Những kỹ năng cần có để trở thành giao dịch viên giỏi

Trong ngân hàng, giao dịch viên là cầu nối, là người trực tiếp đem sản phẩm, dịch vụ đến tay người dùng. Bởi vậy, là một giao dịch viên ngân hàng giỏi; bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Mỗi ngân hàng lại có những mục tiêu hoạt động khác nhau. Vì vậy có những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, đối với các giao dịch viên ngân hàng vẫn đòi hỏi phải có một nền tảng kiến thức cơ bản. Không phải ngẫu nhiên mà trên các bản tin tuyển dụng của các ngân hàng; vị trí giao dịch viên đều có những yêu cầu có sự tương đồng.

Để trở thành giao dịch viên cần phải đáp ứng ba yêu cầu cơ bản sau: kiến thức nền tảng về ngân hàng, kỹ năng mềm và lợi thế về ngoại hình. Có thể thấy rằng, kiến thức không phải là yêu cầu lợi thế; mà là yêu cầu bắt buộc mà nếu bạn yêu thích công việc này.

Giao dịch viên là nghề “làm dâu trăm họ”, nhiều rủi ro nhưng lương thấp

Theo như những gì chúng ta thấy, giao dịch viên ngân hàng đa số là những người có ngoại hình dễ nhìn, thu hút khách, ăn mặc lúc nào cũng chỉnh chu, nên người ta vẫn hay vui miệng nói là nghề “mặt hoa da phấn”, được làm việc trong môi trường tiện nghi, chuyên nghiệp.

Giao dịch viên là người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, giải đáp thắc mắc; cũng như thực hiện các yêu cầu của khách hàng trong khả năng của mình. Với mục đích chung là cung cấp sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng tới được với khách hàng. Hầu hết mọi người đều nghĩ công việc này rất nhàn nhã. Tuy nhiên, phải chia sẻ của những người nằm trong ngành này mới thấu hiểu hết những vất vả mà họ gặp phải.

giao dịch viên giỏi

“Bình thường công việc rất thoải mái nhưng có những lúc khách hàng đến giao dịch đông. Nhiều người có thái độ khó chịu khi chờ đợi. Vây nên, chuyện giao việc viên bị mắng là bình thường.” – Chị Linh giao dịch viên của một ngân hàng cổ phần tại TP. HCM cho biết.

Nhìn chung, những ai ở vị trí như chị cần có sự nhẫn nại và cần cù, chịu khó, phải đi sớm về muộn. Tuy nhiên theo khảo sát thì mức lương của họ chỉ tầm 5-7 triệu/tháng.

Những kỹ năng cần có để trở thành giao dịch viên giỏi

Giao dịch viên ngân hàng là nghề làm dâu trăm họ. Họ phải thực hiện công việc đáp ứng yêu cầu của rất nhiều khách hàng hằng ngày. Với nghĩa vụ phải hoàn thành những công việc ấy; thì tất yếu phải đòi hỏi các giao dịch viên có kiến thức nghiệp vụ phù hợp.

Bước đầu trở thành một giao dịch viên, bạn cần đảm bảo những yêu cầu chung như sau:

  • Nắm bắt, hiểu rõ được nền tảng cơ bản về kế toán ngân hàng, kho quỹ.
  • Có nền tảng kiến thức chung về khách hàng, thị trường và ngân hàng cạnh tranh.
  • Kiến thức về Ngân hàng: sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, sản phẩm bán chéo, văn bản nghiệp vụ liên quan.

Bên cạnh đó, giao dịch viên giỏi cần làm gì để giải tỏa được áp lực về doanh số và cải thiên được thu nhâp?

  • Giao dịch viên nên tìm hiểu được nhu cầu của khách hàng là gì. Chủ động giới thiệu các dịch vụ, sản phẩm hiện có của ngân hàng mình, khơi gợi cho khách hàng.
  • Tận dụng các cơ hội bán cao hơn. hãy cố gắng bán nhiều hơn kế hoạch mua ban đầu của khách. Bạn không nên thu động chờ khách.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần liên tục nâng cao kỹ năng mềm cũng như kỹ năng chuyên môn để tránh rủi ro cũng như trở nên chuyên nghiệp hơn. Cụ thể là:

  • Hiểu các sản phẩm trong ngân hàng mình và ngân hàng đối thủ. Chỉ khi thấu hiểu hết được các sản phẩm của ngân hàng mình; giao dịch viên mới có thể đưa ra được những sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.
  • Hiểu các quy định nội bộ/ chính sách về khách hàng, dịch vụ. Nếu không hiểu rõ những quy định, chính sách ấy; thì việc khách hàng mất lòng tin với ngân hàng là điều dễ dàng xảy đến.
  • Biết phân biệt tiền thật, tiền giả, hiểu về luật chống rửa tiền và gian lận trong kho quỹ. Vốn dĩ, hoạt động liên quan đến tiền bạc luôn chứa đựng những rủi ro không thể lường trước. Chính vì vậy, đây là yêu cầu cần thiết để hạn chế rủi ro không đáng có đối với các ngân hàng thương mại.

Tóm lại, với sự đơn giản là sự vui vẻ nhiệt tình chu đáo và thật thà. Mỗi nhân viên giao dịch cũng sẽ tạo cho mình một thương hiệu cá nhân. Từ đó thu hút lượng khách hàng quen thuộc đến ngân hàng.