Nguyên nhân nhà tuyển dụng luôn hỏi mức lương cũ của bạn? Trả lời như thế nào là khôn ngoan?

Mức lương thưởng cũ luôn là vấn đề nhạy cảm đối với cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Thế nhưng, đó lại là câu hỏi mà ứng viên tìm việc thường xuyên bắt gặp trong các buổi phỏng vấn. Vậy, bạn có hiểu rõ nguyên nhân tại sao nhà tuyển dụng lại muốn biết thông tin này; và đưa ra được câu trả lời hợp lý?

Sẽ không có gì lạ lẫm nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn về mức lương mong muốn trong thời gian tới. Nhưng ngay cả với câu hỏi về mức lương cũ; bạn cũng nên chuẩn bị và có phương án trả lời thích hợp. Nhưng chúng tôi luôn đề cập ở những bài viết trước, khi đi phỏng vấn ứng viên cần cố gắng đưa bản thân về thế chủ động. Bài viết này sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đã đưa ra trước đó!

++ Tổng hợp việc làm chất lượng, gọi phỏng vấn ngay khi ứng tuyển

Tại sao nhà tuyển dụng tò mò về mức lương cũ của bạn?

Tùy vào mục đích tuyển dụng mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra rất nhiều câu hỏi khác nhau để thử thách ứng viên. Ngay cả những câu hỏi có nội dung giống nhau cũng chưa chắc đã chung một mục đích. Tuy nhiên, có 5 nguyên do chính dưới đây mà tôi cho rằng là điều họ tìm kiếm khi đặt câu hỏi này

  • Nhà tuyển dụng cần thông tin có tính “xác thực” để chứng minh bạn xứng đáng với mức lương mong muốn mà bạn đề nghị
  • Nhà tuyển dụng có thể dựa vào mức lương chi tiết để xác định liệu bạn có thực sự phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển
  • Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu liệu trước đây bạn có được trả lương xứng đáng với năng lực và đóng góp của mình trong công việc cũ
  • Đơn giản là họ tò mò
  • Lý do cuối cùng, vì cấp trên của nhà tuyển dụng yêu cầu thông tin ấy

Thế nhưng liệu những lý do ấy có thực sự hợp lý và cần thiết không?

Mức lương tại thời điểm nào chỉ có ý nghĩ ngay tại thời điểm ấy. Dù mức lương ấy thấp hay cao hơn so với năng lực thực thi cũng như khối lượng công việc;điều này chỉ nói lên rằng tại thời điểm ấy, bạn chấp nhận một công việc với số tiền đó. Mức lương đôi khi không thể được đưa ra là một chuẩn mực để đánh giá khả năng của bạn; thực tế, nó còn phù thuộc vào chế độ đãi ngộ nơi bạn từng làm việc; hay thậm chí là hoàn cành cuộc sống của bạn khi ấy.

mức lương cũ

Thậm chí, đối với nhiều ứng viên, đây là thông tin họ muốn chôn vùi; vì rất nhiều người dù tài giỏi nhưng đã chấp nhận mức lương thấp hơn mức lương trung bình của thị trường khi đó. Ngược lại, rất ít ứng viên đi phỏng vấn một công việc mới nhưng lại đề nghị mức lương thấp hơi thu nhập cũ. Lý do có thể vì họ làm trái ngành hoặc lý do cá nhân ngoại lệ. Nhưng chúng ta không bàn đến những trường hợp cá biệt trong bài viết này.

Một nhà tuyển dụng có kinh nghiệm và hiểu biết; luôn cập nhật thông tin về thị trường, mức lương trung bình các ngành nghề; có thể dễ dàng đưa ra một mức lương phù hợp cho ứng viên của mình. Việc phải nhờ đến mức lương cũ để quyết định mức lương hiện tại của bạn có công bằng, hợp lý hay không; chứng tỏ rằng họ là nhà tuyển dụng không có kinh nghiệm.

Bởi điều quan trọng nhất là bạn có tiềm năng cũng như mong muốn làm việc cho doanh nghiệp đó. Vì vậy những lý do ấy không thực sự thuyết phục.

Vậy ứng viên cần đối phó thế nào với câu hỏi về mức lương trong quá khứ

Thực chất việc nhà tuyển dụng cần nằm được bạn được trả bao nhiêu trong quá khứ sẽ giúp họ có lợi thế lớn trong quá trình đàm phán. Chúng ta đều có thể nhận ra lý do tại sao họ muốn biết mức lương của ứng viên dù không thực sự cần.

Vì vậy, hãy đưa ra câu trả lời cho những lý do kể trên theo chiều hướng tích cực.

Để cuộc thương lượng tiền lương trở nên dễ dàng và bình đẳng hơn với ứng viên; bạn cần có “vũ khí” tối quan trọng và có hiệu quả nhất trong thời đại ngày nay, đó là thông tin. Có thông tin luôn khiến chúng ta chủ động hơn trong mọi cuộc phỏng vấn. Bí quyết là trước khi đến một buổi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu mức lương vị trí bạn đang ứng tuyển trên thị trường, mức lương doanh nghiệp đưa ra; rồi so sánh với mức lương mong muốn của bản thân. Từ đó, bạn sẽ tìm ra câu trả lời phù hợp nhất.

Công nghệ sinh ra là để tất cả chúng ta chủ động hơn trong việc nắm bắt thông tin và mang lợi thế về phần mình. Nhà tuyển dụng luôn là những người chuyên nghiệp và có thừa sự chuẩn bị. Cụ thể, bạn có thể dễ dàng tìm thông tin này qua số liệu tổng hợp của rất nhiều các công ty nghiên cứu về nhân sự. Hoặc bạn có thể thông qua các trang tuyển dụng online với bộ lọc tìm kiếm về mức lương. Qua các công cụ này, bạn đã có thể hình dung ra mức lương phù hợp với kinh nghiệm và khả năng của mình. Từ đó ứng viên sẽ tự tin hơn trong quá trình tìm việc.