Người lao động nghỉ thai sản có được thưởng Tết không?

nghỉ thai sản có được thưởng tết không
nghỉ thai sản có được thưởng tết không

Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ sẽ được hưởng các quyền lợi cũng như chế độ bảo hiểm xã hội theo đúng quy định. Vậy nghỉ thai sản có được thưởng Tết không? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này trong bài viết ngay sau đây. 

Chế độ thai sản là gì?

Chế độ thai sản được hiểu là quyền lợi dành cho các lao động nữ đang mang thai, sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi được hưởng trong thời gian tham gia đủ thời gian bảo hiểm xã hội nhất định.

Phụ nữ tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp cụ thể sau đây:

  • Lao động nữ đang trong thời điểm mang thai. 
  • Lao động nữ sinh con. 
  • Lao động nữ mang thai hộ và nhờ mẹ mang thai hộ. 
  • Người lao động đang nhận nuôi con từ dưới 06 tháng tuổi. 

Riêng đối với lao động nữ đang sinh con, mang thai hộ, nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hay nhận con nuôi. 

Ngoài ra, với các lao động đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà chấm dứt hợp đồng lao động, hay hợp đồng việc làm hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con. Hoặc trong thời điểm nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản. 

Chế độ thai sản là gì? Nghỉ thai sản có được nhận thưởng tết hay không?
Chế độ thai sản là gì? Nghỉ thai sản có được nhận thưởng tết hay không?

Người nghỉ thai sản có được thưởng Tết không?

Thưởng Tết là một trong các khoản tiền mà lao động mong đợi nhất mỗi dịp cuối năm. Như vậy, lao động nữ nghỉ thai sản có được thưởng Tết không là thắc mắc của rất nhiều người. 

Căn cứ theo quy định Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 có ghi rõ: Thưởng là số tiền hay tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động. Số tiền này căn cứ trên kết quả sản xuất, kinh doanh hay mức độ hoàn thành công việc của người lao động. 

Tuy nhiên, Bộ Luật lao động không đề cập tới tiền thưởng Tết. Đây được xem là một khoản tiền mà người sử dụng lao động trả thêm cho các lao động dịp cuối năm. Số tiền này được chi trả nếu giữa hai bên có thỏa thuận hợp đồng lao động hoặc theo nội quy của từng doanh nghiệp. 

Do đó có thể thấy rằng thưởng Tết hay lương tháng 13 đều không phải là quyền lợi bắt buộc được hưởng với người lao động. Trong đó, tiền thưởng cho lao động nữ nghỉ thai sản cũng như các lao động nói chung không phải là khoản bắt buộc các doanh nghiệp phải chi trả. 

Nghỉ thai sản có được thưởng tết không?
Nghỉ thai sản có được thưởng tết không?

Tuy nhiên, nếu như trường hợp trước đó các bên có thỏa thuận trong hợp đồng lao động hay thỏa ước lao động tập thể. Hoặc đơn vị có quy chế riêng của doanh nghiệp về mức thưởng tết, lương tháng 13 thì lao động nghỉ thai sản thì các thai phụ sẽ được nhận thưởng Tết. 

>>>Xem thêm: 3 mẫu đơn xin nghỉ thai sản dành cho cả lao động nam và nữ

Quy định về thưởng Tết 

Để biết được lao động nghỉ thai sản có được nhận thưởng Tết hay không cần căn cứ cụ thể vào điều kiện hưởng cũng như mức hưởng thưởng Tết trong các văn bản hiện có tính pháp lý cũng như sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động cùng với người lao động.

Tiền thưởng là hình thức tiền mà phía người sử dụng lao động dành thưởng cho người lao động. Số tiền này căn cứ trên kết quả sản xuất kinh hàng năm cũng như mức độ hoàn thành công việc từ người lao động. 

Tiền thưởng có tác dụng kích thích mạnh mẽ người lao động nỗ lực trong quá trình lao động. Đồng thời đảm bảo sự công bằng trong lĩnh vực trả lương. Quy chế thưởng do người đang sử dụng lao động quyết định. Quyết định này được công bố công khai tại nơi làm việc. Tuy nhiên, được đưa ra sau khi đã tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. 

Quy định thưởng Tết

Khác với tiền lương, tiền thưởng bao gồm cả thưởng Tết không phải là khoản chi bắt buộc của người sử dụng lao động với người lao động. Do Pháp luật không yêu cầu doanh nghiệp bắt buộc phải thưởng Tết cho nhân viên cũng như không quy định thưởng Tết như thế nào. 

Quy định về thưởng Tết và nghỉ thai sản có được thưởng tết không?
Quy định về thưởng Tết và nghỉ thai sản có được thưởng tết không? 

Nội dung của tiền thưởng

Tiền thưởng trong quá trình nghỉ thai sản bao gồm các nội dung như sau: 

  • Chỉ tiêu thưởng: Chỉ tiêu thưởng là một trong các yếu tố quan trọng nhất của hình thức tiền thưởng. Yêu cầu của chỉ tiêu thưởng đó là sự rõ ràng, cụ thể và chính xác. Chỉ tiêu bao gồm: Nhóm chỉ tiêu số lượng, chất lượng gắn với thành tích của người lao động. 
  • Điều kiện thưởng: Điều kiện thưởng đưa ra nhằm xác định tiền đề, chuẩn mực thực hiện hình thức tiền thưởng nào đó. Đồng thời, các điều kiện đó còn được sử dụng dùng để kiểm tra thực hiện chỉ tiêu thưởng. 
  • Nguồn tiền thưởng: Nguồn tiền thưởng là nguồn tiền có thể dùng được (toàn bộ hay một phần) để trả tiền thưởng cho người lao động. Trong các doanh nghiệp thì nguồn tiền thưởng có thể gồm nhiều nguồn khác nhau như: Lợi nhuận, tiết kiệm quỹ tiền lương,…

>>> Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng quy chế lương thưởng, phụ cấp đối với mỗi doanh nghiệp

Các hình thức tiền thưởng

Hình thức tiền thưởng là các loại tiền thưởng được áp dụng phổ biến trong các doanh nghiệp. Các hình thức bao gồm: Thưởng giảm tỷ lệ sản phẩm hỏng, thưởng nâng cao chất lượng sản phẩm, thưởng hoàn thành vượt mức năng suất lao động, Thưởng tiết kiệm nguyên liệu, vật tư,…

Bên cạnh các chế độ, hình thức thưởng như trên doanh nghiệp còn có thể thực hiện các hình thức khác. Tuy nhiên, hình thức thưởng còn tùy theo các điều kiện, yêu cầu thực tế của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trên đây là những giải đáp cụ thể về việc nghỉ thai sản có được thưởng tết không. Trường hợp doanh nghiệp có chế độ thưởng Tết thì lao động nữ đang nghỉ thai sản vẫn có thể nhận được khoản tiền thưởng này. 

TopCV hiện đang là một trong những Website tìm kiếm việc làm uy tín. Tùy theo khả năng của bản thân cũng như nhu cầu công việc có thể phân chia các cấp bậc từ lao động phổ thông tới lao động có chuyên môn cao. Chỉ với vài lượt click các bạn có thể tìm được một công việc phù hợp chỉ sau vài phút. Ngoài tìm việc các bạn có thể cập nhật thêm các mẫu CV chất lượng để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân trước nhà tuyển dụng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm