Người thành công và người thất bại khác nhau ở điểm gì?

Người thành công và người thất bại khác nhau ở điểm gì?
Người thành công và người thất bại khác nhau ở điểm gì?

Từ trước đến nay không ai có thể chắc chắn một người có thành công hay không, nhưng khi nhìn những người thành công luôn có một số điểm chung nhất định. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình không hề thua kém nhưng lại không thành công như những người khác? Vậy sự khác nhau của người thành công và người thất bại nằm ở đâu? Cùng Blog.TopCV tìm hiểu.

Khác nhau ở tư duy

Nicholas Muuay Bulter cho rằng: “Kẻ bi quan luôn nhìn thấy sự khó khăn trong mọi cơ hội; người lạc quan luôn nhìn thấy các cơ hội trong mọi khó khăn”. Quả thực là như vậy, mang thái độ sống bi quan sẽ chẳng khác nào tự bản thân đang vùi dập cuộc đời mình khi chỉ nghĩ đến những điều tệ hại, tiêu cực, tự tước mất cơ hội có được cuộc sống dễ chịu. 

Cần có hiểu biết sâu sắc về bản thân và nhận thức chính xác về hoàn cảnh đặt cơ sở cho thái độ sống lạc quan. Không nên có cái nhìn hời hợt dễ dãi, đánh giá không đúng mức khó khăn sẽ dẫn đến sai lầm, thất bại khác nhau.

Hãy quay về hướng mặt trời, và bạn sẽ không thấy bóng tối. Phải cố gắng sống lạc quan và lan truyền sự lạc quan của minh cho những người còn bi quan, từ đó chúng ta sẽ cảm nhận được nhiều niềm vui trong cuộc sống bằng cách làm cho người khác được hạnh phúc.

Vậy nên thành công sẽ đến khi bạn nhìn mọi thứ lạc quan hơn. Hãy nhìn mọi thứ bằng con mắt tốt đẹp nhất thì mọi chuyện sẽ trở nên tốt nhất trong khả năng có thể.

Khác nhau ở hành động

Tôi thấy có khá nhiều người quan với việc than vãn, bất cứ mọi sự việc xảy ra không tốt với họ thì điều đầu tiên là than thân trách phận trước rồi làm gì thì làm. Bạn nên đặt câu hỏi cho mình rằng, liệu than vãn có giải quyết được vấn đề hay không, nếu không hãy im lặng và tìm cách giải quyết.

Không gì là không thể, chỉ là có dám thử không. Người thành công sẽ là người đi tiên phong bắt tay vào tất cả mọi việc và không nghĩ tới việc bỏ cuộc hay không làm được. Đừng bao giờ hỏi: “Tại sao lại là tôi” mà hãy luôn tự hỏi bản thân: ” Tại sao không phải tôi?” Sự khác nhau chính là ở điểm đó

Người thành công và người thất bại khác nhau ở hành động
Người thành công và người thất bại khác nhau ở hành động

>>> Xem thêm: Tổng hợp những kỹ năng của nhà quản trị giỏi bạn cần biết

Cách đương đầu với khó khăn

Chỉ khi bạn đương đầu với khó khăn thì cơ hội mới xuất hiện, mà một khi cơ hội xuất hiện thì bạn phải nắm bắt ngay. Đó là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công. Một khi nhìn thấy bất cứ điều gì bạn cũng sợ sệt, lo lắng, đứng tại chỗ thì sẽ chẳng có bất cứ trắc trở nào xảy ra. Cũng đồng nghĩa với việc chẳng có cú bứt phá tạo ra cơ hội thành công. Lý do chính khiến bạn thất bại đó là không dám thách thức bản thân, nhút nhát như con rùa rụt cổ.

Phải thử thì mới có cơ hội thành công, còn trần trừ thì cơ hội là 0%. Khác nhau ở chính hành động chứ k phải chỉ nằm trong suy nghĩ

Hãy bắt đầu ngay hôm nay, ngay bây giờ là bạn đã thành công một nửa rồi đó!

Cách đương đầu với khó khăn
Cách đương đầu với khó khăn

>> Xem thêm: Bí quyết tự tạo động lực làm việc hiệu quả

Người thành công và người thất bại khác nhau sự tự tin

Đối mặt với vấn đề nào cũng vậy, một khi đã làm thì phải tự tin, phong thái luôn chiếm giữ vị trí quan trọng cho việc hoàn thành tốt không. Người thành công và người thất bại khác nhau ở sự tự tin.

Nhiều khi trong một cuộc gặp đối tác, tuy là sản phẩm và dịch vụ bạn mang tới cũng bình thường như bao dự án khác, nhưng một người tự tin bày tỏ rõ ràng thế mạnh của mình, thể hiện rõ quan điểm sẽ nắm được cơ hội chiến thắng nhiều hơn người nghĩ mình không tốt, dự án mình không hay.

Vì nếu ngay cả bạn cũng không tin chính bản thân mình làm được thì làm sao người khác có thể tin bạn đây. Người thất bại tự ti cho rằng bản thân không được, không hay, không nổi trội, không giỏi vậy thì rõ là chưa đánh đã thua rồi.

An toàn và mạo hiểm

Những người dám mạo hiểm đầu tư lớn là những người có thể nắm được chìa khóa thành công, còn những người lựa chọn an toàn, nhàn nhã và bình yên qua từng ngày từng ngày giống nhau là an phận. Mà an phận thì không thất bại cũng sẽ chẳng có thành công.

Cũng như việc người có tiền thì đem tiền đi đầu tư là mạo hiểm, còn có tiền mà đem tiền gửi ngân hàng để sinh lãi là người an toàn.

Người thành công lại là những người sợ nhưng không thể hiện ra bên ngoài, lo lắng nhưng không than vãn mà bắt tay vào hành động, cố gắng vượt qua giới hạn bản thân để tìm ra chính mình.

Siêng năng và lười biếng

Ai đó đã từng nói, hãy xông pha và miệt mài với công việc khi còn trẻ, còn nghỉ ngơi dành cho tuổi già. Muốn vượt lên chính mình và nổi trội hơn người khác, thì siêng năng là điều không thể coi nhẹ. Làm 10 cái, sai 5 vẫn được 5. Còn làm chỉ 5 mà sai cả 5 thì coi như bỏ trắng.

Người biết sắp xếp mọi thứ logic nhất thì sẽ nhanh tới cánh cửa thành công. Những lúc bạn bè, đồng nghiệp dành quá nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi và thư giãn thì họ, những người đã đang và sẽ thành công vẫn âm thầm làm việc, hoạch định tương lai.

Tôi vẫn thấy rất nhiều người đã thành công họ vẫn không ngừng làm việc, chăm chỉ mỗi ngày. Đó gọi là tác phong ăn sâu vào máu, giúp họ gặt được nhiều thành quả.

Siêng năng và lười biếng
Siêng năng và lười biếng

Thời gian tận dụng và lãng phí

Người sẽ thành công luôn biết tận dụng thời gian vào các thời điểm khác nhau trong cuộc đời, đặc biệt khi còn trẻ. Vì họ ý thức rõ thời gian là hữu hạn. Có những người thành công chia sẻ rằng, họ mỗi ngày chỉ ngủ giấc ngủ tối thiểu, buổi trưa chợp mắt 15- 20 phút, khoảng thời gian còn lại họ dành cho công việc, nghiên cứu, mài giũa bản thân.

Tôi không chắc những người thành công là những người dành hết thời gian cho công việc, nhưng tôi nghĩ hãy tận dụng hết tất cả có thể để làm việc. Hãy nghỉ ngơi trên chặng đường đi chứ đừng dừng lại vì nghĩ mình đã thành công.

Nước đến chân mới nhảy và đặt rõ mục tiêu

Những người thành công họ luôn có tầm nhìn xa “trên đầu”. Họ tính tới cả những thứ của vài năm hay chục năm sau chứ không phải chỉ là hiện tại rực rỡ là đủ. Còn những người mãi không thành công là “nước đến chân mới nhảy”, qua được ngày nào hay ngày đó và có khi họ không biết rồi họ sẽ đi về đâu.

Nhưng một khi đặt ra mục tiêu, hoạch định rõ 6 tháng tới sẽ làm gì, phải đạt được gì trong 1 năm tới, và khi đạt được rồi nó sẽ là tiền đề cho kế hoạch ở 5 năm tới kia. Cứ từng bước từng bước chắc chắn để buộc bản thân cố gắng chạm được vào đích. Họ sẽ biết họ cần làm gì và sẽ có được gì.

Những điều nhỏ nhặt

Thành công không chỉ khác nhau ở mặt  tài chính, vật chất hay tinh thần mà thành công còn thể hiện ngay cả trong nếp sống bình thường, nếp sinh hoạt hằng ngày: Sắp xếp nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng, giữ chữ tín dù là trong cuộc chơi hay công việc, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, tập thể dục và rèn luyện thân thể…

Người thành công họ luôn rèn luyện nghiêm khắc với bản thân từ những thứ nhỏ nhất trong cuộc sống. Vì vốn dĩ những điều dễ dàng như thế còn không làm được thì nói gì đến những việc lớn vẻ vang hơn.

Và cuối cùng, bạn hãy nhớ một điều luôn đúng là: Hành động để thành công, không phải nghĩ sẽ thành công! Nhin nhận sự khác nhau và thay đổi chúng ngay từ giờ bạn nhé!