Nhân viên HSE là gì? Mô tả công việc chi tiết của một nhân viên HSE

nhân viên hse là gì

Nhân viên HSE là gì có lẽ là câu hỏi chung của nhiều người. Đây là nghề có nhu cầu nhân sự chất lượng nhưng lại chưa có được sự nhìn nhận đúng đắn từ đa số mọi người. Một phần vì tên công việc khá lạ lẫm. Mặt khác thì chỉ biết sơ qua mà chưa thấy được tầm quan trọng của HSE. Vậy hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé. 

Nhân viên HSE là gì?

HSE thực chất là viết tắt của các từ tiếng anh. Vì vậy công việc này mới nghe sẽ khá khó nhớ. HSE (Health – Safety – Environment), nghĩa là Sức khỏe – An toàn – Môi trường. Nhân viên HSE là những người cung cấp các giải pháp an toàn lao động (ATLĐ) và quản lý an toàn; lên kế hoạch loại trừ các yếu tố nguy hiểm, độc hại trong môi trường lao động nói chung. Hiểu một cách đơn giản, đây chính là những kỹ sư an toàn/ bảo hộ lao động. Có nhiều cách viết tắt khác nhau cũng vẫn là nhân viên HSE như SHE, HES,… 

nhân viên hse là gì 0
Nhân viên hse là gì?

Công việc của nhân viên HSE là gì? 

Mô tả công việc nhân viên HSE

Với xu hướng hiện nay, ứng viên không chỉ quan trọng vấn đề lương thưởng. Một yếu tố quan trọng và thu hút khác chính là môi trường làm việc. Xây dựng quy tắc lao động công bằng, duy trì môi trường làm việc an toàn, lành mạnh là ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Vì thế, vai trò của nhân viên HSE cũng ngày càng được quan tâm, chú trọng. 

Trách nhiệm công việc chính một nhân viên HSE có thể đảm nhận cụ thể là: 

  • Đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các yêu cầu của quốc gia và pháp luật trong lĩnh vực an toàn lao động và môi trường.
  • Kiểm tra, giám sát, đề xuất các công cụ quản lý môi trường lao động. Cụ thể như giấy phép xả thải ô nhiễm, quy định an toàn lao động, biện pháp ứng phó, phòng ngừa tai nạn lao động,…
  • Đánh giá tác động môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo dõi, kiểm tra, đề xuất các biện pháp khắc phục, hạn chế các yếu tố môi trường như thiên tai, ô nhiễm,…
  • Xác định rủi ro và đánh giá rủi ro. Từ đó đề xuất các biện pháp kiểm soát và khắc phục an toàn liên quan đến máy móc và người lao động. 
  • Đề xuất và thực hiện kế hoạch kiểm tra sức khỏe đầu vào và kiểm tra thường xuyên. Đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của người lao động trong giờ làm việc. 
  • Báo cáo đánh giá các tình huống liên quan đến an toàn lao động và môi trường. Đề xuất giải pháp cho các vấn đề liên quan với cuộc họp hội đồng quản trị.
nhân viên hse là gì
Môi trường làm việc an toàn là mong ước của nhiều người

Vai trò của nhân viên HSE

Đối với người lao động

Nhân viên HSE như “tiếng nói” của người lao động. Những công việc nhân viên HSE làm giúp cho người lao động được an toàn, sức khoẻ được đảm bảo. Có như vậy mới nâng cao được năng suất và hiệu quả làm việc

Đối với doanh nghiệp 

Về phía tổ chức, nhân viên HSE giúp tạo ra môi trường làm việc an toàn. Điều này không chỉ hạn chế tối đa các thiệt hại, rủi ro có thể xảy ra mà còn gây dựng lòng tin, hình ảnh uy tín với người lao động. Thậm chí thu hút được nhiều người tài đến làm việc. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp không thực hiện các biện pháp ATLĐ còn phải chịu mức phạt do làm trái pháp luật. Nặng hơn có thể bị đình chỉ kinh doanh. 

nhân viên hse là gì 2
Nhân viên hay doanh nghiệp cũng đều cần tới những yếu tố an toàn

Mức lương nhân viên HSE là bao nhiêu? 

Do tính chất công việc, nhân viên HSE sẽ phải làm việc ở nhiều môi trường khác nhau. Như vậy mới đánh giá được tình trạng thực tế. Đây là cơ sở để có những quyết định hỗ trợ vấn đề ATLĐ tại nơi làm việc. Bạn có thể làm ở công ty, văn phòng hôm nay nhưng ngày mai sẽ phải đến nhà máy, công xưởng, hầm mỏ… 

Một phần vì công việc cần nhiều công sức và thời gian như vậy nên lương nhân viên HSE cũng khá cao. Nhân viên HSE lành nghề đã có thể nhận mức lương từ 8-12 triệu. Các vị trí cao hơn như quản lý HSE mức lương có thể lên đến hơn 20 triệu/ tháng. Ngoài những gì ghi trên bản tuyển dụng nhân viên HSE, nhà tuyển dụng sẽ mong muốn ứng viên thể hiện được điểm nổi bật của mình trong buổi phỏng vấn.

>>> Xem thêm: Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 10 năm tới

Một số vị trí công việc nhân viên HSE

Quản lý an toàn lao động nghề nghiệp (Safety Manager)

Đây là người quản lý có trách nhiệm đảm bảo rằng các quy định về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc được tuân thủ đầy đủ. Giống như nhân viên của HSE, các nhà quản lý an toàn cũng tiến hành đào tạo an toàn lao động cho nhân viên. Các Safety manager có các nhiệm vụ cụ thể như:

  •  Đảm bảo mọi nhân viên tuân thủ các quy định an toàn lao động
  • Giám sát các thiết bị/ quy trình an toàn lao động
  • Phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp tiềm ẩn hoặc xảy ra nguy hại cho môi trường làm việc

Để làm việc ở vị trí này ứng viên có kinh nghiệm và chuyên môn tốt. Bên cạnh đó là những kỹ năng quản lý, tổ chức, giám sát bao quát mọi công việc. 

Điều phối viên An toàn (Safety Coordinator)

Điều phối viên an toàn đánh giá liệu nơi làm việc có tuân thủ luật an toàn và sức khỏe hay không. Họ cũng phát triển các kế hoạch để cải thiện sức khỏe, an toàn và điều tra các tai nạn tại nơi làm việc. Đây là vị trí cấp dưới của Safety Manager. 

Ngoài các công việc nêu trên, các điều phối viên còn trực tiếp làm việc với các bộ phận khác liên quan để hoàn thiện các thủ tục kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho người lao động. Đồng thời đề ra các biện pháp và khuyến khích người lao động xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, an toàn. 

nhân viên hse là gì 3
Vị trí việc làm hse

Tìm việc nhân viên HSE ở đâu? 

Ngoài việc làm quản lý HSE và Điều phối viên HSE, bạn có thể tìm kiếm nhiều vì trí liên quan khác tại TopCV. Tại các thành phố lớn, nhu cầu việc làm hse luôn rất lớn. Chỉ cần tìm kiếm các từ khoá như “tuyển dụng nhân viên hse tại tphcm”, “tuyển nhân viên hse hcm”… Hay cách nhanh hơn đó là bật bộ lọc địa điểm và các tiêu chí phù hợp với bạn,  TopCV cung cấp các việc làm đến từ nhà tuyển dụng uy tín. Bên cạnh đó, website còn hỗ trợ người dùng tạo CV online nhanh chóng, chuyên nghiệp. 

>>> Xem thêm: 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất khi đi xin việc

Ngoài nhân viên HSE là gì, Blog TopCV còn rất nhiều các thông tin hữu ích khác về nghề nghiệp bạn không nên bỏ lỡ. Hãy theo dõi các bài viết trên trang blog thường xuyên để cập nhật nhiều nội dung bổ ích khác nhé. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm