Nhân viên kinh doanh quốc tế – ngành nghề đáp ứng thời thế hội nhập

nhân viên kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội. Đồng thời phục vụ nhân lực cho giai đoạn kinh tế hội nhập hiện nay và cả tương lai. Vì thế, nhân viên kinh doanh quốc tế là vị trí thu hút đông đảo ứng viên hiện nay. 

Nhân viên kinh doanh quốc tế là gì?

Hàng ngày, chúng ta có thể nhìn thấy, tiếp xúc, sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Chúng đến từ hàng loạt thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới ở nhiều lĩnh vực như tiêu dùng, dịch vụ, xây dựng,… Đó chính là biểu hiện của hoạt động kinh doanh quốc tế từ những công ty, tập đoàn xuyên quốc gia.

Nhân viên kinh doanh quốc tế, về cơ bản có những nhiệm vụ giống với nhân viên kinh doanh thông thường. Chỉ khác ở chỗ vị trí này đảm nhiệm thị trường và phân khúc khách hàng khó hơn, quy mô lớn hơn… 

Cơ hội việc làm kinh doanh quốc tế

Để một thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp ở mọi nơi trên thế giới đến được với người tiêu dùng Việt Nam. Vậy thì các khâu như lập chiến lược kinh doanh, phân phối sản phẩm, chiến lược giá, dịch vụ kho vận, bảo hiểm… phải được vận hành trơn tru. Tất cả các khâu ấy đều cần những nhân sự chuyên nghiệp, am hiểu sâu về nghệ thuật kinh doanh gắn với các yếu tố như pháp luật, kinh tế, kể cả văn hóa, địa lý… Do vậy, ngành kinh doanh quốc tế đang thu hút nhiều bạn trẻ có mong muốn mang lại lợi ích kinh doanh cho chính đơn vị mình trên trường quốc tế.

Theo các nhà kinh tế nghiên cứu, nhân sự ngành nghề Kinh doanh Quốc tế hiện nay chỉ mới đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu của các doanh nghiệp. Do ngành này còn đang khá mới đối với các bạn trẻ Việt Nam. Nhờ đó, triển vọng về cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế trở nên rất lớn. Lý do vì vẫn chưa giải quyết được tình trạng thiếu hụt nhân sự.

nhân viên kinh doanh quốc tế 1
Nhân viên kinh doanh quốc tế đang là công việc “khát” nhân lực chất lượng

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh quốc tế

Mẫu mô tả công việc nhân viên kinh doanh quốc tế sau đây sẽ giúp ứng viên hiểu hơn về vị trí công việc này. Cụ thể các nhiệm vụ chính thường thấy như sau. 

Mở rộng tệp khách hàng cũng như thị trường cung cấp sản phẩm

Nhân viên kinh doanh là đội ngũ trực tiếp mang lại doanh thu cho tổ chức. Vì thế việc tiếp cận càng nhiều đối tượng khách hàng sẽ giúp ích rất nhiều. Nhất là trong việc mở rộng thị trường khách hàng tiềm năng. Họ có thể trực tiếp làm các giai đoạn thu thập, khảo sát cho đến phân tích thông tin dữ liệu về các đối tượng. Cụ thể là nhu cầu, hoàn cảnh khách hàng hoặc đối thủ cạnh tranh…

Tư vấn bán hàng cho đối tượng khách quốc tế

Quá trình tư vấn và bán sản phẩm dịch vụ sẽ yêu cầu nhân viên phải thành thạo ngoại ngữ. Như vậy mới có thể giúp đôi bên hiểu rõ về sản phẩm của mình. Quy trình tư vấn sẽ bao gồm các hoạt động truyền đạt thông tin, đàm phán thuyết phục. Tất cả đều nhằm mục đích gây ấn tượng và thuyết phục được người mua. Không chỉ về sản phẩm mà còn là hình ảnh công ty, phong cách làm việc… 

nhân viên kinh doanh quốc tế 2
Tiếp cận khách hàng nước ngoài khác với khách hàng nội địa

Quản lý thông tin của khách hàng quốc tế

Thông thường sẽ có những bộ phận chuyên biệt về quản lý đơn hàng. Tuy nhiên nhân viên kinh doanh cũng cần nắm rõ hoạt động này. Bởi lẽ những đơn hàng phục vụ cho việc soạn thảo hợp đồng giao dịch. Sau đó là ký kết, đảm bảo giao dịch suôn sẻ, phù hợp. Sau đó, nhân viên kinh doanh có trách nhiệm tổng hợp và báo cáo lại các dữ liệu liên quan về giao dịch, hồ sơ khách hàng… Điều này hỗ trợ việc xây dựng database cho tổ chức về sau. 

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng, tạo dựng mối quan hệ 

Nhân viên kinh doanh chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Đặc biệt, khách hàng quốc tế khá khó khai thác. Do sự khác biệt về văn hoá, xã hội… Vì vậy việc chăm sóc khách hàng và duy trì các mối quan hệ là rất quan trọng. Bởi điều đó hỗ trợ trực tiếp đến sự tồn tại của tổ chức. 

nhân viên kinh doanh quốc tế 3
Làm hài lòng và thoả mãn khách hàng là mục đích sau cùng

>>> Xem thêm: Nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh là gì? Tìm việc làm lương cao ở đâu?

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với nhân viên kinh doanh quốc tế

Trình độ

  • Bằng cử nhân trở lên các chuyên ngành quản trị kinh doanh, thương mại, xuất nhập khẩu hoặc liên quan
  • Khả năng ngoại ngữ: Tiếng Anh. Biết thêm ngôn ngữ thứ 2 là điểm cộng
  • Hiểu biết về văn hoá của thị trường kinh doanh thực tế

Kỹ năng

  • Kỹ năng kinh doanh, bán hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng
  • Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời
  • Khả năng tương tác thành công giữa các nền văn hóa đa dạng
  • Kỹ năng đàm phán và thuyết phục
  • Tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo
nhân viên kinh doanh quốc tế 4
Rèn luyện và đầu tư học bài bản để xây dựng nền tảng cho công việc là điều cần thiết

Mức lương nhân viên nhân viên kinh doanh quốc tế 2021

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế bạn có cơ hội làm việc ở nhiều lĩnh vực. Tùy thuộc vào năng lực, trình độ, kinh nghiệm của mỗi người mức lương đạt được sẽ khác nhau và tăng dần theo khả năng. Với trường hợp, sinh viên mới ra trường, các công ty sẽ sẵn sàng chi trả mức lương cơ bản dao động từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.

Mức lương trung bình của nhân viên thuộc ngành này khoảng 12 triệu đồng/ tháng. Mức lương cao nhất có thể lên đến gần 30 triệu đồng. 

>>> Xem thêm: Học kinh doanh quốc tế ra làm gì? Nghề nghiệp với thu nhập đáng ao ước

Tìm việc làm nhân viên kinh doanh quốc tế ở đâu? 

Để tìm hiểu kỹ hơn về việc làm nhân viên kinh doanh quốc tế, bạn có thể theo dõi các tin tuyển dụng trên các trang việc làm. Địa chỉ uy tín và cập nhật việc làm hot nhất không thể không nói đến TopCV. Bạn chỉ cần truy cập vào website, tạo hoặc tải lên CV và bật chế độ tìm việc. TopCV sẽ giúp bạn “match” với công việc phù hợp nhất trong thời gian nhanh nhất. 

Với những thông tin về nhân viên kinh doanh quốc tế nói trên, Blog TopCv hy vọng bạn sẽ có được lựa chọn hoàn hảo nhất cho bản thân. Hãy truy cập vào TopCV để tìm việc làm hấp dẫn lương cao nhất ngay hôm nay.

Nguồn ảnh: Sưu tầm