Tố chất của một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Nhân viên chăm sóc khách hàng là gì?
Nhân viên chăm sóc khách hàng là gì?

Nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp luôn mang những phong cách mà ai cũng có thể nhìn ra được. Nếu bạn có sẵn tố chất của người chăm sóc chuyên nghiệp thì không nói. Thế nhưng bạn bắt đầu từ số 0? Điều gì tạo nên nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp? 

Nhân viên CSKH là gì? 

Nhân viên chăm sóc khách hàng hay còn gọi là Customer Care Staff là những người chuyên giải đáp, xử lý những yêu cầu của khách hàng. Vai trò chính của vị trí này là tư vấn, chăm sóc làm sao để khách hàng thỏa mãn. Đây là ngành nghề đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự khéo léo

nhân viên cskh
nhân viên CSKH là gì? 

Trong những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, bộ phận chăm sóc khách hàng luôn nắm giữ vai trò quan trọng. Đây là bộ phận nòng cốt có vai trò duy trì khách hàng trung thành, tìm kiếm khách hàng mục tiêu

Tố chất của nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Duy trì đội ngũ nhân viên CSKH chuyên nghiệp làm việc hiệu quả là mong muốn của bất kỳ tổ chức nào. Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên CSKH giỏi, chuyên nghiệp thì bạn cần có tố chất cũng như cần rèn luyện những điều sau:

Coi khách hàng là thượng đế

Bất kì lúc nào, nhân viên CSKH cũng phải nhớ rằng: “Khách hàng là thượng đế”. Chỉ có như vậy, bạn mới không mắc phải sai lầm nào. Đừng bao giờ trở nên thô lỗ nổi giận với khách hàng. Hãy nhớ rằng, công việc của bạn là làm khách hàng lòng, kể cả với khách khó tính nhất. Khi khách hàng có thắc mắc, hãy nhẹ nhàng giải đáp. Nếu nói mãi khách vẫn không hiểu, hãy cứ từ tốn đến khi họ hiểu nhé. Tuyệt đối không bao giờ cho mình được quyền “ngồi” lên đầu khách.

Biết đồng cảm với khách hàng 

Đồng cảm là yếu tố nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải có. Chỉ có đồng cảm bạn mới có thể thấu hiểu với tâm lý, nguyện vọng của họ. Hãy dùng khả năng lắng nghe của mình để thể hiện sự đồng cảm. Lắng nghe họ, xoa dịu họ bằng những lời nói nhẹ nhàng. Một khách hàng dù khó tính đến đâu cũng có thể bỏ qua nếu bạn có những lời nói đánh trúng tâm lý, thể hiện sự đồng cảm với họ.

nhân viên cskh-1
Tố chất của nhân viên CSKH chuyên nghiệp

Biết nắm bắt tâm lý, hiểu khách hàng

Công việc chăm sóc khách hàng chỉ thực sự tốt khi người nhân viên nắm bắt được khách hàng. Mỗi người sẽ có tính cách, suy nghĩ khác nhau và nhân viên chăm sóc phải hiểu được điều đó. Nhớ rằng dù khách hàng là ai đi chăng nữa thì họ cũng mong được phục vụ tốt nhất. Khi nắm bắt được tâm lý khách, bạn sẽ thấu hiểu và phục vụ họ tốt nhất. Đây là điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt giữa các nhân viên chăm sóc với nhau.

>>> Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên chăm sóc khách hàng “từ A đến Z”

Quản trị thời gian khoa học, hợp lý

Bất cứ khách hàng nào cũng cần được lắng nghe tâm tư, thắc mắc của mình. Vì thế nên kỹ năng quản trị thời gian này cực kì quan trọng. Bạn không thể dành cả tiếng trời chỉ để nói chuyện với khách hàng nếu sau bạn có đến cả chục người nữa. Không thể dành quá nhiều thời gian cho một khách mà quên khách sau được. Đừng để khách hàng tìm đến bạn rồi nhận được sự tư vấn hời hợt do thời gian quá ngắn. Hãy biết cách sắp xếp thời gian cho khoa học, hợp lý để hoàn thành tốt công việc.

Có trách nhiệm với khách hàng 

Chăm sóc khách hàng từ A-Z sẽ khiến khách hàng hài lòng. Điều này có nghĩa là bạn cần theo khách từ khi bạn giới thiệu đến khi họ mua, sử dụng chúng. Đừng bỏ mặc khách hàng với những lời tư vấn, giới thiệu của bạn. Nếu chỉ mong muốn tư vấn để bán hàng kiếm nhiều tiền thì bạn nên từ bỏ công việc này đi. Theo sát khách hàng, tư vấn họ khi họ cần là điều nhân viên CSKH nên làm. Chỉ có như vậy bạn mới có được lòng tin của khách. Số lượng khách hàng thân thiết từ đó cũng được tăng lên.

Đó là một số yếu tố cũng như tố chất của người nhân viên CSKH chuyên nghiệp. Nếu như bạn muốn tìm việc nhân viên chăm sóc khách hàng thì hãy ghé qua TopCV. Những việc làm hấp dẫn tại những tập đoàn, công ty lớn được cập nhật liên tục tại TopCV. Bạn sẽ tìm được một môi trường ứng ý để rèn luyện và phát triển bản thân. 

Ảnh bài viết: Sưu tầm