Nhân viên admin là gì? Những điều cần biết về công việc của nhân viên admin

nhân viên admin là gì

Nhân viên admin hay còn được gọi là quản trị viên có nhiệm vụ điều phối các hoạt động hành chính – văn phòng của một doanh nghiệp. Tùy theo từng vị trí cụ thể mà công việc của nhân viên admin sẽ có những sự khác biệt. Cùng BlogTopCV tìm hiểu chi tiết công việc nhân viên admin là gì và sự khác biệt giữa những vị trí nhân viên admin trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm nhân viên admin là gì?

Admin – viết tắt của administration, có nghĩa là quản trị. Nhân viên admin là người quản trị, có nhiệm vụ theo dõi, quản lý, sắp xếp, điều phối, quản lý các hoạt động trong một đội nhóm, bộ phận, hay tổ chức, giúp hệ thống vận hành hiệu quả, nhịp nhàng.

nhân viên admin là gì
Khái niệm nhân viên admin là gì?

Những công việc phổ biến nhất của nhân viên admin là gì?

Tùy theo từng bộ phận mà công việc của nhân viên admin sẽ rất khác nhau. Dưới đây là mô tả công việc cơ bản của một số vị trí nhân viên admin phổ biến nhất hiện nay

Admin văn phòng

Nhân viên admin văn phòng là người quản trị các hoạt động trong một doanh nghiệp, tổ chức, thuộc bộ phận Hành chính – Văn phòng của một công ty. Nhân viên admin văn phòng có nhiệm vụ theo dõi, quản lý các hoạt động hành chính, bao gồm: xây dựng nội quy, quy định và theo dõi hoạt động của các quy định trong từng bộ phận; điều phối, tổ chức các cuộc họp, các sự kiện nội bộ của công ty, phụ trách các hợp đồng, tài liệu, thủ tục, giấy tờ, biểu mẫu hành chính, mua sắm và điều phối văn phòng phẩm, tiếp nhận và xử lý các cuộc gọi, thư từ, bưu phẩm,…

Bên cạnh đó, họ còn có nhiệm vụ quản lý dữ liệu nội bộ các hoạt động của doanh nghiệp, chuyển đổi số các hoạt động hành chính – văn phòng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết HR Admin là gì? 1001 câu hỏi về nghề quản trị hành chính nhân sự để hiểu hơn về vị trí admin tại khối văn phòng nhé.

Sales Admin

Sales admin (business admin hay nhân viên hỗ trợ kinh doanh) là một vị trí thuộc phòng kinh doanh. Họ chịu trách nhiệm về những công việc có liên quan tới các thủ tục, giấy tờ, biên bản, hợp đồng, báo giá, biên phiên dịch, tra cứu, quản lý giấy tờ… nhằm hỗ trợ sales của phòng kinh doanh bán sản phẩm/dịch vụ. Sales admin cũng thường phải giao tiếp với khách hàng qua các kênh bán khác nhau, hỗ trợ sales giải đáp, chăm sóc khách hàng

Sales admin có thể có hoặc không tham gia trực tiếp vào giai đoạn sales sản phẩm, song chắc chắn sales admin là người có nghiệp vụ bán hàng, am hiểu về sản phẩm/dịch vụ, nắm chắc các chính sách bán hàng và chính sách chiết khấu của doanh nghiệp

>>> Tham khảo: Nhân viên hỗ trợ kinh doanh là gì? Mô tả công việc và thu nhập sales admin

Admin Facebook

Admin Facebook là người (hoặc một nhóm) có nhiệm vụ quản trị một fanpage hay một group cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Đây thường là vị trí trong đội ngũ Social Media, Content Creator của phòng Marketing. 

Admin Facebook có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch nội dung (content) cho trang fanpage và nhóm mình quản trị theo từng giai đoạn (tuần/tháng/quý) và theo từng campaign truyền thông, “bắt” trend hot trên mạng xã hội, nhằm đảm bảo sự phát triển về số thành viên nhóm, số người like fanpage, tỉ lệ tương tác trong các bài post,… theo yêu cầu của trưởng phòng Marketing. 

>>> Tham khảo: Hiểu rõ về các loại content marketing phổ biến nhất hiện nay

Ngoài ra, admin Facebook cùng đội ngũ quản trị viên, kiểm duyệt viên có nhiệm vụ phê duyệt thành viên, bài viết trong các group, giải quyết tranh chấp, tương tác với người like, comment trong page, đảm bảo sự hoạt động tích cực trong cộng đồng, tránh tình trạng spam, tranh luận kém văn minh, giúp trang fanpage hay group cộng đồng phát triển tốt. 

nhân viên admin là gì
Công việc của admin facebook

Admin Website

Admin Website là người quản trị một trang web, có nhiệm vụ xây dựng, sắp xếp, điều phối nội dung, hình ảnh cho trang. Admin website cũng có thể chỉnh sửa một số tính năng, giao diện trang web hoặc một số đoạn code đơn giản cho website. Với những trang web có nhiệm vụ bán hàng, admin website có thể kiêm luôn các tác vụ quản lý, điều phối đơn hàng trên hệ thống. 

Admin trong website có khu vực làm việc riêng (thường gọi là panel hay admin panel) dùng để điều khiển, theo dõi và quản lý website một cách bao quát nhất. Mọi website đều cần có admin quản lý để có thể vận hành đúng theo các chiến lược và định hướng của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo: Ngành Digital Marketing học trường nào tốt nhất hiện nay?

Cơ hội việc làm nhân viên admin hiện nay

Bất cứ một đội nhóm, bộ phận hay doanh nghiệp nào cũng cần tới vị trí admin để công việc được điều phối, sắp xếp gọn gàng, hợp lý. Do đó, cơ hội tìm việc làm nhân viên admin là rộng mở đổi với các ứng viên. Các thông tin tuyển dụng nhân viên admin văn phòng hay các vị trí admin Facebook,… thường rất thu hút ứng viên với lộ trình thăng tiến hấp dẫn

Bạn có thể tìm việc làm nhân viên admin ở đâu?

Những thông tin tuyển dụng nhân viên admin hành chính, văn phòng, admin Facebook, Website đều được đăng tải trên các hội nhóm, các kênh tuyển dụng. Bạn nên tìm đến các trang tin tuyển dụng uy tín như TopCV để kịp thời cập nhật những cơ hội việc làm mới với mức thu nhập hấp dẫn nhé!

>>> Tham khảo: Bộ câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự 2021

Mong rằng, thông qua những chia sẻ, tìm hiểu về nhân viên admin là gì, cũng như công việc cụ thể của nhân viên admin tại các bộ phận trong doanh nghiệp, bạn đã có thêm kiến thức về vị trí công việc admin. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm