Sinh viên mới ra trường: Đua nhau chạy xe ôm công nghệ vì thu nhập còn nhiều hơn đi làm đúng ngành?

Làm việc 8 tiếng đồng hồ trong phòng máy lạnh với công việc ổn định dần trở nên không còn đủ sức hấp dẫn đối với giới trẻ. Thế nhưng, thay vì tìm kiếm niềm đam mê thật sự của mình. Không ít trẻ hiện nay chọn những công việc lao động chân tay. Đặc biệt, hiện nay ngày càng có nhiều tài xế xe ôm công nghệ là những sinh viên mới ra trường.

Cử nhân đại học chạy xe ôm, doanh nghiệp thì thiếu nhân lực

Trong khi đó, 5-7 triệu/tháng là lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp ở một số thành phố lớn. Một nhân viên kiểm toán, tốt nghiệp loại khá; làm cho một công ty kiểm toán cỡ vừa trở lên có thể đạt mức lương này. Làm việc cũng 8 đên 10 giờ trung bình một ngày. Đôi khi còn đi công tác, xử lý dữ liệu tối ngày, ngồi suốt ngày với máy tính, … Không chỉ vậy, bạn đôi khi phải đi học các loại chứng chỉ quốc tế để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Xong hết mọi thứ, về đến nhà thì cũng đã muộn; ăn uống tạm rồi lên giường, còn chẳng thiết làm gì nữa.

sinh viên ra trường

Việc chạy xe ôm công nghệ để có thu nhập là hoàn toàn hợp lý. Như đã nói ở trên, chạy xe ôm thu nhập cao hơn lương khởi điểm của cử nhân nhiều. Chăm chỉ chạy 10h/ngày, các bạn có thể kiếm được 8-10 triệu/tháng. Mà tất cả những gì bạn cần là: một chiếc xe máy tầm trung, một smartphone cài app. Bạn không cần phải viết CV, làm hồ sơ rồi đi phỏng vấn hết công ty này đến công ty khác để có việc.

Nhiều người ban đầu, sáng làm văn phòng, tối chạy xe ôm công nghệ. Nhưng sau đó, cân nhắc thiệt hơn về kinh tế nên cũng nghỉ hẳn để làm xe ôm.

Bài toán kinh tế luôn là một bài toán khó đối với sinh viên mới ra trường. Bởi nói gì thì nói trước hết ta cũng cần phải có tiền để sống đã.

“Làm các công việc khác, mình cần phải chờ 1 tháng sau mới có thể nhận được luơng. Nhưng người như mình không có tiền sinh hoạt, nhất là trong tháng đầu đi làm. Gia đình đã ngưng trợ cấp. Vì vậy, chạy xe ôm công nghệ là lựa chọn hợp lý nhất với mình lúc này” – Bạn Tuấn, sinh viên ngân hàng mới ra trường cho biết.

Thực tế cho thấy, không nhiều bạn sinh viên mới ra trường có ý định gắn bó lâu dài. Nhiều người cho rằng người trẻ chạy xe ôm vì muốn kiếm một công việc nhàn hạ; và không mất công mất sức tìm kiếm. Những sinh viên 23, 24 tuổi cũng đủ hiểu biết và suy nghĩ được rằng không thể “kiếm cơm”mãi bằng nghề này; và bỏ không tấm bằng đại học.

Quan trọng là sinh viên mới ra trường hiểu đâu là giá trị thực sự của công việc

Mỗi người có một lựa chọn khác nhau cho con đường chạm tới thành công của mình. Chúng ta phải công nhận rằng; đã có sự chuyển dịch trong suy nghĩ của nhiều bạn trẻ thời nay. Nếu như trước kia, vào làm ở một văn phòng máy lạnh là mơ ước của đa phần giới trẻ. Thì nay, người trẻ đã có những suy nghĩ thực tế hơn; khi nhìn nhận thẳng vào lợi ích mà công việc mang lại cho mình.

Lựa chọn nào cũng có hai mặt của nó. Đối với việc chạy xe ôm công nghệ. Một mặt, nó khiến người ta bắt đầu nhìn nhận rằng; bằng đại học không còn là con đường duy nhất để thay đổi cuộc sống. Ngược lại, nó cũng khiến các bạn trẻ đôi khi “lạc lối” trên đường đi của mình. Đối với sinh viên mới ra trường, chuyện chạy xe ôm công nghệ chỉ là vấn đề kiếm thêm thu nhập. Chưa chắc, họ đã có ý định gắn bó cả đời với nghề này,….

Ai biết ngoài những lúc đi chạy xe thì họ làm gì? Biết đâu là dành thời gian cho các buổi học thêm kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm?

Thế nên, có lẽ chuyện đánh mất cơ hội, hay lo lắng cho một thế hệ ỷ lại là chưa cần thiết. Hãy nhìn vào những mặt tích cực. Chẳng phải giới trẻ sẵn sàng đổ xuống đường tìm kiếm việc làm; kiếm tiền một cách chân chính và hiểu giá trị của đồng tiền hay sao?

Các bạn đã sẵn sàng bỏ ngoài tai mác “tốt nghiệp đại học mà đi lái xe ôm”, “ra trường rồi không đi làm mà đi chạy xe ôm”,… Họ dám bỏ mặc ý kiến của người khác để tập trung vào công việc của mình, tập trung vào tương lai của mình. Không sống dựa vào trợ cấp của gia đình.

Đừng quá gay gắt với họ. Vì chẳng có minh chứng nào cho thấy, sinh viên mới ra trường mà đi chạy xe ôm thì không thành công cả!