Những lỗi thường gặp khi viết CV của sinh viên mới ra trường (P.1)

Sinh viên mới ra trường không khỏi bỡ và cảm thấy bối rối cũng như áp lực trong những ngày đầu tìm việc. CV đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp các bạn sinh viên tiếp cận với nhà tuyển dụng một cách nhanh nhất. Nói cách khác, CV là tấm vé thông hành quyết định cho một lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng hay sự im lặng mãi từ họ. Dưới đây là một số lỗi sinh viên thường gặp khi viết CV các bạn nên tránh để có thể có những cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai.

1. Viết CV xin việc quá dài

CV không phải là một bài luận nhàm chán và quá quy tắc. Đừng ru ngủ nhà tuyển dụng với quá nhiều con chữ, dài dòng và rườm rà. Điều đó chỉ khiến bạn dễ bị từ chối hơn.

Ứng viên nên viết CV ngắn gọn và súc tích. Lời khuyên từ các chuyên gia tuyển dụng, bạn nên viết CV chỉ trong 1 trang A4; hoặc nếu có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, CV của bạn chỉ dài nhiều nhất 2 trang. Trình bày những chi tiết cô đọng nhất, không lan man dài dòng; tuy nhiên, ngắn gọn vẫn phải đầy đủ thông tin, thể hiện được vị trí bạn ứng tuyển, lý do bạn xứng đáng và những cống hiện của bạn ở vị trí này.

>> Xem thêm: Độ dài của CV bao nhiêu là phù hợp?

Tham khảo mẫu CV tăng 80% cơ hội được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG VIẾT CV THẾ NÀO

2. Chỉ dùng 1 CV cho tất cả các vị trí ứng tuyển và thiếu thành thật

Phần lớn các ứng viên chỉ soạn một mẫu CV xin việc và gửi cho cùng lúc nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Ứng viên chỉ thay đổi tên doanh nghiệp, và vị trí ứng tuyển tương ứng. Điều này vô tình khiến nhà tuyển dụng không cảm thấy sự nhiệt tình của ứng viên dành cho công việc đang ứng tuyển.

Bên cạnh đó, ứng viên nên tránh nói dối khi viết CV. Bằng cách này hay cách khác, nhà tuyển dụng sẽ phát hiện ra những thông tin không đúng sự thật. Thử đặt mình là nhà tuyển dụng, bạn có chắc mình muốn tuyển một nhân viên không trung thực hay không?

Hãy tập trung nhấn mạnh đam mê của bạn đối với công việc, những hiểu biết của bạn về công ty thông qua tìm hiểu về tầm nhìn, sứ mệnh, cách thức công ty vận hành và xây dựng thương hiệu; chiến lược kinh doanh và văn hóa của công ty. Tập trung hơn vào công việc và bộ phận bạn ứng tuyển là một cách để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khéo léo thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho nhà tuyển dụng thông qua những ý tưởng thúc đẩy sự phát triển của công ty.

>> Xem thêm: Để Mị nói cho mà nghe, viết CV thì tránh ngay những lỗi “ê chề” này ra!

3. Viết CV quá tẻ nhạt và “rập khuôn” máy móc

Có một sự thật là rất nhiều CV của các ứng viên thường viết câu: “Tôi rất yêu thích công việc này/Tôi muốn đóng góp cho công ty/Tôi muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp”. Đây là những câu chữ vô cùng sáo rỗng, khô khan khiến CV của bạn trong mắt nhà tuyển dụng thật hời hợt, thiếu sự đầu tư cho cơ hội của bản thân.

Thay vì trình bày sáo rỗng, hãy cho nhà tuyển dụng thấy lý do tại sao bạn phù hợp với công việc này. Bạn có tố chất hay kinh nghiệm gì? Bạn có thực sự là một nhân viên chuyên nghiệp để ứng tuyển vào một môi trường làm việc chuyên nghiệp hay chưa?

>> Xem thêm: Điều khiến CV của bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết nhưng chẳng mấy ai nghĩ ra

4. Không biết cách thể hiện bản thân trong CV

Cho dù bạn có là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc hay kỹ năng chưa thực sự tốt; bạn cũng không nên sử dụng những từ ngữ thiếu tự tin trong CV của bạn như: “Có lẽ tôi không phải là ứng cử viên đủ điều kiện nhất …”, “Tôi biết có nhiều ứng viên ngoài kia giỏi hơn mình…”

Năng lực chỉ trở nên quan trọng khi nhà tuyển dụng được thuyết phục bởi nó: Bạn là người phù hợp nhất với vị trí mà họ đang cần. Hãy nhấn mạnh khả năng và trình độ của bạn, nêu bật điểm mạnh của bản thân đáp ứng được những yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng mong muốn.

>> Xem thêm: Hãy trao cho nhà tuyển dụng bản CV ấn tượng như thế này!

*Còn tiếp*