Mỗi lần ứng tuyển vào một công việc bất kỳ là mỗi lần CV của bạn cần phải cạnh tranh với nhiều đối thủ. Vì thế nếu CV giới thiệu bản thân của bạn đang mắc phải những lỗi nghiêm trọng, thì cơ hội đã vuột khỏi tầm tay bạn rồi. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh trượt bạn nếu CV của các bạn gây mất thiện cảm, thậm chí gây phản cảm cho họ. Vì thế thế trước khi làm CV, các bạn cần nắm rõ các lỗi khiến CV giới thiệu bản thân gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng trong bài viết sau đây.


Mẫu CV giới thiệu bản thân

Tổng hợp các lỗi khiến CV giới thiệu bản thân không thu hút nhà tuyển dụng

Có lẽ nếu ai đã từng viết CV giới thiệu bản thân chắc hẳn cũng biết việc làm CV dễ bị mắc lỗi như thế nào. Thông thường, những lỗi mà các ứng viên thường mắc phải chủ yếu là lỗi chính tả, lỗi câu cú, viết quá dài,hay gạch đầu dòng, hay lỗi trình bày lộn xộn,…Tuy nhiên để các nhà tuyển dụng ấn tượng với CV của mình. Bạn tuyệt đối không nên phạm phải những lỗi nghiêm trọng sau đây:

Thiếu tính lịch sự và trang trọng

Đây có lẽ là lỗi nghiêm trọng nhất mà các nhà ứng tuyển thường rất khó chịu. Bởi hàng ngày, họ thường phải kiểm duyệt cả hàng trăm hàng nghìn bản CV rất mệt mỏi. Nếu gặp bản CV của bạn được trình bày với tính chất qua loa, sơ sài hay làm cho có, nhà tuyển dụng sẵn sàng đánh trượt bản CV của bạn. Bởi CV cũng thể hiện một phần sự tôn trọng của bạn dành cho doanh nghiệp.

Đặc biệt trong nhiều trường hợp, các ứng viên sử dụng từ ngữ trong CV không rõ ràng, thiếu lịch sự. Cụ thể như dùng những email mang tính pha cười hay thiếu nghiêm túc. Ví dụ như email langtudeptrai@gmail.com, sieumauchandai@gmail.com,… Như vậy, các bạn rất dễ gặp phải những rắc rối.

Chính vì thế, CV nếu được làm tỉ mỉ với những mẫu thiết kế đẹp mắt; với các thông tin giới thiệu bản thân được trình bày một cách ngắn gọn, logic; bạn sẽ dễ dàng thu hút được các nhà tuyển dụng.

Mục tiêu công việc chung chung

Có một sự thật là các nhà tuyển dụng chỉ mất 6 giây để xem và đánh giá mức độ ấn tượng của một bản CV. Đồng thời, chỉ mất 1 đến 3 phút để họ đọc thông tin trong CV giới thiệu bản thân của ứng viên. Vì thế, nếu bạn trình bày mục tiêu công việc chung chung, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng không biết kế hoạch hay ý định của bạn như thế nào. Đồng thời, họ sẽ không thấy được quyết tâm cũng như thái độ mong muốn được làm việc của bạn.


Viết CV ngắn gọn khoảng 1-2 trang

Do đó, nhà tuyển dụng thường bỏ qua những bản CV như thế này. Thay vào đó, họ chỉ chọn những người phù hợp; có quyết tâm với công việc ứng tuyển. Điều này đồng nghĩa với việc dù năng lực của bạn ra sao mà mục tiêu của bạn, thái độ của bạn không tốt thì bạn cũng sẽ bị loại khỏi đợt phỏng vấn.

Kỹ năng không liên quan đến vị trí ứng tuyển

Có nhiều bạn thường nghĩ, bản thân mình có nhiều kỹ năng nên liệt kê vào CV hết. Tuy nhiên, đây là một trong những điều mà bạn nên tránh. Bởi vì, nếu bạn làm vậy chỉ khiến CV thêm dài dòng và lan man.  Đồng thời nó không liên quan nhiều đến vị trí mà bạn ứng tuyển.

Ví dụ như bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán chẳng hạn. Bạn chỉ cần đưa ra những kỹ năng liên quan tới công việc như khả năng thống kê giỏi; lập luận chặt chẽ… Bạn không cần nhất thiết phải ghi ra là mình có kỹ năng sáng tạo,…. Mặc dù những kỹ năng này cũng rất tốt nhưng nó lại không phù hợp với công việc mình ứng tuyển.

Học vấn trình bày thiếu Logic

Một lỗi cuối cùng nữa mà nhiều bạn thường gặp phải đó chính là thiếu tính Logic. Nhất là trong vấn đề trình bày học vấn, giải thưởng đạt được. Theo như phân tích có đến 65% các bạn thường ghi chép quá trình học vấn từ tiểu học cho đến đại học. Tuy nhiên trong CV chỉ yêu cầu đến học vấn từ Đại học trở lên. Nếu bạn gặp phải lỗi này các nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn làm cho qua loa; không tìm hiểu thông tin.

Vậy làm cách nào để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Có rất nhiều cách để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng thông qua CV. Tuy nhiên điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất là bạn không được mắc những sai sót trên. Đồng thời trước khi thực hiện CV, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về công ty mà bạn xin việc. Ví dụ vấn đề công ty đang gặp phải là gì? Đối thủ cạnh tranh của công ty là ai? Người nào là chủ tịch – giám đốc điều hành công ty? Tiêu chí hoạt động và tình hình phát triển công ty như thế nào?


TopCV thiết kế CV hoàn thiện

Điều này có nghĩa là bạn đang chứng minh bạn đã sẵn sàng gia nhập gia đình đó. Bạn hãy viết ra những mong muốn của mình và những điều bạn sẽ làm cho công ty. Hoặc bạn cần tìm ra những phương hướng giải quyết những khó khăn mà công ty đang gặp phải. Điều đó không chỉ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng; mà còn giúp bạn gia tăng sự tự tin ngay khi bạn đi phỏng vấn. Điều này khiến CV của bạn mang nét đặc trưng dấu ấn cá nhân; khác biệt riêng so với các CV khác.

CV giới thiệu bản thân chính là chìa khóa để giúp người ứng tuyển đến gần hơn với các nhà tuyển dụng. Vì thế CV cần được làm chỉn chu, tránh gặp phải những lỗi sai đáng tiếc trên. Tuy nhiên trong quá trình làm CV bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với TopCV. Hoặc bạn có thể truy cập TopCV.vn để được tư vấn cách thiết kế và tham khảo những mẫu CV giới thiệu bản thân chuyên nghiệp.