Nhân viên kinh doanh bảo hiểm là gì? Lương có cao không?

Nhân viên kinh doanh bảo hiểm
Nhân viên kinh doanh bảo hiểm

Lĩnh vực Bảo hiểm tại Việt Nam dần trở thành một ngành kinh doanh phát triển mạnh mẽ khi liên tục ghi nhận những tăng trưởng trong nhiều năm trở lại đây. Nhiều người vẫn thường nói về công việc của nhân viên kinh doanh bảo hiểm như một ngành mang lại thu nhập cao và sở hữu nhiều cơ hội thăng tiến. Vậy thực tế công việc của những người kinh doanh bảo hiểm là làm gì và lương của họ có thực sự hấp dẫn? Mời các bạn cùng tham khảo những tổng hợp và phân tích chi tiết của Blog TopCV về công việc này trong bài viết dưới đây.

Nhân viên kinh doanh bảo hiểm là gì?

Nhân viên kinh doanh bảo hiểm là người trực tiếp giới thiệu, tư vấn các gói sản phẩm bảo hiểm đối với khách hàng. Trong trường hợp khách hàng chấp nhận mua gói sản phẩm thì nhân viên kinh doanh bảo hiểm sẽ là người trực tiếp chuẩn bị các tài liệu hợp đồng cho khách hàng ký kết. Như vậy, vị trí này đóng vai trò như “sợi dây liên kết bền chặt” giữa công ty bảo hiểm và khách hàng mua bảo hiểm.

Nhân viên kinh doanh bảo hiểm là gì?
Nhân viên kinh doanh bảo hiểm là gì?

Nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh bảo hiểm

Hiểu biết và nắm rõ các kiến thức về bảo hiểm

Nhiệm vụ của những người làm kinh doanh hay tư vấn bảo hiểm trước hết phải là người hiểu rõ tất cả các vấn đề liên quan đến bảo hiểm và sản phẩm bảo hiểm mà mình sẽ tư vấn. Đồng thời, muốn thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm, họ phải nắm rõ các quy định, điều khoản và các thế mạnh của sản phẩm bảo hiểm mà công ty đang cung cấp so với các gói sản phẩm bảo hiểm khác trên thị trường.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Tìm kiếm và nắm rõ các thông tin của khách hàng như tên, độ tuổi, công việc, sở thích, tình trạng sức khỏe, mức thu nhập… là nhiệm vụ quan trọng giúp người làm công việc kinh doanh bảo hiểm có thể dễ dàng xác định được các đối tượng khách hàng tiềm năng và lựa chọn phương thức tiếp cận phù hợp.

Giới thiệu và tư vấn các gói sản phẩm bảo hiểm 

Mỗi người sẽ có những hoàn cảnh và điều kiện khác nhau, người kinh doanh bảo hiểm phải làm nhiệm vụ tư vấn các gói sản phẩm phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Phân tích các điều khoản và quyền lợi mà người tham gia bảo hiểm sẽ được nhận và giải thích những thắc mắc mà khách hàng đang băn khoăn.

Hướng dẫn khách hàng thủ tục ký hợp đồng

Khi khách hàng lựa chọn được những gói sản phẩm ưng ý, họ sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục liên quan đến hợp đồng bảo hiểm. Hướng dẫn khách điền các thông tin trên hợp đồng, ký và đóng phí bảo hiểm.

Chăm sóc khách hàng thường xuyên

Chăm sóc khách hàng không chỉ là nhiệm vụ trong quá trình tư vấn mà ngay cả khi đã ký hợp đồng. Thường xuyên trò chuyện để thấu hiểu và kịp thời giải quyết các quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng. Chỉ khi các cuộc tư vấn và trò chuyện dựa trên sự thấu hiểu, đồng cảm mới có thể giúp bạn duy trì được mối quan hệ lâu dài và bền chặt.

Nắm rõ các kiến thức về bảo hiểm được xem là nhiệm vụ trọng tâm
Nắm rõ các kiến thức về bảo hiểm được xem là nhiệm vụ tọng tâm

>>> Xem thêm: 5 điểm mấu chốt khi viết CV nhân viên kinh doanh mảng bảo hiểm

Mức lương của nhân viên kinh doanh bảo hiểm là bao nhiêu tiền?

Chắc hẳn sẽ rất nhiều người tò mò về mức lương của nhân viên kinh doanh bảo hiểm? Tuy nhiên, công việc này thông thường không có lương cứng hoặc nếu có cũng sẽ ở mức không cao. Thu nhập của họ phụ thuộc vào hoa hồng từ hợp đồng mà họ thực hiện, nghĩa là số lượng hợp đồng ký càng nhiều thì thu nhập mà họ nhận được sẽ càng lớn. Chính vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi mức lương của nhân viên sales bảo hiểm chính là thu nhập không giới hạn. Với những người mới bước vào công việc này, họ có thể thu nhập vào khoảng 10 triệu đồng/tháng. Thế nhưng với những người lâu năm và có nhiều mối quan hệ tiềm năng thì thu nhập của họ có thể lên đến 20-30 triệu, thậm chí 40 triệu/tháng.

Ngoài ra, những người làm trong ngành bảo hiểm sẽ được hưởng nhiều chính sách đãi ngộ khác như thưởng theo hiệu quả công việc, du lịch và thậm chí thăng cấp nhanh chóng cho những ai thật sự có năng lực.

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với nhân viên kinh doanh bảo hiểm

Công việc thường không đòi hỏi quá nhiều về trình độ và học vấn. Song thực tế, những người có học vấn cao, sở hữu những mối quan hệ tốt sẽ mở ra nhiều cơ hội để có thể dễ dàng kết nối đến những đối tượng khách hàng tiềm năng. Đồng thời, để thực hiện công việc này một cách hiệu quả, ứng viên phải có những kỹ năng giao tiếp và thuyết phục. Một người giao tiếp giỏi sẽ biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng, tạo lòng tin và thuyết phục họ lựa chọn sản phẩm.

Kỹ năng giao tiếp giỏi có thể tạo lòng tin và thuyết phục khách hàng
Kỹ năng giao tiếp giỏi có thể tạo lòng tin và thuyết phục khách hàng

Tìm việc làm nhân viên kinh doanh bảo hiểm

Chính vì tính chất công việc năng động và sở hữu mức thu nhập hấp dẫn, nhu cầu tìm việc làm trong ngành kinh doanh bảo hiểm ngày càng nhiều.

Ở Việt Nam, các công ty bảo hiểm và môi giới bảo hiểm rất đa dạng, do vậy mà nhu cầu tuyển nhân viên kinh doanh bảo hiểm cũng gần như xuất hiện liên tục. Ứng viên có thể tham khảo thông tin tuyển dụng công việc này tại kênh việc làm TopCV để lựa chọn những nhà tuyển dụng uy tín và sở hữu chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhất.

Hy vọng qua bài biết phần nào giúp những ứng viên đang có ý định ứng tuyển vị trí công việc này có thể nắm bắt rõ những nhiệm vụ và mức lương cụ thể, từ đó có thể xác định  bản thân có nên theo đuổi việc làm này hay không. Nếu bạn đã thật sự sẵn sàng và yêu thích vị trí này hãy mạnh dạn tạo cho mình một bản CV online ấn tượng tại TopCV và apply vào công việc kinh doanh bảo hiểm ngay hôm nay.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm
Lương nhân viên xuất nhập khẩu có cao không? Cơ hội việc làm ra sao
lương nhân viên xuất nhập khẩu

Những hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước ngày càng nhiều hơn. Hoạt động thương Read more

Những điều cần biết về cơ hội việc làm ngành điện tử viễn thông
cơ hội việc làm điện tử viễn thông thumb

Những năm gần đây, ngành điện tử viễn thông ngày càng phát triển mạnh mẽ. Điều này phần nào mở Read more

Giám đốc dự án là gì? Mức lương của giám đốc dự án
giam doc du an

Giám đốc dự án là gì? Công việc của giám đốc dự án bao gồm những đầu việc gì? Làm Read more

Giám đốc ban quản lý dự án là gì? Mô tả công việc là mức thu nhập
Giám đốc ban quản lý dự án là gì?

Giám đốc ban quản lý dự án đóng vai trò tương đối quan trọng trong nhiều doanh nghiệp, đặc biệt Read more