Sinh viên mới ra trường: Đừng giữ những ảo tưởng này nếu không muốn “vỡ mộng” vì chẳng công ty nào cần

Thời đại công nghệ 4.0, ứng viên thừa hiểu mình được nhà tuyển dụng và các cơ hội việc làm được săn đón thế nào. Ỷ lại vào đó, sinh viên mới ra trường ban đầu mang nhiều ảo tưởng; nhưng ngay lâp tức vỡ mộng “ơ kìa, sao chẳng nhà tuyển dụng nào cần mình?”. Chuyện sinh viên mới ra trường thất nghiệp, làm trái ngành đã không còn là chuyện xa lạ. Nguyên nhân thì vô vàn lý do, nào chưa hiểu bản thân, chưa hiểu thực trạng xã hội. Thế nhưng, hiểu chưa kỹ đôi khi lại thành hiểu sai.

Vậy những “ảo tưởng” mà các ứng viên lần đầu tìm việc dễ mắc phải là gì? Và nếu bạn đang giữ những tư tưởng sai lầm đó, bạn cần làm gì để thay đổi

Sinh viên trường top coi tấm bằng Đại học của mình là số 1, là tất cả

Quá tự cao về bản thân chưa bao giờ là một điều được khuyến khích khi bạn làm bất cứ việc gì. Tỉnh lại đi, dù bạn học Ngoại thương, Bách khoa, Kinh tế, học trường tư, trường quốc tế hay học một trường Cao đẳng. Tấm bằng Đại học chỉ là tấm vé thông hành, là điều kiện cần để bạn đi xin việc mà thôi.

Tôi đã từng tham gia sự kiện Ngày hội việc làm ở rất nhiều trường đại học khác nhau cả ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Có thể nhận thấy dễ dàng sự khác biệt của các bạn sinh viên. Đối với các Job Fair được tổ chức tại các trường top, nổi tiếng; số lượng sinh viên đến tham dự rất ít. Không khó để bắt găp tình trạng những gian trại vắng tanh; sinh viên thờ ơ đi ngang qua mà chẳng hề có ý định ghé vào. Ngược lại, tại các trường tư, hoặc kém nổi tiếng hơn, sinh viên lại rất chủ động. Có bạn còn in cả CV và trực tiếp phỏng vấn tại gian trại luôn.

sinh viên ảo tưởng

Nhiều người quá đề cao danh tiếng của trường, coi phần “nước sơn” hơn phần “gỗ”; cho rằng mình học trường A, trường B thì chắc chắn nhận vào làm. Nhưng bạn nhầm to rồi, bây giờ các nhà tuyển sinh không chọn người dựa hẳn vào bằng cấp; càng không dựa vào danh tiếng ngôi trường bạn học. Muốn được nhận vào làm, bạn vẫn cần vượt qua 2, 3 vòng phỏng vấn như sinh viên các trường khác. Không làm được việc thì xin mời nhường chỗ cho người phù hợp hơn.

Dù hầu hết ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của tấm bằng không còn như xưa. Nhưng nhiều sinh viên trường top vẫn ảo tưởng rằng; nếu nhà tuyển dụng biết mình học trường nổi, họ sẽ hiểu rằng mình năng động như thế nào; được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hơn hẳn trường khác; kỹ năng mềm tốt như thế nào?

Đứng núi này trông núi nọ, nhìn đâu cũng sinh viên cũng “ảo tưởng” có chỗ lương cao hơn, đãi ngộ tốt hơn

Nhiều ứng viên mới đi làm được vài hôm, nhận vài cái deadline; bị mắng mỏ một chút là tự ái xin nghỉ. Nào là vì ở đây không phù hợp, môi trường không chuyên nghiệp; nhiều chỗ công việc tương tự mà lương cao hơn. Hãy thử nghỉ luôn, và bạn sẽ bị vỡ mộng bởi công ty nào cũng có cái này cái kia. Công ty mới cũng nhiều deadline chẳng kém; và nếu bạn làm trái quy định thì phạt tiên luôn chứ chẳng có chuyện gửi mail cảnh cáo nữa. Cứ như vậy mỗi chỗ bạn chỉ làm được vài tháng.

Xin được việc lương 7 triệu thì ganh tỵ với đứa bạn lương 15 triệu; mà quên rằng vời năng lực của mình, lương 7 triệu còn là cao. Nhìn lại quãng đời sinh viên người ta bôn ba khắp nơi, chạy ngược chạy xuôi hết làm dự này đến dự án kia; hết thực tập công ty này đến tập đoàn kia. Còn bạn có mỗi việc qua môn cũng trật vật. Vậy thì chẳng có gì là bất công, chẳng ai là may mắn hơn ai cả.

Khó chịu khi làm việc vặt, thích làm việc to nhưng năng lực làm việc vặt còn chưa xong

Nhiều ứng viên mới ra trường xin việc nhưng chỉ thích làm việc lớn; chẳng có kinh nghiệm gì là muốn làm quản lý dự án, trưởng phòng kinh doanh. Hay ở chỗ làm bị sếp giao cho vài việc vặt vãnh, bé nhỏ là khó chịu, hoạnh họe. Giữ tư tưởng, mình mất 4, 5 năm học Đại học, có bằng cấp hẳn hoi, tại sao phải làm những công việc dành cho người không học Đại học?

Warren Buffett bắt đầu sự nghiệp bằng công việc đầu tiên là hằng ngày đi giao báo cho tờ Washington Post ở tuổi 13. Tổng thống Donald Trump cũng từng lượm vỏ chai soda kiếm sống. CEO Amazon từng bắt đầu làm việc tại cửa hàng McDonald’s khi ông 16 tuổi. Vậy bạn là ai mà lại từ chối những công việc nhỏ nhặt ấy? Bạn có chắc mình đã thành thạo những việc “vặt vãnh” ấy chưa? Muốn làm chủ khách sạn giỏi, bạn cần bắt đầu dọn buồng phòng, học cách gập chăn ga cho đúng. Muốn làm trưởng phòng kinh doanh, bạn phải cầm sản phẩm rao bán tận tay khách hàng để hiểu thương trường khốc liệt như thế nào?

Nhà tuyển dụng sẽ săn đón, chủ động tìm đến bạn, nếu bạn cho họ thấy bạn làm được những gì? Nhà tuyển dụng sẽ đem đến cơ hội việc làm hấp dẫn nếu biết bạn đã đóng góp; làm việc nghiêm túc như thế nào ở công ty cũ.