Sinh viên năm cuối ơi, nhớ chuẩn bị 5 điều này để làm đẹp CV xin việc nhé!

sinh viên năm cuối cần chuẩn bị điều gì để đẹp CV

Sinh viên năm cuối nên chuẩn bị 5 điều này để làm đẹp CV khi đi xin việc. Cùng TopCV tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Một kỳ thực tập nghiêm túc

Là sinh viên đại học, năm cuối tất cả các sinh viên đều có một kì thực tập. Và trong thị trường làm việc cạnh tranh như hiện nay; kinh nghiệm thực tập là điều cần phải có; và các nhà tuyển dụng sẽ có thể chú ý đến việc bạn thực tập tại đâu; trải qua vị trí nào và có kinh nghiệm ra sao. Và nếu bạn đã trải nghiệm thực tập từ mùa hè năm trước hoặc ngay trong cả năm học tại môn đơn vị nào đó thì đây cũng là một điểm sáng trong CV.

Nếu bạn có một kì thực tập nghiêm túc; giá trị bạn nhận được sẽ là sự trải nghiệm thực tế với chuyên ngành học của mình. Đồng thời cũng mở rộng thêm các mối quan hệ. Do đó, hãy xem thực tập như một công việc đầu tiên bạn bắt đầu. Đừng xem nhẹ nó và chỉ làm cho có hình thức; đã đến lúc bạn phải đi ra ngoài và có được một số kinh nghiệm từ thực tế chứ không phải chỉ trong sách vở!

Chưa có kinh nghiệm viết CV, chưa biết cách tạo CV chuyên nghiệp để ứng tuyển, tham khảo ngay mẫu CV dành cho sinh viên mới ra trường tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

sinh viên năm cuối
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Các kinh nghiệm làm việc khác

Thực tập sinh không phải là cách duy nhất để làm sáng CV cho sinh viên năm cuối; kinh nghiệm làm việc khác; như công việc bán thời gian và công việc theo mùa, cũng có thể có giá trị! Từ làm trợ lý kỹ thuật trong suốt học kỳ hay việc bán thời gian tại quán cà phê… tất cả đều có giá trị ngay cả khi nó không liên quan đến kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bạn. Bởi lẽ, dù ít dù nhiều, nó đều cho bạn những bài học thực tiễn từ cuộc sống; cho thấy khả năng thích nghi của bạn trong những môi trường khác nhau.

Vậy mới nói, cho dù bạn có công việc làm thêm ở một tòa cao ốc văn phòng cao cấp nào đó; hay làm việc bán hàng tại một số cửa hàng nhỏ; bất kỳ công việc nào mà bạn có bây giờ sẽ không chỉ giúp bạn chuẩn bị kinh nghiệm thực tế; mà còn là một điều nữa bạn có thể thêm vào sơ yếu lý lịch của mình.

Các hoạt động ngoại khóa

Điều gì khiến bạn đam mê và hoạt động hết mình? Có thể là một tổ chức thiện nguyện bạn đã giúp đỡ hoặc một câu lạc bộ mà bạn thích? Bạn có thể tạo sự khác biệt, vui vẻ và cải thiện hồ sơ bằng cách theo đuổi các hoạt động ngoại khóa như tình nguyện. Các vị trí tình nguyện và các hoạt động ngoại khóa bạn tham gia sẽ giúp bạn vẽ ra một bức tranh rõ nét hơn về khả năng, nhân cách và tiềm năng của bạn cho nhà tuyển dụng.

Vào năm cuối cấp, tốt hơn là bạn nên có một số hoạt động ngoài việc thực tập để chứng tỏ bạn có trách nhiệm, năng động và năng lực như thế nào. Còn nếu tham gia các CLB; hãy chọn cho mình những lĩnh vực liên quan đến ngành học; bởi ở đó bạn được học những kỹ năng, tri thức liên quan đến ngành nghề. Như thế, bước đầu bạn cũng được tiếp xúc nhiều hơn với những gì liên quan đến công việc trong tương lai.

Sự khác biệt

Giữa rất nhiều các ứng cử viên, bạn sẽ được chú ý nếu CV của bạn có sự khác biệt; những thành tích nổi bật. Bạn đã nhận được giải thưởng, thành tích cao trong học tập hay có những giải thưởng liên quan đến chuyên ngành học, năng khiếu đặc biệt… Những điều này đều có thể trở thành lợi thế của bạn. Tất nhiên, năng lực vẫn là yếu tố quan trọng; nhưng những thành tích này bước đầu đã chứng tỏ sự hiểu biết; và sự công nhận cho năng lực của bạn.

Một tài khoản mạng xã hội được chú ý

Với sự phát triển không thể phủ nhận của Internet và mạng xã hội không có gì ngạc nhiên khi ở một số lĩnh vực; các nhà tuyển dụng bây giờ có xu hướng nghiêng về sự hiện diện của các tài khoản xã hội của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn hãy thiết lập cho mình một sự “hiện diện” trên mạng xã hội ngay từ bây giờ. Từ trang mạng chuyên nghiệp đến các trang có tiềm năng sáng tạo hơn hay đơn giản chỉ là facebook và Instagram, có một profile trực tuyến mạnh mẽ thể hiện công việc và kỹ năng của bạn là một cách tuyệt vời để nổi bật.

Bạn cần thuyết phục các nhà quản lý tuyển dụng rằng bạn đáng tin cậy và hoàn toàn xứng đáng. Vậy đừng chần chừ gì nữa; bạn có thể bắt đầu xây dựng “danh tiếng” cho chính mình ngay từ bây giờ; khi đang còn đi học, để có thể sẵn sàng vượt qua các ứng cử viên trên hành trình “săn việc” sau này!