Ở Việt Nam nhiều người “chê” ngành này, nhưng trên thể giới trả lương cao nhất 270 triệu/ tháng

Ở Việt Nam, khi được hỏi đâu là nghề có mức lương thấp nhất? Có lẽ không ít người trả lời ngay được rằng, nghề nhà giáo, nghề sư phạm. Lâu nay, tôi vẫn tự đặt câu hỏi, tại sao mức lương cho ngành giáo dục lại thấp như vậy. Trong khi đây là ngành nghề quan trọng và đáng đầu tư, bởi nó quyết định tương lai của cả thế hệ trẻ Việt Nam. Trái ngược với nước ta, tại nhiều nước trên thế giới; hay trong cùng châu Lục, nghề nhà giáo lại là một trong những nghề có mức lương cao. Thậm chí, ở nhiều quốc gia, lương của giáo viên có thể lên tới 270 triệu/tháng.

Chẳng hạn, ở châu Á thì Hàn Quốc dẫn đầu về mức lương cho nghề này.

Ngay từ năm 2018, hầu như các trường Sư phạm hoặc ngành Sư phạm tại Việt Nam đều rất chật vật tuyển sinh. Trong khi đó tính tới tháng 4.2018, có khoảng 40.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp. Giờ đây, ngành Sư phạm không còn là ngành “hot” và thu hút được nhiều thí sinh; một phần là do mức lương chưa cao. Trong khi đó, tại nhiều nước trên thế giới, tại nhiều nước mức lương của giáo viên được trả lên tới 2.9 tỷ đồng/năm, tức là hơn 240 triệu đồng/tháng.

Thế giới trả lương cho giáo viên cao như thế nào?

10 quốc gia trả lương thấp nhất và 10 quốc gia trả lương cao nhất cho giáo viên Tiểu học trên thế giới

Theo minh họa trên, ta có thể thấy mức lương thấp nhất của giáo viên trên thế giới là 38 triệu, cao nhất là 270 triệu/ tháng. Luxembourg – quốc gia thuộc top giàu nhất thế giới trả lương cho giáo viên tiểu học kỳ cựu; với mức cao nhất là khoảng 124.000 USD/năm (khoảng 2.9 tỷ đồng). Thụy Sĩ đứng thứ hai với 86.000 USD (khoảng 2 tỷ đồng); Hàn Quốc thứ 3 cũng xấp xỉ 2 tỷ đồng/năm; Đức thứ 4 với 1.8 tỷ đồng và Áo thứ 5 với 1.7 tỷ đồng/năm.

Các quốc gia trả lương thấp nhất cho giáo viên Tiểu học là Cộng hòa Slovakia; Cộng hòa Czech, Ba Lan và Hungary đều giữ mức dưới 30.000 USD (khoảng 700 triệu đồng/năm).

lương cao
10 quốc gia trả lương thấp nhất và 10 quốc gia trả lương cao nhất cho giáo viên Trung học trên thế giới

Đối với giáo viên Trung học, Luxembourg và Thụy Sĩ vẫn tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng mức lương giáo viên trung học phổ thông. Một giáo viên có trình độ xuất sắc và kinh nghiệm dày dặn ở Luxembourg được trả lên tới 138.000 USD/năm (3.2 tỷ đồng) – khoảng 270 triệu đồng/tháng. Thuỵ Sĩ ở mức 2.5 tỷ đồng/năm (khoảng 208 triệu đồng/tháng). Trong khi đó, Livatia chỉ trả cho giáo viên Trung học có trình độ xuất sắc và kinh nghiệm dày dạn 466 triệu đồng/năm; khoảng 38 triệu đồng/tháng.

Giáo viên Việt Nam từ bỏ nghề dù đam mê vì thu nhập ít

Ngày mới về, nhiều thầy cô đầy nhiệt huyết; sáng tạo tìm tòi nhiều ý tưởng mới giúp học trò đạt kết quả tốt hơn. Thế nhưng, chỉ chưa đầy một học kỳ, không đợi hết năm; nhiều người đã phải từ bỏ công việc, rời xa mái trường. Lý do bởi thu nhập không đủ để trang trải những khoản phí tối thiểu hàng ngày. Tổng tất cả các khoản lương, phụ cấp một tháng nhiều giáo viên chỉ vỏn vẹn 3 triệu đồng; nên thường xuyên phải đi vay mượn gia đình, hàng xóm, bạn bè để chi tiêu.

Thu nhập của một giáo viên bao gồm lương cơ bản theo hệ số, phụ cấp, tiền dạy thêm giờ,… Nhưng đa số giáo viên mới ra trường chưa có lương thâm niên; cũng chưa được dạy thêm nhiều nên đồng tiền eo hẹp là điều dễ hiểu. Báo cáo mức thu nhập thấp nhất của giáo viên có 1 – 5 năm kinh nghiệm trong năm học 2017 – 2018 là 2.253.000 đồng. Đó là nguyên nhân chủ yếu khiến các cơ sở giáo dục hiện nay; khó để giữ chân những giáo viên mới ra trường.

Hiện nay giáo viên mầm non trình độ cao đẳng có mức lương 1-1,5 triệu đồng/tháng. Tết chỉ được vài trăm ngàn đồng tiền thưởng. Giáo viên trình độ trung cấp mới ra trường thu nhập còn thấp hơn. Trong khi đó một người giúp việc (chỉ học qua lớp đào tạo hai tháng) có mức lương 2 – 5 triệu đồng/tháng cộng với chi phí ăn, ở tại gia đình chủ nhà. Có lương tháng 13 trong dịp Tết, được may quần áo mới trong dịp lễ, thuốc men khi ốm đau…

Theo thạc sỹ Nguyễn Thị Kim Thanh – Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM , thu nhập của giáo viên mầm non còn thua cả người giúp việc.

Không chỉ giáo viên mầm non mà ngay cả ở đại học, lương cũng vậy. Theo dẫn chứng của một giảng viên trường đại học ở Hà Nội; lương của một giảng viên khoa cơ bản tại trường đại học mà anh – một thạc sĩ có thâm niên 6 năm bao gồm: lương cơ bản, tiền giảng dạy (20 nghìn/giờ, mỗi tuần dạy từ 15-20 tiết), ăn trưa, chấm thi…; thì tổng thu nhập hàng tháng khoảng hơn 3 triệu đồng.

Xã hội đã xây dựng một nếp nghĩ về một biểu tượng “người thầy” chỉ nên sống bằng đồng lương, thanh bạch mà cao quý. Tuy nhiên chỉ khi đồng lương đủ trang trải cuộc sống cho bản thân và gia đình; người làm nghề giáo mới đáp ứng được những yêu cầu và đỏi hỏi ngày càng cao của xã hội.