Làm sao để có ấn tượng tốt trong giao tiếp?

nghệ thuật giao tiếp

Giao tiếp là một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Thông qua giao tiếp, chúng ta tạo dựng các mối quan hệ, rèn luyện kỹ năng mềm và mở ra nhiều cơ hội. Hay nói cách khác giao tiếp chính là chiếc chìa khóa dẫn lối đến sự thành công. Sự tinh tế trong cách ứng xử sẽ giúp chúng ta đạt tới một nghệ thuật – nghệ thuật giao tiếp. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thật nổi bật và ấn tượng trong cuộc giao tiếp. 

1, Giao tiếp có cần chuẩn bị?

Để chuẩn bị cho một buổi gặp mặt, bạn cần chuẩn bị trước một số vấn đề cần thảo luận cũng như những câu hỏi liên quan. Nếu bạn đã từng gặp một người nào từ trước đó, cố gắng nhớ những thông tin về anh ấy, các thói quen, sở thích hoặc bất cứ vấn đề gì liên quan đến cả bạn và người đối diện.

nghệ thuật giao tiếp
Chuẩn bị trước giúp cho cuộc giao tiếp của bạn chất lượng hơn

Có thể bạn quan tâm: Top 3 việc làm bán thời gian tại nhà buổi tối HOT NHẤT hiện nay!

2, Bắt đầu cuộc trò chuyện như thế nào?

Đầu tiên hãy nói lời chào – mẹo gây ấn tượng tốt khi giao tiếp đơn giản nhất. Hãy chủ động giới thiệu tên nếu bạn không chắc họ nhớ tên mình để tránh bị bối rối. Sau đó cười và bắt tay đối tác. Giới thiệu về mình, cố gắng nhớ tên của đối tác và nên sử dụng thường xuyên là cách giao tiếp tốt nhất khi gặp người mới quen.

Những câu hỏi mở là cách tuyệt vời để mở đầu câu chuyện. Ví dụ “Mọi người tham dự có vẻ rất đầy đủ, anh đến đây được bao lâu rồi?”. Bạn cũng có thể hỏi về những vấn đề xung quanh, hỏi xem họ có quen những người khách khác không, và quen như thế nào. Một vài kỹ thuật nói chuyện hài hước sẽ giúp ích cho bạn trong nhiều trường hợp.

3, Đừng chỉ nói – hãy lắng nghe

Lắng nghe và đưa ra các ý kiến phản hồi để thể hiện bạn là người rất quan tâm đến câu chuyện của đối tác. Mắt nhìn đối tác, đừng bao giờ liếc quanh căn phòng trong khi họ đang nói.

Hãy đóng góp ý kiến một cách tích cực. Luôn cập nhật thông tin, sự kiện để câu chuyện thêm phong phú. Hãy bắt đầu bằng câu hỏi: “Bạn nghĩ gì về vấn đề…?, “Bạn đã bao giờ nghe… chưa?”,… Tuy nhiên, cũng cần tránh đưa quá nhiều chủ đề bởi như vậy rất dễ rơi vào tình trạng lan man, nhàm chán.

nghệ thuật giao tiếp

4. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng. Nó sẽ chỉ rõ bạn là người như thế nào. Do vậy, dù muốn hay không, khi nói chuyện với người khác cũng phải thể hiện sự mạnh mẽ, tự tin để người khác cảm thấy bạn là người nhiệt tình.

5, Kết thúc cuộc trò chuyện như thế nào?

Khi kết thúc cuộc gặp, hãy chắc rằng bạn rời đi một cách tế nhị. Ví dụ “Xin lỗi, tôi có một chút việc ở đằng kia, hẹn gặp lại anh nhé!”. Bắt tay trong giao tiếp không chỉ là cách chào hỏi đầu tiên. Nó còn bao gồm các phương pháp để lại ấn tượng khi kết thúc buổi trò chuyện. Một cái bắt tay thân mật sẽ rất hiệu quả để đối phương nhớ tới bạn.

Nhớ rằng, mục tiêu trong cuộc gặp là để lại ấn tượng tốt với mọi người, tạo dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với đối tác. Vì thế bạn cần phải khéo léo, nhanh nhạy trong mọi tình huống, nói ngắn gọn và luôn thể hiện sự nhiệt tình.

Xem thêm:

++3 tips bán hàng online hiệu quả trên FACEBOOK CÁ NHÂN!!

++4 bí quyết tìm việc part time NHANH NHẤT cho sinh viên

Theo Viecngay 

——————————————————–
>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới