Câu hỏi mà ứng viên nên sử dụng trong buổi phỏng vấn!

http://blog.topcv.vn/wp-content/uploads/2015/02/Sample-Job-Interview-Questions.jpg
Câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời.

Bạn đang chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Kể cả những câu hỏi mà bạn được yêu cầu đặt cho người phỏng vấn!

Điều quan trọng nhất hãy nhớ rằng phỏng vấn là một quy trình ‘2 con đường’. Nghĩa là bạn muốn biết thông tin về họ cũng nhiều như họ muốn tìm kiếm thông tin về bạn. Đây là cơ hội để tìm hiểu thông tin không có trong bản mô tả công việc. Và điều này có thể giúp bạn đưa ra quyết định khôn ngoan rằng liệu bạn chắc chắn muốn công việc này hay không.

Để tránh bất kỳ phản ứng bối rối nào. Dưới đây là một vài câu hỏi cho bạn để xem xét và chuẩn bị trước.

Đặt thêm câu hỏi về công ty!

Hỏi về khách hàng, đối tác mà công ty đang làm việc, lĩnh vực và thị trường nói chung. Đây là những câu hỏi khá chung chung. Nhưng bạn có thể cá nhân hóa câu hỏi bằng việc đặt câu hỏi về nơi làm việc, môi trường làm việc như thế nào. Tại sao đây là một nơi tuyệt vời để làm việc.

Tất cả câu hỏi dạng này yêu cầu sự chủ động của bạn. Nếu người phỏng vấn bạn nói nhiều về công ty thì điều đó có thể đáng để bỏ qua và không cần hỏi lại nữa. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn chưa đề cập nhiều. Nhất là khi bạn mới chỉ nói về vai trò của bạn. Hãy sử dụng cơ hội này để thể hiện với họ điều bạn đã tìm thấy từ sự nghiên cứu của bạn về công ty.

nhung-cau-hoi-ban-nen-hoi-nguoi-phong-van-khi-duoc-yeu-cau

Ví dụ: ‘tôi đã vào website của công ty ông/bà và thấy rằng sự trung thực là một trong những giá trí cốt lõi của công ty. Ông/bà có thể minh họa điều này qua công việc kinh doanh của công ty như thế nào?…

Thưa ông/bà, có bao nhiêu nhân viên có trong bộ phận này?

Nếu bạn sắp sửa làm việc như vai trò là một nhân viên trong một bộ phận lớn. Thật tốt để hỏi rằng bộ phận đó bao gồm những ai. Vai trò cụ thể. Vị trí bạn ứng  tuyển quan trọng như thế nào? Nếu bạn đã nói về việc bạn có khả năng làm việc nhóm tốt ở CV. Điều này có thể là ví dụ minh họa điều bạn nói.

Điều gì là trách nhiệm mỗi ngày của tôi?

Tìm hiểu công việc điển hình hàng ngày đòi hỏi bạn phải hoàn thành. Hỏi người phỏng vấn bạn liệu họ có thể mô tả chi tiết trách nhiệm của bạn và kỳ vọng của họ là gì ở vị trí này. Ở cách này, bạn sẽ không thấy ngac nhiên nếu như người phỏng vấn thích thú ở bạn. Hơn hết họ sẽ sẵn sàng mang đến cơ hội công việc cho bạn.

Đặt câu hỏi về lộ trình thăng tiến

Vị trí này phù hợp với kế hoạch dài hạn của công ty như thế nào? Thưa ông/bà, có bất kỳ lộ trình nghề nghiệp dài hạn được xác định không?  Đây là cách hữu ích cho bạn để minh họa sự cố gắng và mong muốn để thăng tiến sự nghiệp ở công ty.

Đây cũng là cách hay cho người phỏng vấn để thể hiện cơ hội họ sẽ mang đến cho những ứng viên tiềm năng. Và niềm tin của họ về tương lai của bạn để bạn cảm thấy sự xứng đáng mà bạn bỏ công sức để làm việc và gắn bó với công ty về lâu về dài.

Ông/bà có bất kỳ chương trình đào tạo nào không?

Tương tự câu hỏi trước, đây là cơ hội khác để tìm hiều về sự thăng tiến , sự phát triển và cơ hội đào tạo. Nhưng điều này không cần thiết được thúc đẩy bằng một sự xúc tiến nhanh chóng hay sự đạt được về mặt tài chính. Sự phát triển mang tính cá nhân thường cũng quan trọng như sự phát triển sự nghiệp ở sự thỏa mãn công việc. Việc chỉ ra rằng điều bạn đang thích thú để học hỏi có thể giúp bạn là ứng cử viên đáng ao ước.

Câu hỏi về kế hoạch của công ty cho tương lai là gì?

Đây có thể là câu hỏi hay. Thể hiện bạn không chỉ tập trung cho chính bạn mà bạn cũng đang rất thú vị và để ý đến công ty nói chung. Có thể bạn sẽ không hiểu hết mọi thứ người phỏng vấn bạn nói. Nhưng điều đó cũng đã chứng tỏ bạn đang thực sự quan tâm đến công ty rồi.

Ông bà phác họa một ứng cử viên lý tưởng sẽ như thế nào?

Nếu bạn xây dựng mối quan hệ tốt bằng điểm này thì câu hỏi này là hoàn hảo. Và có nghĩa là bạn đã ngầm hiểu bạn đang ở mức nào.

Câu hỏi này nếu không phản ứng đúng cách thì có thể là điều khiến bạn thất bại ở buổi phỏng vấn. Đặc biệt tránh nói rằng điều đó nghe có vẻ giống bạn. Dù có mối quan hệ tốt như thế nào. Một nhận thức quá mức chưa bao giờ là nhận thức tốt.  Bạn tự tin nhưng đừng thể hiện sự quá kiêu căng và sự kênh kiệu cho mình.

Khi nào tôi có thể nhận được phản hồi từ bạn?

Đừng quên câu hỏi cuối cùng này. Điều này không chỉ thể hiện sự mong đợi và sẵn sàng làm việc của bạn mà cũng cho thấy sự quan tâm đến vị trí và công ty.  Nếu bạn biết chắc khoảng thời gian có kết quả thì thực sự tốt vì điều này sẽ  giúp bạn thư giãn và không lo lắng trong khoảng thời gian chờ đợi. Không ai muốn để ngồi trực điện thoại đợi thông báo kết quả cả.

Trên đây là những câu hỏi gợi ý cho bạn để hỏi người phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: reed.co.uk

——————————————————-