Nhân viên thử việc có phải nộp thuế TNCN không? Cập nhật thuế TNCN 2021

nhân viên thử việc có phải nộp thuế TNCN
Nhân viên thử việc có phải nộp thuế TNCN không?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế mà người lao động đóng dựa trên thu nhập của mình theo quy định của pháp luật. Với nhân viên thử việc có phải nộp thuế TNCN hay không và nếu có, mức đóng là bao nhiêu? Cùng Blog.topCV tìm hiểu các quy định liên quan đến thuế thu nhập cá nhân trong bài viết dưới đây

Nhân viên thử việc là gì? Một số quy định về lương của nhân viên thử việc

Thử việc là khoảng thời gian mà người sử dụng lao động và người lao động sử dụng để tìm hiểu, đánh giá trước khi ký hợp đồng lao động chính thức. Tùy theo vị trí công việc mà thời gian thử việc tối đa của người lao động không vượt quá 60 ngày (với nhân sự có trình độ Đại học – Cao đẳng), 30 ngày với nhân sự có trình độ Trung cấp, kỹ thuật nghề và 06 ngày với lao động phổ thông.

Mức lương thử việc do hai bên cùng thỏa thuận và phải từ 85% lương chính thức của công việc đó. Nếu hai bên cùng ký tiếp hợp đồng lao động chính thức sau thời gian thử việc, mức lương chính thức có thể được điều chỉnh lại. 

>>> Tham khảo: Tìm hiểu về những quy định thời gian thử việc

nhân viên thử việc có phải nộp thuế TNCN
Lương nhân viên thử việc bằng ít nhất 85% lương chính thức tại vị trí đó

>>> Tham khảo: Nhân viên thử việc có được hưởng lương ngày lễ không?

Thuế thu nhập cá nhân là gì? 

Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu, được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các khoản thu nhập miễn thuế và các khoản giảm trừ gia cảnh. 

Các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm: Thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công, Thu nhập từ đầu tư vốn, Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, Thu nhập từ hoạt động đại lý bảo hiểm, xổ số, bán hàng đa cấp, Thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp của cá nhân không cư trú, Thu nhập từ trúng thưởng, Thu nhập từ bản quyền hoặc hoạt động nhượng quyền thương mại. Mỗi loại thu nhập sẽ có mức đóng thuế khác nhau

Trong đó, riêng với thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công, hiện nay có 03 cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công áp dụng cho 03 đối tượng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Tính theo biểu lũy tiến từng phần: Áp dụng đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên. Mức lương tính thuế sẽ được tính từ mốc 11 triệu đồng trở lên và dựa trên thuế suất tương ứng tại từng mốc.
  • Khấu trừ 10%: Áp dụng đối với cá nhân ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng hoặc không ký hợp đồng lao động có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên
  • Khấu trừ 20%: Áp dụng đối với cá nhân không cư trú (thường là người nước ngoài)

Nhân viên thử việc có phải nộp thuế TNCN hay không? Cách tính thuế TNCN cho nhân viên thử việc

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng thử việc không phải hợp đồng lao động, do đó nhân viên thử việc sẽ bị khấu trừ 10% trên tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên. Mức 10% khấu trừ này sẽ được khấu trừ tại nguồn, tức là doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm khấu trừ thu khoản thuế này và nộp cho cơ quan thuế và nhân viên thử việc sẽ nhận phần thu nhập sau khi chịu thuế. Cách tính thuế thu nhập cá nhân này cũng áp dụng cho cá nhân lao động thời vụ, cộng tác viên hoặc người lao động có hợp đồng lao động dưới 3 tháng.

>>> Tham khảo: Công cụ tính lương gross – net chi tiết nhất

nhân viên thử việc có phải nộp thuế TNCN
Hướng dẫn cách tính thuế TNCN cho nhân viên thử việc

Hướng dẫn cách hoàn thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên thử việc

Với các cá nhân lao động thời vụ, nhân viên thử việc, cộng tác viên hoặc người lao động có hợp đồng lao động dưới 3 tháng nếu có mã số thuế cá nhân, có duy nhất một thu nhập tại một nơi mà số tiền thực nhận chưa đạt tới mức nộp thuế, đồng thời làm cam kết 02/CK-TNCN thì những cá nhân đó không bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân.

Nếu các cá nhân lao động thời vụ, nhân viên thử việc, cộng tác viên hoặc người lao động có hợp đồng lao động dưới 3 tháng không đủ điều kiện để làm cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN, có thu nhập theo hợp đồng lao động dưới 03 tháng với mức lương từ 2.000.000 đồng/ lần trở lên nhưng sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế (tức là đã nộp thừa thuế tại thời điểm quyết toán thuế) thì có thể làm thủ tục hoàn thuế. Cá nhân có thể ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay hoặc trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế. Cá nhân muốn nhận được hoàn thuế cần có: Giấy đề nghị hoàn thuế, Mã số thuế và có số thuế nộp thừa tại thời điểm quyết toán thuế.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về những quy định thời gian thử việc

Hy vọng rằng, thông qua bài viết, bạn đã hiểu quy định nhân viên thử việc có phải nộp thuế TNCN không và một số kiến thức về thuế thu nhập cá nhân. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm