh viên; nhất là với sinh viên năm nhất khi các mối quan hệ còn chưa nhiều. Thế nhưng, không phải sinh viên năm nhất nào cũng “thuận lợi” tham gia các CLB.

Vì sao sinh viên năm nhất nên tham gia CLB?

Ích lợi của việc tham gia CLB đối với sinh viên là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, sinh viên năm nhất lại càng nên tham gia CLB ngay từ khi bước vào đại học, lý do là bởi:

Mở rộng các mối quan hệ

Bạn bè, mối quan hệ chính là điều những sinh viên năm nhất cần nhất để có thể tự tin làm quen với môi trường mới. Tham gia các hoạt động nhóm hay câu lạc bộ, sinh viên sẽ trưởng thành hơn về mặt giao tiếp xã hội thông qua việc tương tác với những người bạn mới.

câu lạc bộ

Phát huy sở trường, sở thích của bản thân

Sinh viên năm nhất có thể tham gia những câu lạc bộ phù hợp với sở thích, sở trường để thể hiện năng khiếu của bản thân. Bạn vừa có thể sinh hoạt nhóm cùng những người bạn có chung sở thích; vừa phát huy được sở trường vì có môi trường để phát triển.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng mềm

Để bổ sung kiến thức chuyên ngành sinh viên có thể tham gia một CLB có liên quan đến lợi ích học tập. Ví như, nếu học ngành Ngân hàng; bạn có thể lựa chọn CLB Ngân hàng của khoe để giao lưu, học hỏi. Bên cạnh đó, môi trường của CLB sẽ khiến bạn trở nên năng động, tự tin hơn rất nhiều. Đây cũng là cách giúp sinh viên nâng cao các kỹ năng sinh hoạt tập thể làm việc nhóm.

“Trượt Câu lạc bộ” – gáo nước lạnh với tân sinh viên?

Thế nhưng, không phải tân sinh viên nào cũng dễ dàng tham gia các câu lạc bộ theo ý thích. Trường có càng nhiều câu lạc bộ thì cơ hội sinh viên được tham gia, học hỏi đa dạng càng tăng; tuy nhiên tỉ lệ sinh viên “trượt” CLB cũng nhiều hơn các trường có ít câu lạc bộ. Các tân sinh viên với tâm thế vừa đỗ đại học, tự tin thi vào clb; thì việc trượt CLB không khác nào một gáo nước lạnh. Chẳng ai nghĩ, vào CLB lại khó như thế?

Tuyển thành viên Câu lạc bộ khó hơn thi đại học?

Nhiều trường đại học danh tiếng trên cả nước có hàng chục CLB lớn nhỏ. Những CLB này thường có quy trình tuyển thành viên bao gồm 3 vòng: vòng đơn, làm việc nhóm hoặc thử thách, phỏng vấn. Đối với một số CLB chuyên môn, sẽ có thêm các vòng kiểm tra, kỹ năng kiến thức chuyên ngành. Với các CLB sở thích, năng khiếu sẽ có thêm những vòng thử thách như casting, thử giọng,… hay thậm chí vòng phỏng vấn nhóm, làm dự án. Điều này đôi khi hơi quá sức đối với sinh viên năm nhất. Chính vì thế, nhiều sinh viên hay đùa nhau rằng “Vào CLB còn khó hơn thi đại học”.

Thế nên mới có chuyện, sinh viên năm nhất khóc lóc, tự ti vì trượt câu lạc bộ. Thi đến vòng thứ 3, thứ 4 thì được thông báo “trượt”. Lên lớp các bạn hỏi đã tham gia CLB nào rồi mà không biết trả lời như thế nào. Cảm giác bản thân thực sự rất kém cỏi và tự tin.

Người đánh giá sinh viên cũng chỉ là sinh viên

Người đánh giá các sinh viên năm nhất thực chất cũng chỉ là sinh viên năm 2, năm 3. Hiếm có CLB nào mà thầy cô giám sát tham gia hẳn vào quá trình tuyển thành viên. Sinh viên năm 2, năm 3, hay ngay cả năm 4 thực chất cũng chỉ là sinh viên. Có thể có nhiều kinh nghiệm hơn tân sinh viên, nhưng để đánh giá một con người thì vẫn còn hạn chế. Khách quan mà nói là chưa đủ khả năng, đến các nhà tuyển dụng nhiều kinh nghiệm đôi khi còn có những đánh giá nhầm lẫn về con người. Và quan trọng hơn là, quyết định của các bạn sinh viên ấy; lại ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của tân sinh viên.

Hơn nữa, CLB là nơi để phát triển cá tính, sở thích chứ không phải một “với chẳng tới” vì yêu cầu quá cao. Các CLB luôn nói chào đón bất cứ ai có mong muốn. Thế nhưng các vòng tuyển thì yêu cầu rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Thế nên, thực chất các bạn sinh viên năm nhất không nên quá buồn chỉ vì trượt CLB. Vì đôi khi, đó chỉ là quyết định “cảm tính” của các anh/chị hơn các em 1, 2 tuổi.

“Trượt” câu lạc bộ còn nhiều điều khác để trải nghiệm

Đối với nhiều sinh viên, CLB vẫn là một quãng thời gian đẹp và đáng nhớ trong đời sinh viên. Tuy nhiên, dù bạn có là thành viên của CLB nào hay không thì hãy luôn ghi nhớ rằng: Ngoài CLB, vẫn còn rất nhiều điều cho bạn khám phá.

Nếu không cơ hội tham gia vào CLB, đừng nghĩ mình kém cỏi. Bởi có nhiều hoạt động khác thực sự phù hợp với bạn hơn. Nếu đã là thành viên của CLB mình yêu thích, cũng đừng vì dành toàn bộ thời gian cho các CLB mà bỏ qua các cơ hội trải nghiệm khác. Chẳng hạn, bạn có thể đi làm thêm, tham gia tổ chức phi chính phủ; tham gia các chương trình tình nguyện về môi trường.

Vì vậy, các tân sinh viên hãy coi việc thi CLB là một trải nghiệm trong cuộc đời. Không quá đặt nặng hay buồn rầu. Bạn mới là sinh viên năm nhất, bạn còn rất nhiều cơ hội đang đón chờ!