Nhiều người vẫn nhầm lẫn CV và Resume: Đâu là điểm khác nhau?

CV và Resume có tính chất tương đồng để mô tả lý lịch người ứng tuyển nhưng cách thức sử dụng chúng không hề giống nhau chút nào.

Là một trong những khái niệm quen thuộc với rất nhiều người CV; hay còn được biết dưới tên gọi Curriculum Vitae là văn bản được yêu cầu nhiều nhất bởi các nhà tuyển dụng. Thế nhưng, bạn có thể để ý có nhiều nhà tuyển dụng không yêu cầu CV mà họ hỏi một thứ khác là Resume; vậy hai thứ này khác nhau ra sao và nên dùng văn bản nào trong hoàn cảnh nào?

Điểm giống nhau của hai bản thảo trên là chức năng; nó đều cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin về người ứng tuyển. Trong cả hai bản thảo này đều chứa thông tin về học vấn; kinh nghiệm làm việc… của người ứng tuyển.

CV là gì và Resume là gì?

Điểm khác biệt đầu tiên là độ dài của hai bản thảo này. Trong khi CV là bản tóm tắt lịch sử cuộc sống của người ứng tuyển; từ học vấn; trình độ làm việc; nghiên cứu; giải thưởng… thì Resume ngắn gọn hơn, tóm tắt hơn và được xem là phiên bản giản lược của CV.

Nếu như Resume được viết gọn trong 1 trang; hoặc đôi khi là 2 trang với những ứng viên có lược sử dài dòng; thì CV lại có độ dài lên tới 3,4 hoặc thậm chí là cả chục trang tuỳ vào những nghiên cứu, giải thưởng hoặc kinh nghiệm của người ứng tuyển. Bên trong CV, người ứng tuyển sẽ liệt kê toàn bộ quá trình hoạt động của mình từ trước tới giờ; càng chi tiết càng tốt và không nên để sót thông tin nào.

Nhưng, đối với Resume; người ứng tuyển có thể tuỳ ý thay đổi thêm hoặc bớt các thông tin để phù hợp hơn với công việc mà nhà tuyển dụng cung cấp.

cv và resume

Bản Resume của Elon Musk với những đầu mục rút gọn và chỉ dài trong 1 trang.

Chính vì lý do đó, càng học tập, công tác nhiều; CV của bạn sẽ càng dày hơn, dài hơn và chi tiết hơn. Trong khi đó. Resume không cần vượt quá 1 trang giấy; vì bạn chỉ cần tổng hợp các thông tin nhà tuyển dụng cần thôi là đủ rồi.

Cách thức trình bày cũng là một điểm khác của CV so với Resume; CV được trình bày theo cách thức chi tiết; đi sâu vào các hoạt động nên nó giống như một cuốn sách về lịch sử bản thân. Còn đối với Resume, để tối giản hoá cũng như rút ngắn độ dài của văn bản; các ý chỉ cần nêu đề mục hoặc thông tin quan trọng và thường được ưu tiên thể hiện dưới các gạch đầu dòng.

Khi nào nên dùng CV và khi nào nên dùng Resume?

cv và resume

Câu trả lời có lẽ thuộc về nhà tuyển dụng khi họ yêu cầu bạn gửi bản thảo nào. Thế nhưng, với những công việc có tính nghiên cứu, học thuật cao thường nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn gửi CV chứ không phải Resume.

Đối với những công việc chưa yêu cầu tuyển nhưng bạn vẫn muốn thử sức với nhà tuyển dụng; hãy gửi CV cùng với một thư đề nghị/xin việc. Còn đối với Resume, bạn sử dụng nó khi hoặc bạn đã quá nổi tiếng trong nghề; hoặc bạn chắc chắn nhận được công việc mà nhà tuyển dụng gợi ý. Đôi khi với những công việc có quá nhiều ứng viên, nhà tuyển dụng cũng thường yêu cầu gửi Resume để lọc ứng viên nhanh hơn; nên đừng quá chắc chắn rằng sẽ được tuyển.

Trong khi Resume rất phổ biến ở Mỹ thì CV lại được ưu tiên sử dụng tại các khu vực khác toàn cầu. Nếu như bạn muốn ứng tuyển vào một công việc ở nước ngoài; CV cũng là văn bản bắt buộc mà bạn cần chuẩn bị.

Có nên chuẩn bị trước Resume?

Với độ dài chỉ 1 trang, Resume có thể được hoàn thành trong thời gian rất ngắn; chính vì thế bạn không cần phải chuẩn bị nó trước làm gì. Thêm vào đó, Resume tuỳ thuộc vào công việc bạn ứng tuyển để có thể sáng tạo; phù hợp hơn với nhà tuyển dụng nên trừ khi bạn quyết tâm theo một ngành nghề chuyên nghiệp nào đó; còn không, đừng chuẩn bị trước Resume vì nó không cần thiết.

Có nên chuẩn bị trước CV?

Câu trả lời là có, CV cần khoảng thời gian dài để hoàn thành và cứ mỗi ngày, mỗi tháng nó lại dài hơn thông qua quá trình tích luỹ của bản thân. Bạn có thể làm CV chi tiết tới quy mô từng dự án, chiến dịch bạn thực hiện nên CV sẽ rất dài, chuẩn bị trước là điều nên làm.

Trong CV nên có những gì?

Những yếu tố cơ bản nhất trong một bản thảo CV bao gồm họ tên người ứng tuyển; thông tin liên hệ; trình độ học vấn; kinh nghiệm làm việc và các kĩ năng bản thân.

Nếu như bạn có những giải thưởng đạt được trong quá trình nghiên cứu, làm việc hay học tập; hãy thêm nó vào CV để được chú ý hơn. Một số chứng chỉ chuyên ngành cũng nên được liệt kê vào CV. Đừng sợ nó không liên quan tới công việc bạn sắp ứng tuyển; CV của bạn càng phong phú bạn sẽ càng có cơ hội được tuyển cao hơn.

Cách thức trình bày bên trong CV cần có tính logic; chia các thông tin theo từng phần để nhà tuyển dụng nắm bắt tốt hơn. CV không ưu tiên để tuỳ biến với các công việc khác nhau; nhưng với cách thức đưa trọng tâm lên trước; bạn có thể đưa các yếu tố giúp bạn nổi bật trong công việc lên trên để thu hút nhà tuyển dụng.

Lưu ý rằng, bên trong CV hay Resume, lỗi chính tả là điều không chấp nhận được. Hãy kiểm tra thật kĩ văn bản của mình trước khi gửi để chuyên nghiệp hơn; thêm vào đó, bạn có thể sử dụng các thiết kế CV hoặc Resume có sẵn trên Internet để trình bày đẹp hơn; hay sử dụng CV mẫu mà nhà tuyển dụng gửi.

Bạn có thể tham khảo hơn 100 mẫu CV có sẵn tại: https://www.topcv.vn/mau-cv để gây ấn tượng tốt với Nhà tuyển dụng. Được thiết kế vô cùng tiện lợi và chuyên nghiệp; với màu sắc phong phú, các ứng viên có thể tự điều chỉnh, tự thiết kế CV theo ý muốn.

Một mẫu CV chuẩn của TopCV