Năm nào ngành ngân hàng cũng mở ra cả ngàn cơ hội cho sinh viên mới ra trường. Có thể nói, phía sau cánh cổng ngân hàng là môi trường lý tưởng cho những tài năng thực sự, là những con đường hoa mộng cho những ai mang theo tâm huyết và lòng yêu nghề, cũng là bước đệm cho những khát khao chinh phục thành công. Tuy nhiên, những năm gần đây, các ngân hàng vẫn gặp vô vàn khó khăn trong việc tuyển dụng được nhân sự có chất lượng từ các đường đại học. Lý do là vì đâu?

Lại một mùa hè nữa tới, lại một khóa sinh viên chuẩn bị ra trường. Rục rịch chuẩn bị tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm và ngân hàng chưa bao giờ bớt đi những cơ hội mới dành cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành ngân hàng. Cách đây khoảng 10-20 năm, ngân hàng là một trong những ngành nghề lý tưởng, có sức hấp dẫn cực kỳ lớn với các ứng viên. Mức thu nhập “khủng”, thưởng cao và đãi ngộ cực kỳ tốt so với những công ty hay doanh nghiệp thời bấy giờ. Mặc dù thời hoàng kim đã qua, ngân hàng vẫn là một môi trường tốt để các ứng viên phát triển khả năng, cùng mức lương thưởng trung bình vẫn cao hơn các ngành còn lại, xứng đáng trở thành lựa chọn của rất nhiều sinh viên mới ra trường, đặc biệt là sinh viên chuyên ngành ngân hàng.

Tạm không nhắc tới những áp lực về doanh số, chỉ tiêu hay thời gian cũng như thị phi khắc nghiệt, bởi thực chất ngành nào cũng có những hạn chế nhất định, ngành ngân hàng có rất nhiều điều thú vị và tiến trình công việc khá rõ ràng và rộng mở.

Ngành ngân hàng

Điều tuyệt vời thứ nhất, làm việc trong ngành ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc với nhiều doanh nhân, người thành đạt, hay nhiều loại hình doanh nghiệp với những ngành nghề khác nhau. Công việc hàng ngày tạo điều kiện để bạn tiếp xúc với hàng trăm khách hàng khác nhau với đủ các đối tượng, thành phần cho dù bạn làm ở vị trí nào, giao dịch viên hay tư vấn tín dụng,…

Đây chính là cơ hội để bạn rèn luyện và cải thiện kỹ năng giao tiếp, xây dựng các mối quan hệ rộng và có chiều sâu trong xã hội. Networking (tạo dựng các mối quan hệ xã hội) là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới thành công của một cá nhân trên con đường sự nghiệp. Đặc biệt là đối với nhân viên ngân hàng, xây dựng các mối quan hệ sẽ giúp ích vô cùng lớn cho công việc. Không chỉ trong trong mỗi lĩnh vực ngân hàng, mối quan hệ xã hội sẽ là nền tảng rất quan trọng khi bạn có ý định khởi nghiệp; chuyển công tác sang ngân hàng khác, một doanh nghiệp hay một lĩnh vực kinh doanh khác. Một cách tương đối, người trong ngành vẫn hay nói đùa với nhau, “sau 5 năm công tác không có vài trăm mối quan hệ thì coi như thất bại.”

++ Mẫu CV gây ấn tượng, tăng 80% cơ hội được gọi phỏng vấn

Một khía cạnh khác, ngân hàng là một trong những ngành có quy trình tuyển dụng minh bạch nhất hiện nay. Không hoàn toàn tuyệt đối nhưng những tình trạng như con ông cháu cha, đổi tiền – tình hay công việc tại ngân hàng xuất hiện rất ít trong quá trình tuyển dụng của ngân hàng. Tất cả các ngân hàng đều có quy trình tuyển nhân viên nhất định. Và các ứng viên đều phải thực hiện đầy đủ yêu cầu của từng vòng cho tới khi chính thức trúng tuyển.

>> Xem thêm: Tất tần tật những điều bạn cần biết về hệ thống tuyển dụng Ngân hàng Việt Nam

Nhiều sinh viên mới ra trường thường bị người đi trước hù doạ rằng tuyển dụng ngân hàng thường ưu ái người thân mà quên mất rằng bản thân có khả năng thật sự. Và chắc chắn rồi, nếu bạn có khả năng, trí tuệ, thái độ làm việc tốt sẽ chẳng nhà tuyển dụng nào đánh rớt bạn. Đừng để những định kiến hay suy nghĩ tiêu cực thui chột tài năng trong bạn.

++ Nhà tuyển dụng và nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tự tìm đến bạn

80% ứng viên chọn việc dựa trên mức lương theo một khảo sát mới đây của một trang tuyển dụng cực kỳ uy tín tại Việt nam. Điều này đồng nghĩa với việc, mức thu nhập có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định lựa chọn công việc của ứng viên. Bàn về mức thu nhập, ngành ngân hàng tự tin xem đây là một điểm mạnh. Dù không còn “hot” như trước nhưng lương thưởng ngành ngân hàng vẫn cao hơn trung bình mức lương của các ngành nghề khác.

>> Xem thêm: Ngành nào hưởng lương thưởng cao nhất Việt Nam?

Ngành ngân hàng

Đừng cười cợt câu chuyện đòi hỏi lương thưởng hơn ngàn đô của những sinh viên mới ra trường. Miễn là các bạn tạo ra doanh thu đủ để nhà tuyển dụng trả mức lương ấy cho bạn. Và với ngân hàng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí xảy ra thường xuyên. Ở bất kỳ ngân hàng nào cũng có trường hợp thu nhập mỗi tháng của nhân viên hơn trăm triệu, thậm chí cao hơn lương lãnh đạo.

Với đặc thù là ngành ngân hàng, ngoài lương, thưởng thì có rất nhiều sản phẩm, dịch vụ để bán cho khách hàng. Bên cạnh đó còn hoa hồng, các khoản thưởng liên quan tới huy động vốn, bán bảo hiểm nhân thọ, đủ chỉ tiêu phát hành thẻ, kinh doanh vàng, ngoại tệ,… và còn rất nhiều sản phẩm khác mang lại thu nhập cho nhân viên.

Ngân hàng là môi trường làm việc lý tưởng để các bạn sinh viên có thể vận dụng tất cả các kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn. Có người đã nói những kỹ năng trong ngân hàng “không chỉ là các kiến thức kế toán, kinh tế vĩ mô, phân tích tài chính doanh nghiệp, nghiệp vụ ngoại thương, kiến thức pháp lý…mà hơn hết ngân hàng là nơi để bạn có những quyết định tinh tế trong thẩm định và cảm nhận rủi ro, đánh giá sức khỏe doanh nghiệp khi thẩm định hồ sơ tín dụng”.

Suy cho cùng, ngân hàng vẫn trở thành môi trường lý tưởng để sinh viên nói chung và sinh viên các ngành ngân hàng thỏa sức thể hiện năng lực và vận dụng những kiến thức được học vào thực tiễn công việc. Với chính sách thăng tiến rõ ràng, con đường sự nghiệp của bạn sẽ vô cùng rộng mở nếu bạn đủ năng lực, đam mê và nhiệt huyết. Ngân hàng cũng là nơi giúp bạn hoàn thiện khả năng chịu áp lực cao về thời gian, chỉ tiêu; nâng cao kỹ năng giao tiếp; khả năng giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Lý tưởng là vậy, cơ hội vô vàn là vậy, tại sao ngành ngân hàng vẫn thiếu hụt rất nhiều nguồn ứng viên? Hay có lý do nào khiến nguồn ứng viên vào ngành ngân hàng càng ngày càng ít đi?

Cũng là một sinh viên kinh tế, tôi nhận ra sinh viên kinh tế rất hay than thở cùng nhau vì ra trường rất khó kiếm việc và làm việc trái ngành. Trong khi đó, năm nào ngân hàng cũng thông báo tuyển dụng, thậm chí tuyển dụng trên quy mô lớn.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Techcombank

Điều này đồng nghĩa với việc, ngành ngân hàng đang thiếu hụt nguồn nhân sự. Vậy tại sao các cử nhân lại từ chối ngân hàng; dù rằng không ít trong các bạn trước đây đều mong ước được làm cán bộ cho một ngân hàng nào đó?

Dưới đây là một số lý do có thể khiến các ứng viên ngày càng xa lánh những việc làm thuộc lĩnh vực ngân hàng.

Quá vất và nhiều rủi ro là một điểm trừ to đùng mỗi khi ứng viên nghĩ về những việc làm ngân hàng. Thời gian làm việc của một nhân viên ngân hàng rơi vào khoảng từ 10-12 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Thêm vào đó, nhân viên ngân hàng cũng phải đối mặt với rất nhiều rủi ro liên quan tới pháp lý, rủi ro tác nghiệp và rủi ro từ cấp lãnh đạo. Các bạn có thể thấy gần đây có rất nhiều sai phạm liên quan đến rủi ro tác nghiệp mà nhân viên ngân hàng, dù vô ý, vẫn bị xử lý vô cùng nghiêm khắc.

Ngành ngân hàng

Điều này có thể là một nguyên nhân khiến các ứng viên giảm bớt hứng thú với nghề. Ai cũng muốn chọn một cuộc sống êm đềm hơn, bởi vậy có lẽ các ứng viên đã chọn cho mình một ngã rẽ khác nơi không có hai chữ “ngân hàng” trên suốt hành trình.

Một trong những điều hấp dẫn ứng viên vào làm ngân hàng chính là mức lương thưởng. Tuy nhiên hiện nay, lương thưởng cũng chính là một nguyên nhân khiến ngân hàng ngày càng bị xa lánh. Mặc dù mức lương thưởng của nhân viên ngân hàng không thấp so với mặt bằng chung; tuy nhiên, tâm sức nhân viên ngân hàng bỏ ra cho công việc quá nhiều so với những gì họ nhận được.

Lương ngàn đô hay vài trăm triệu là có thật. Nhưng mức lương này chỉ dành cho những tài năng xuất chúng hiếm hoi và là mong ước của đa phần nhân viên ngân hàng còn lại. Đối với các sinh viên mới ra trường, mức lương trung bình tại các ngân hàng rơi vào khoảng trên dưới 10 triệu đồng/tháng (phổ biến hơn ở mức 6 đến 8 triệu đồng/tháng). Thời gian làm việc là 10-12 tiếng ngày. Rõ ràng đây không phải là mức lương kỳ vọng của nhiều bạn trẻ.

Ngành ngân hàng

>> Xem thêm: TOP việc làm NGÂN HÀNG hấp dẫn nhất tháng 6

Sự giao thoa giữa các ngân hàng và các sinh viên còn thiếu. Trước đây tiêu chuẩn tuyển dụng của các ngân hàng thường là tổng hòa các điều kiện: ngoại hình đẹp, kỹ năng giao tiếp tốt, kiến thức chuyên môn sâu, ngoại ngữ giỏi,… Mặc dù càng về sau này, các ngân hàng đã phần nào thay đổi quan điểm tuyển dụng trước đây, khi kỹ năng giao tiếp và ngoại hình còn được đặt lên trên bằng cấp và kiến thức sách vở.

Tuy nhiên, với một ứng viên có ngoại hình sáng, giao tiếp tốt, thông thạo ngoại ngữ và giỏi kiến thức nghiệp vụ…thì họ có nhiều lựa khác chọn tốt hơn rất nhiều so với ngân hàng.

>> Xem thêm: Điểm danh 10 kiểu sinh viên mới ra trường là Thất Nghiệp

Các ngân hàng đang phải dần hạ tiêu chuẩn đầu vào (ngoại hình, kỹ năng giao tiếp, nghiệp vụ, ngoại ngữ…) tuy nhiên vẫn luôn trong tình trạng thiếu nhân sự. Có một sự thật là có hàng ngàn sinh viên thất nghiệp ngoài kia và trong số đó không thiếu sinh viên ngành ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng và số sinh viên, ứng viên kia mãi như đường thẳng song song. Bài ca thiếu nhân sự như một điệp khúc quen thuộc cho mỗi đợt tuyển dụng của ngành ngân hàng và biết đâu vào năm nay, chúng ta vẫn nghe lại khúc ca này?

Ngành ngân hàng

++ Tổng hợp việc làm chất lượng từ doanh nghiệp lớn

Bài viết có tham khảo từ bài đăng của Hoài Ngọc