Tìm hiểu về công việc của nhân viên kinh doanh ô tô

nhân viên kinh doanh ô tô

Nhu cầu mua ô tô tại Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây, không chỉ với những người có thu nhập cao mà giờ đây, những gia đình, cá nhân có mức thu nhập khá cũng đã có thể tiếp cận với nhiều dòng xe phù hợp với điều kiện kinh tế. Nhờ đó, công việc nhân viên kinh doanh ô tô trở thành một vị trí tuyển dụng khá “HOT”. Hãy cùng BlogTopCV tìm hiểu về công việc này nhé!

Nhân viên kinh doanh ô tô là gì?

Nhân viên kinh doanh ô tô là người chịu trách nhiệm giới thiệu và bán sản phẩm xe hơi cho khách hàng. Tương tự như những công việc kinh doanh khác, họ sẽ là người am hiểu về sản phẩm, có thể tư vấn chuyên sâu cho khách hàng, tìm kiếm những dòng xe phù hợp nhất với yêu cầu của khách. Họ cũng là người thuyết phục khách hàng chọn mua xe, phụ trách mọi thủ tục liên quan như thuế, phí, hợp đồng,… nhằm mang tới sự thuận lợi cho khách hàng.

Nhân viên kinh doanh ô tô là gì?
Nhân viên kinh doanh ô tô là gì?

Mô tả công việc chi tiết của một sales ô tô

Tìm kiếm và xây dựng hệ thống khách hàng

Với sales ô tô, việc trông chờ vào nguồn khách tới showroom sẽ không phải phương án khả thi. Thay vào đó, nhân viên kinh doanh phải chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng mới tiềm năng. Với xe ô tô – một tài sản giá trị, thông thường mọi người đều sẽ tìm đến những người thân quen, hoặc nhờ người thân quen giới thiệu để có được sự an tâm. 

Bởi vậy, nhân viên kinh doanh xe ô tô phải tự tìm kiếm và xây dựng cho mình một hệ thống khách hàng tiềm năng thông qua các mối quan hệ của bản thân, qua tiếp thị, quảng cáo, tiếp cận khách hàng mới… Thường xuyên chăm sóc các khách hàng tiềm năng để có thể thu hút khách hàng tới showroom chạy thử xe, thuyết phục khách hàng mua xe, giới thiệu chương trình khuyến mại, vay trả góp mua xe hấp dẫn,… 

Giới thiệu và tư vấn chuyên sâu các dòng xe

Sales phải là người am hiểu cặn kẽ kiến thức về xe ô tô để có thể tư vấn cho khách hàng một cách thuyết phục nhất. Thông thường người làm sales ô tô tại showroom sẽ có một số phân khúc khách hàng và dòng xe cố định. Hoặc nếu là nhân viên bán hàng của một doanh nghiệp ô tô, họ sẽ chỉ tập trung vào thương hiệu đó. Tuy nhiên, sales ô tô luôn có kiến thức căn bản về toàn bộ các dòng xe trên thị trường, nắm được xu hướng thị trường để có thể tư vấn cho khách hàng một cách cặn kẽ nhất

Tư vấn, thuyết phục khách hàng mua xe

Bởi xe là một sản phẩm có giá trị nên nhân viên sale ô tô sẽ mất một khoảng thời gian tư vấn, thuyết phục khách hàng tương đối dài từ lúc khách hàng có nhu cầu tới lúc chốt hợp đồng mua xe thành công. Do đó nhân viên kinh doanh cần phải tạo dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng, thường xuyên chăm sóc khách hàng tiềm năng, chủ động giới thiệu những chương trình khuyến mại, vay ưu đãi mua xe tới khách hàng,…

Hoàn thành các thủ tục mua xe và chăm sóc sau bán

Khi đã ký hợp đồng mua xe với khách hàng, sales ô tô sẽ là người phụ trách các thủ tục như: nộp lệ phí trước bạ, chuẩn bị hồ sơ xe, làm đăng ký xe,… cho khách hàng. Trong quá trình sử dụng xe, nhân viên sales có trách nhiệm giải đáp thắc mắc, hỗ trợ các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe… nhằm mang tới dịch vụ trọn vẹn nhất cho khách hàng. Nó cũng giúp sales nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng để có thể có được nhiều hợp đồng hơn nữa trong tương lai

sales ô tô
Chăm sóc hậu mãi giúp sales ô tô duy trì và gia tăng mối quan hệ với khách hàng

Thu nhập và cơ hội thăng tiến của nhân viên kinh doanh ô tô 

Các tin tuyển nhân viên kinh doanh ô tô tại TPHCM hay Hà Nội luôn thu hút rất nhiều CV. Song thực tế, làm kinh doanh luôn là vị trí công việc không dễ, nhiều thử thách, đặc biệt là kinh doanh những ngành hàng có giá trị lớn như ô tô. Khi mới bắt đầu vào nghề, chưa xây dựng được cho mình một mạng lưới quan hệ và khách hàng tiềm năng, sẽ rất khó để bạn có thể chốt được ngay những hợp đồng xe có giá trị. 

Do đó, sales ô tô cần sự kiên nhẫn và không ngừng tìm cách phát triển network. Khi đã có một mạng lưới khách hàng ổn định, nguồn khách hàng dồi dào, thậm chí khách hàng tự tìm tới mà không cần quảng cáo, lương nhân viên kinh doanh ô tô là vô cùng hấp dẫn với mức hoa hồng cao.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết CV nhân viên kinh doanh chưa có kinh nghiệm

Kiến thức và kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên kinh doanh ô tô thành công

Về chuyên môn: Nhân viên kinh doanh là người am hiểu về công nghệ xe, các mẫu xe, dòng xe trên thị trường và đặc biệt có kiến thức chuyên sâu về một số loại xe nhất định để có thể tư vấn cho khách hàng

Về kỹ năng: Sales ô tô phải có kỹ năng tìm kiếm và xây dựng nguồn khách hàng, chăm sóc, phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng với những kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục xuất sắc để có thể chốt được hợp đồng thành công và có được network rộng lớn.

>>> Xem thêm: Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh 2021

Tìm công việc nhân viên kinh doanh ô tô ở đâu?

Hiện nay, các showroom xe, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh ô tô đều thường xuyên tuyển dụng vị trí này. Bạn có thể tìm kiếm trực tiếp các đơn vị này, hoặc truy cập vào các trang tuyển dụng lớn, uy tín như TopCV, gõ tìm việc làm nhân viên kinh doanh ô tô và chọn các tin tuyển nhân viên kinh doanh ô tô tại Hà Nội, tuyển nhân viên kinh doanh ô tô tại TPHCM hay bất cứ đâu tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Đừng quên trau chuốt CV của mình với các mẫu CV ấn tượng tại TopCV để tăng cơ hội trúng tuyển nhé!

Mong rằng, thông qua những chia sẻ, tìm hiểu về công việc nhân viên kinh doanh xe hơi đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong việc lựa chọn, định hướng nghề nghiệp. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để apply những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm