Nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen qua đời

Đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen vừa qua đời vì biến chứng của ung thư hạch vào chiều thứ Hai vừa qua. Ông mất tại quê nhà Seattle ở độ tuổi 65.

Paul Gardner Allen là một nhà đầu tư người Mỹ, đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Ông thường xuyên xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất thế giới; vào năm 2007, Forbes xếp ông là người Mỹ giàu thứ năm, trị giá tài sản ước tính 18 tỷ Đô la Mỹ

Allen là bạn thời thơ ấu của Bill Gates. Cùng với nhau, hai người đã tạo ra Microsoft vào năm 1975. Ông rời công ty của chính mình vào năm 1983 với lý do điều trị bệnh ung thư nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị đến năm 2000.

Dong sang lap Microsoft Paul Allen qua doi o tuoi 65 hinh anh 1
Paul Allen là người đã cùng Bill Gates tạo ra công ty Microsoft. Ảnh: Getty.

Paul Allen được biết đến là người đã đặt tên cho Microsoft và tạo ra hai nút bấm trên con chuột mà rất nhiều người vẫn đang dùng hàng ngày.

“Tôi rất đau lòng vì sự ra đi đột ngột của người bạn lâu và thân yêu nhất của tôi”, tỷ phú Bill Gates nói với ABC News.

Theo Bill Gates, từ những ngày đầu gặp Allen tại Lakeside School và tạo ra Microsoft cho đến các hoạt động từ thiện lúc xế chiều, Paul Allen luôn là người bạn thân yêu, đối tác tuyệt vời nhất của ông. “Máy tính cá nhân sẽ không thể ra đời nếu thiếu Paul Allen”, Gates nói thêm.

“Paul Allen có những đóng góp không thể thiếu đối với Microsoft nói riêng và cả ngành máy tính nói chung. Là đồng sáng lập Microsoft theo cách kiên trì và thầm lặng, ông đã tạo ra các sản phẩm, trải nghiệm và thể chế kỳ diệu. Và khi làm những điều đó, ông đã thay đổi thế giới”, Satya Nadella, Giám đốc điều hành Microsoft chia sẻ.

Trên Twitter cá nhân, Tim Cook – CEO Apple và Sundar Pichai – CEO Google đều gọi Allen là “người tiên phong” trong công nghệ và đánh giá cao các công việc từ thiện của Allen. Jeff Bezos, CEO của Amazon, cho biết công việc của Allen “truyền cảm hứng rất nhiều”.

Sau khi rời Microsoft, Allen trở thành nhà đầu tư thông qua Vulcan, công ty sở hữu từ bảo tàng văn hóa đến các nhóm nghiên cứu sử dụng máy học (machine learning) để bảo vệ môi trường. Gần đây, ông đã tài trợ một tòa nhà trị giá 46 triệu USD ở Nam Seattle làm nơi ở của các gia đình vô gia cư và có thu nhập thấp.

Theo zing new