[Recap] Private Chat: Chuyển việc thông minh – Cú hích hướng tới sự nghiệp bền vững

[Recap] Private Chat: Chuyển việc thông minh - Cú hích hướng tới sự nghiệp bền vững

Ngày 28/05 vừa qua, Sài Gòn trở nên nóng hơn bao giờ hết bởi sự kiện “Private Chat: Chuyển việc thông minh – Cú hích hướng tới sự nghiệp bền vững” được tổ chức offline bởi TopCV. Buổi Offline là cuộc hội ngộ của gần 50 anh chị em đã có trên 3 năm kinh nghiệm đi làm, đến từ nhiều lĩnh vực, vị trí làm việc khác nhau nhưng chung một trăn trở, đó là về chặng đường tiếp theo của sự nghiệp.

Private Chat: Cuộc gặp mặt đáng nhớ

Nhiều người khi đã có 3, 4 năm kinh nghiệm vẫn coi việc “chuyển việc” như là một phao “cứu sinh” để giải thoát khỏi công việc hiện tại. Vậy nên, vô hình chung các bạn dần cuốn vào vòng xoáy “đổi việc” mà không “có định hướng” nên càng ngày càng cảm thấy bế tắc. 

Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Với mục đích đồng hành và giúp người đi làm, đặc biệt là thế hệ trẻ phát triển sự nghiệp, TopCV tổ chức Private Chat: Chuyển việc thông minh – Cú hích tới sự nghiệp bền vững dành riêng cho các bạn có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên hiểu rõ và từng bước tiến tới sự nghiệp bền vững.

Buổi giao lưu & chia sẻ thành công tốt đẹp và mang nhiều giá trị tới người tham gia. Một trong những điều tạo nên sự thành công của buổi chia sẻ đó chính là sự đồng hành và cố vấn của các anh chị diễn giả:

Chị Bùi Thị Mai Liên – HRBP Director – Commerce, HEINEKEN Vietnam

Chị Mai Liên là một Giám đốc đối tác nhân sự chiến lược thương mại giàu kinh nghiệm, đồng thời sở hữu bằng MBA. Với nhiều năm làm công tác nhân sự tại các công ty đa quốc gia FMCG (HEINEKEN, Abbott, Nestle,….), chị sở hữu một nền tảng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong việc phát triển con người, đồng thời cũng am hiểu về nhu cầu, khuynh hướng của thị trường lao động. Bên cạnh đó chị Liên còn được biết tới như một chuyên gia hướng nghiệp uy tín trong cộng đồng nhân sự.

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Chị Vũ Anh Thơ – Chief Operating Officer, VNHR

Chị Thơ cũng là một người có nhiều kinh nghiệm trong việc định hướng phát triển tiềm năng con người. Với gần 9 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nhân sự kể từ khi tốt nghiệp, hiện nay chị Anh Thơ đang giữ một vị trí đáng ngưỡng mộ – Giám đốc vận hành tại VNHR – một tổ chức xã hội nghề nghiệp uy tín về nghề Nhân sự tại Việt Nam, với sứ mệnh “gắn kết và nâng tầm nguồn Nhân lực Việt”.

Chị Trần Mỹ Huyền (Host) – National Director of Training, JCI Vietnam 2022, Tham Vấn Hướng Nghiệp.

Hành trình tiến tới sự nghiệp bền vững

“Đầu tiên, cần phải xác định sự khác biệt giữa công việc và sự nghiệp. Nếu công việc chỉ hướng tới sự ngắn hạn, thì sự nghiệp sẽ hướng tới yếu tố lâu dài hơn.” – Chị Mai Liên chia sẻ trong phần đầu về cách định nghĩa sự nghiệp bền vững.

Chị Liên chỉ ra:

Một sự nghiệp được coi là bền vững sẽ: cho mình cơ hội phát triển tất cả điểm mạnh

của mình; cho mình phát triển lâu dài không chỉ ở hiện tại mà còn ở tương lai; là những công việc cho mình yêu thích, cho mình cảm giác “sáng dậy muốn đi làm”.

Với góc độ của Giám đốc vận hành tại VNHR – tổ chức xã hội nghề nghiệp uy tín về nghề Nhân sự tại Việt Nam, chị Anh Thơ nêu quan điểm: “Một người có sự nghiệp bền vững là khi người khác nhìn vào profile của họ và có thể tự nhận ra ngành nghề người đó yêu thích, và đang theo đuổi mà không cần giải thích nhiều”

Buổi chia sẻ mang tới nhiều góc nhìn và bài học quý báu từ những câu chuyện thực tế của các diễn giả.

Có thể là hình ảnh về 7 người và trong nhà

Hành trình của chị Mai Liên

Thời gian đầu sự nghiệp, chị Mai Liên từng có một công việc nhà nước rất ổn định, không bấp bênh. Sau 6 năm làm việc tại đây, chị nhận ra dường như mình đã sống trong vùng an toàn quá lâu, công việc không giúp chị phát triển hay tận dụng những kỹ năng mình từng được học. Lúc đó cũng là lúc chị nhận ra nhiều kĩ năng của mình đã bị bào mòn và mất kết nối với xu hướng thị

trường lao động hiện tại. Cuối cùng, chị quyết định chuyển sang quản lý doanh nghiệp dù rất khó để thoát ra khỏi vùng an toàn.

Câu chuyện của chị Anh Thơ

Từ lúc ra trường, chị Thơ đã tạo được “mầm mống” để chọn được hướng đi đúng. Và với chị Thơ, để tạo dựng được sự nghiệp bền vững, ở mỗi giai đoạn của sự nghiệp, chúng ta cần có những yếu tố ưu tiên khác nhau khi tìm kiếm điểm đến mới, ví dụ:

– Khi bạn 20-30 tuổi, hãy tìm một người sếp tốt.

– Khi bạn 30-40 tuổi, hãy tìm một công việc tốt nhất cho mình.

– Khi bạn hơn 40 tuổi, hãy tìm một công việc mà bạn muốn làm.

Thông qua cuộc hành trình “bôn ba” của mình, khi nhìn lại, các chị diễn giả rút ra được nhiều điều và muốn gửi gắm tới những bạn trẻ còn mông lung với định hướng sự nghiệp của mình, đó là những yếu tố cốt lõi làm nên sự nghiệp bền vững:

 1. Tự nhìn nhận và đánh giá: Liệu những kỹ năng mà mình đã được học đã được phát triển chưa? Với công việc hiện tại, mình đã thực sự được va chạm để khám phá tiềm năng của mình chưa?
 2. Tạo ra sự kết nối cho từng cột mốc trong sự nghiệp: những gì mình làm trước đó phải là nguồn đầu vào để mình apply vào công việc mới. Phải chứng tỏ được mình đã có gì để phù hợp với công việc mới tiếp theo dù đó là công ty mới hay ngành mới.

Chuyển việc thông minh chính là một cách để bạn tiến tới sự nghiệp bền vững. Dù vậy, trước khi quyết định chuyển việc hãy cân nhắc thật kỹ để đưa ra quyết định một cách đúng đắn nhất. Những suy nghĩ cần có để quyết định có nên chuyển việc hay không:

 • Sự bù trừ: Mình sẽ được gì nếu rời bỏ vị trí an toàn hiện tại?
 • Môi trường mình đang tìm kiếm là môi trường như thế nào?
 • Chấp nhận sự chuyển việc này có thể là một bước đệm để bước ra khỏi vùng an toàn trước khi hướng đến những cột mốc lớn hơn, đây cũng chính là tư duy về sự mạo hiểm.

Những suy nghĩ cần có để quyết định bước tiếp theo của nên là gì nếu muốn chuyển việc:

 • Điểm mạnh/yếu của bạn là gì? Giá trị bản thân của bạn là gì? Lưu ý rằng mọi lựa chọn đều ảnh hưởng bởi những yếu tố này.
 • Suy nghĩ về tính chất công việc mà mình thích để tìm một lĩnh vực, ngành nghề có thể đáp ứng hầu hết những yếu tố đó.
 • Những kỹ năng từ trước giờ mình có thể hỗ trợ được gì cho công việc tiếp theo?
 • Môi trường mới có cho mình thể hiện được đúng chất của mình không?
 • Mình muốn phát triển xa tới đâu? Hiện tại mình đang ở đâu? Trả lời những câu hỏi này giúp bạn tìm ra khoảng trống giữa mình ở hiện tại và tương lai, từ đó tìm ra công việc có thể lấp đầy khoảng trống này.

Sau những chia sẻ của các chị diễn giả, không khí buổi chia sẻ cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết với phần Q&A. Những khó khăn, lo lắng của các bạn tham gia đã nhận được sự giải đáp vô cùng tận tâm, tận tình của các diễn giả. Những câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản, nhưng khi nghiêm túc tự vấn bản thân thì không phải ai cũng trả lời được. Rất nhiều bạn có mặt tại buổi Private Chat đã “Ồ”, “À” sau khi nghe câu trả lời từ chuyên gia và thực sự chiêm nghiệm lại hành trình sự nghiệp của mình.

Q: Trong bối cảnh hiện nay, độ tuổi có phải là rào cản khi các ứng viên mới vào ngành nhưng đã có kinh nghiệm ở ngành khác và có tuổi ứng tuyển làm những vị trí nhân viên nhỏ không?

Chị Mai Liên: Tuổi tác có phải là vấn đề hay không thì còn tùy vị trí bạn ứng tuyển. Ví dụ, cùng 1 vị trí intern, thì nhà tuyển dụng (NTD) chắc chắn sẽ ưu tiên những ứng viên mới ra trường hơn là những người đã tuổi làm việc lâu. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng sẽ luôn rõ ràng về tiêu chí về ứng viên họ muốn là gì. Hãy đọc kỹ JD để xem tuổi tác có phải là một vấn đề ở vị trí này không.

Chị Anh Thơ: Độ tuổi thực chất không phải là một yếu tổ quá lớn để NTD đưa ra quyết định. Quan trọng hơn hết, khi chuyển sang ngành mới, bạn cần phải chứng minh trong CV hay phỏng vấn rằng bạn đã chuẩn bị những gì trong những năm qua cho vị trí mới này và cho họ thấy sự lăn xả, thích ứng của mình hoàn toàn có thể cạnh tranh được với những người trẻ khác.

Q: Trong khi apply cho công việc tiếp theo, ứng viên có 6 tháng – 1 năm khoảng nghỉ để làm việc freelance và học tập bổ sung kiến thức trong lĩnh vực mới. Liệu với khoảng nghỉ như vậy, ứng viên có bị NTD đánh giá không cao không?

Chị Anh Thơ: Đây là một chuyện bình thường, và việc dừng lại để tìm thêm kiến thức mới là tốt. Chị Anh Thơ cũng cho rằng một ứng viên luôn chuyển mình đổi mới sẽ thu hút NTD hơn nhiều.

Chị Mai Liên:

 • Có sự CHUẨN BỊ kỹ để giảm nhẹ những tác động bên ngoài thị trường ảnh hưởng đến cơ hội của mình khi tìm việc trở lại.
 • Phải khiến cho những trải nghiệm trong thời gian nghỉ trở thành lợi thế cạnh tranh của mình khi tìm việc trở lại và phải thật rõ ràng những gì mình sẽ làm trong khoảng nghỉ này.

Cuối cùng, các diễn giả gửi tới các bạn tham dự thông điệp: “Hãy cứ tận hưởng khoảng thời gian đi làm của mình dù đã đi làm 3 – 4 năm hay 10 năm. Cứ bình tĩnh mà đi từng bước một mà không cần phải quá nóng vội” – chị Anh Thơ chia sẻ và “Công việc nào cũng cho mình kỹ năng và tác động lớn đến bản thân mình. Vậy nên, dù bạn đang buồn chán hay vui vẻ với công việc hiện tại thì những cái bạn đang có ở công việc này sẽ là một viên gạch cho sự nghiệp của mình. Hãy tận hưởng những kiến thức mình học được và reflection thường xuyên. Đừng quá stress khi mình chưa tìm được công việc phù hợp với mình.” – chị Mai Liên gửi gắm tới các bạn.

Tạm kết

Thông qua những gì đã truyền tải trong buổi chia sẻ, TopCV tin rằng: “Hành trình tiến tới sự nghiệp bền vững là một hành trình đem lại nhiều giá trị cho các cá nhân và chuyển việc có chủ đích là một hướng đi cần thiết để tiến tới sự bền vững này”.  Một lần nữa, TopCV xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các diễn giả: chị Bùi Thị Mai Liên – Director of HRBP – Commerce of Heineken VietNam, chị Vũ Anh Thơ – Chief Operating officer at VNHR, chị Trần Mỹ Huyền – National Director of training at JCI VN 2022; Tham vấn hướng nghiệp. Sự đồng hành và cố vấn của các chị đã tạo nên sự thành công cho sự kiện “Private Chat: Chuyển việc thông minh – Cú hích hướng tới sự nghiệp bền vững”, TopCV xin chân thành cảm ơn các anh chị đã dành khoảng thời gian quý giá của mình để tham gia và chia sẻ.