Những “nữ tướng” quyền lực trên thương trường Việt Nam

Thương trường vốn nổi tiếng vì sự cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên không vì thế mà thiếu vắng bóng dáng của những người phụ nữ. Thậm chí nhiều bóng hồng còn nổi bật và có quyền lực đáng gờm hơn hẳn đấng mày râu. Nhân ngày 8/3 cùng điểm qua những nữ tướng quyền lực của thương trường Việt Nam!

Bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk

“Nữ tướng” Mai Kiều Liên được coi như “linh hồn” của Vinamilk. Bà góp phần rất lớn vào sự phát triển của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Hiện tại, bà Liên đang là thành viên HĐQT Vinamilk kiêm Tổng giám đốc Vinamilk.

Bà được mệnh danh là “người đàn bà thép”. Cũng là nữ doanh nhân liên tục được xếp hạng trên tạp chí Forbes. Hiện tại, bà đang xếp vị trí thứ 35 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Được biết, trước khi làm việc tại Vinamilk. Bà đã từng từng tốt nghiệp đại học về chế biến thịt và sữa tại Moscow (Nga).

Đến năm 1983, bà Liên học khoa quản lý kinh tế của trường Đại học Kinh tế Leningrad (Nga). Năm 1984, bà được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Công ty sữa Việt Nam. Được giao giữ cương vị Tổng giám đốc từ năm 1992 đến nay.

Tại Vinamilk, bà Liên đang nắm giữ 0,2% vốn. Tương đương 4.111.420 cổ phiếu. Tính đến ngày 7/3/2018, tổng giá trị tài sản của bà Liên là 846,95 tỷ đồng.

Bà Thái Hương – Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Bắc Á

Bà Hương được nhắc đến nhiều từ năm 2009 với những kế hoạch kinh doanh độc đáo, quyết tâm đưa sữa Việt Nam ra thị trường thế giới. Với mục tiêu thay đổi bản chất ngành công nghiệp này tại Việt Nam. Vốn chủ yếu dùng bột sữa để sản xuất sữa nước.

Dưới sự dẫn dắt của “thuyền trưởng” Thái Hương, Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH (TH True Milk) thuộc Tập đoàn TH không ngừng lớn mạnh. Doanh thu tăng trưởng vượt bậc.

Mới đây, bà Hương đã quyết định rời vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk để giữ “ghế” Tổng giám đốc của Ngân hàng TMCP Bắc Á. Theo quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi. Tuy nhiên, bà sẽ tiếp tục làm cố vấn cho TH True Milk trong thời gian tiếp theo.

Năm 2015, bà Thái Hương lần đầu tiên được lọt vào danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes.

Tính đến ngày 7/3/2018. Tổng giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của bà Thái Hương lến đến 493,03 tỷ đồng. Bà đang nắm 4,3% vốn tại BacABank. Tương đương 21.624.590 cổ phiếu ngân hàng này.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air

Theo công bố mới đây của Forbes. “Tỷ phú USD” Nguyễn Thị Phương Thảo xếp thứ 766 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Tổng tài sản 3,1 tỷ USD.

Không chỉ là thuyền trưởng của hãng hàng không Vietjet Air. Bà Thảo còn giữ nhiều vị trí chủ chốt tại các ngân hàng, doanh nghiệp.

Cụ thể, bà Thảo đang trực tiếp sở hữu 28,2 triệu cổ phiếu VJC của Vietjet Air. Gián tiếp sở hữu 92,1 triệu cổ phiếu VJC (thông qua Công ty Hướng Dương Sunny, đơn vị mà bà Thảo sở hữu 100% vốn điều lệ). Bà Thảo còn trực tiếp sở hữu gần 40 triệu cổ phiếu HDB của HDBank.

Bà Thảo cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty Sovico (Sovico Holdings). Đơn vị đang sở hữu 14,7 triệu cổ phiếu VJC (tương đương 4,9% vốn điều lệ Vietjet Air). Và 130,9 triệu cổ phiếu HDB (tương đương 13,34% vốn điều lệ HDBank).

Mới đây, bà Thảo đã tiếp tục lọt vào danh sách 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 cho tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Trước đó, bà Thảo đã xếp ở vị trí thứ 62 trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất hành tinh năm 2016 do tạp chí Forbes bình chọn.

Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ

Ngoài chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Bà Dung còn đảm nhiệm nhiều cương vị lãnh đạo, quản lý ở nhiều doanh nghiệp khác mà PNJ là cổ đông lớn.

Trước đây, bà còn đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Á, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Năng lượng Đại Việt… và nhiều vị trí lãnh đạo khác.

PNJ của bà Dung đang sở hữu các nhãn hiệu trang sức có uy tín và đẳng cấp tại Việt Nam. Đó là trang sức vàng PNJ, trang sức bạc PNJ Silver, dòng trang sức cao cấp CAO Fine Jewellery…

PNJ đã được xếp vào Top 10 công ty sản xuất và kinh doanh kim hoàn lớn ở khu vực châu Á.

Hiện tại, bà Dung đang nắm 9,2% vốn tại PNJ. Tương đương 9.966.714 cổ phiếu; giá trị tài sản của bà Dung lên tới 1.699 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc REE

Gia nhập Công ty Cơ điện lạnh (REE) từ năm 1982 với vị trí là một kỹ sư. Sau đó bà trở thành lãnh đạo công ty này từ năm 1985.

REE dưới sự dẫn dắt của bà Thanh đã phát triển từ một xí nghiệp cơ khí cũ kỹ, sản xuất thiết bị điện lạnh cho các nhà máy nước đá, thành một thương hiệu trị giá hàng trăm triệu USD.

Được biết, bà Thanh từng tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Ngành Nhiệt lạnh tại Cộng Hòa Liên Bang Đức. Khóa huấn luyện Quản lý doanh nghiệp tại Nhật. Khóa huấn luyện và đào tạo Cán bộ Quản lý-Fullbright (Mỹ).

Năm 2014, bà Mai Thanh được Tạp chí Forbes vinh danh và đứng thứ 28 trong danh sách 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (ASIA Power Businesswomen).

Tính đến ngày 7/3/2018, Tổng giám đốc REE nắm 7,3% vốn. Tương đương 22.711.925 cổ phiếu tại REE. Tổng giá trị tài sản trên sàn chứng khoán đạt 851,7 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG

Bà Nguyễn Thị Nga là người đầu tiên tham gia thành lập ngân hàng tư nhân tại Việt Nam. Bà lần lượt làm Chủ tịch Techcombank và SeABank. Hiện sở hữu nhiều sân golf và khách sạn nổi tiếng.

Bà Nga được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 người phụ nữ quyền lực nhất Châu Á.

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG

Tính đến ngày 7/3/2018, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của bà Nga là 3,01 tỷ đồng với việc nắm giữ 66.574 cổ phiếu tại ACB.

Bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC)

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn – một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam.

Bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC)

Được biết, bà Khanh từng tốt nghiệp cử nhân Kinh tế – Đại học Tài chính Kế toán TP HCM.

Trước khi làm việc tại Vĩnh Hoàn, bà Khanh từng làm việc tại Công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang, Công ty Thương Nghiệp Tổng Hợp An Giang, Công ty FIDECO…

Hiện bà Khanh đang nắm giữ số tài sản lên tới 2.046 tỷ đồng với việc sở hữu 39.575.142 cổ phiếu VHC.

Bà Chu Thị Thanh Hà – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom (FTC)

Bà Chu Thị Thanh Hà gia nhập FPT từ năm 1995 với vị trí trợ lý của Tổng giám đốc Trương Gia Bình.

Đến đầu năm 1997, ông Trương Đình Anh thành lập Trung tâm Dữ liệu trực tuyến (FPT Online eXchange – FOX). Tiền thân của FPT Telecom bây giờ. Bà Hà tham gia và gắn bó với nơi này cho đến thời điểm hiện tại.

Chủ tịch HĐQT FPT Telecom hiện đang nắm giữ 17.869 cổ phiếu của FPT. 26.132 cổ phiếu FOX. Tính đến ngày 7/3/2018, giá trị tài sản của bà Hà là 3,04 tỷ đồng.

Bà Chu Thị Thanh Hà – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom (FTC)

Doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát

Trần Uyên Phương sinh năm 1981, trong gia đình thương nhân cực kỳ kín tiếng nhưng tiềm lực bậc nhất. Bố là ông Trần Quí Thanh (thường gọi là Dr Thanh). Doanh thu năm 2016 của Tân Hiệp Phát là 500 triệu USD. Cô mang trong mình trọng trách kế thừa mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD cho tập đoàn vào năm 2027.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát

19 tuổi, Uyên Phương bắt đầu theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Singapore. Tốt nghiệp năm 22 tuổi, cô về đầu quân cho tập đoàn của gia đình với vị trí thư kí cho giám đốc marketing.

Một năm sau, Uyên Phương trở thành Giám đốc Dự án ERP (enterprise resource planning), đưa THP từ việc vận hành và kiểm soát bằng giấy, thay đổi toàn bộ quy trình và đưa hệ thống kiểm soát, quản lý bằng phần mềm, tích hợp từ tài chính, kho, mua hàng, kế hoạch và sản xuất.

Dự án triển hoàn tất triển khai 2005. Sau đó tham gia vào các hoạt động marketing và dịch vụ cho marketing của công ty.

Từ năm ‎2006-2008, Uyên Phương giữ vai trò chủ lực trong hoạt động truyền thông cho các nhãn hàng của Tân Hiệp Phát. Sau đó, Uyên Phương kiêm nhiệm vị trí CEO công ty Bao bì xanh Thái Bình Dương. Năm ‎2009-2010, giữ vị trí giám đốc marketing và hiện nay bà là Phó tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Tổng Hợp