Review sách CYOA: Bắt đầu từ một lựa chọn

Review sách CYOA: Bắt đầu từ một lựa chọn
Review sách CYOA: Bắt đầu từ một lựa chọn

Bạn có bao giờ nghĩ mình có thể tương tác với một cuốn sách, thậm chí mình sẽ quyết định luôn kết thúc của cuốn sách đó. Điều đó hoàn toàn có thể với một cuốn sách CYOA (viết tắt Choose Your Own Adventure) là thể loại mới có cấu trúc khác biệt so với sách truyền thống.

Trong CYOA, bạn có quyền lựa chọn để thay đổi câu chuyện. Cuối mỗi trang sách, sẽ có một tình huống đưa ra để bạn quyết định chọn A hay B, từ đó sẽ “nhảy” đến một trang tương ứng mô tả diễn biến tiếp theo. Qua nhiều lựa chọn như vậy, cuối cùng sẽ dẫn đến một kết thúc nhất định. Mỗi CYOA bao gồm nhiều kết thúc khác nhau, vì vậy, bạn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần để khám phá toàn bộ các câu chuyện và bức tranh tổng thể.

Như thế, khi đọc CYOA bạn không lật từng trang theo thứ tự như cách truyền thống, mà sẽ lật đi lật lại theo chỉ dẫn để tìm kết quả tương xứng. Nếu những cuốn sách bình thường chỉ có duy nhất một câu chuyện xuyên suốt, thì với CYOA có nhiều câu chuyện lồng ghép vào nhau ở dạng các khả năng chờ khám phá.

”Bạn muốn du lịch ở Pháp ư?” → đến trang 15.
”Bạn muốn đến Las Vegas để khuây khỏa?” → đến trang 40.
Bạn chọn → Bạn đi → Bạn quyết định câu chuyện!

sách cyoa
Review sách CYOA: Bắt đầu từ một lựa chọn

Đúng như tên gọi, CYOA chính là một chuyến phiêu lưu trải nghiệm với những lựa chọn đầy thú vị – Bạn muốn đi làm hay ở nhà? Kết hôn hay không? Rẽ phải, rẽ trái?… Tất cả đều tùy vào bạn.

Đây là cuộc hành trình của chính bạn

Khi bắt đầu đọc cuốn sách này tôi đã nghĩ rằng mình đang quyết định hành trình của nhân vật trong truyện nhưng thực ra nhân vật đó chính là tôi. Cuốn sách đặc biệt ở chỗ, khi nhắc đến “Bạn” nghĩa là chính bạn trong tình huống đó. Cuốn sách này chính là hành trình của bạn để khám phá số phận chính mình thông qua những lựa chọn ở mỗi tình huống.

Có 80 lựa chọn dẫn đến 20 kết thúc khác nhau

Sau mỗi lần hoàn thành một câu chuyện, bạn có thể bắt đầu lại trang đầu tiên để khám phá thêm câu chuyện theo một hướng khác. Mỗi câu chuyện đều chứa đựng một bài học ý nghĩa riêng. Cũng từ đó mà tôi thấy rằng cùng một tình huống nhưng với cách giải quyết khác một chút thôi là mọi thứ đã theo một hướng khác rồi.

sách cyoa
Review sách CYOA: Bắt đầu từ một lựa chọn

20 trang ý nghĩa cuối cùng là những bài học được tổng hợp, mang toàn bộ thông điệp của cả cuốn sách. Do đó tất cả mọi con đường đều chỉ về chúng. Thậm chí nếu đã khám phá hết tất cả con đường, thì bạn vẫn có thể muốn đọc lại 20 trang ý nghĩa này ở bất kỳ lúc nào, xem nó như một cuốn cẩm nang để mang theo trên đường đời.

Thực sự đây đúng là một cuốn sách vô cùng thú vị và xứng đáng có được trải nghiệm của bạn. Đây hoàn toàn là một thể loại sách còn khá mới ở thị trường Việt Nam, hãy cùng tương tác và khám phá bản thân qua những lựa chọn trong cuốn sách này!