Nếu không biết bắt đầu từ đâu – Đây là các bước để bạn trở thành Backend Developer (phần 2)

Các bước chuẩn bị, hoàn thiện, trau dồi kỹ năng để trở thành Backend Developer. Kinh nghiệm thực tế được chia sẻ trên một diễn đàn công nghệ.

Sau đây là phần tiếp theo của series Lộ trình trở thành Backend Developer . Xem phần 1 tại đây.

BƯỚC 13: HỌC VỀ HỆ QUẢN TRỊ CƠ SỞ DỮ LIỆU KHÔNG QUAN HỆ

Trước tiên hãy hiểu CSDL không quan hệ là gì? Chúng khác biệt thế nào với CSDL quan hệ và tại sao Backend Developer lại sử dụng chúng? Có rất nhiều lựa chọn để bắt đầu nhưng một số lựa chọn phổ biến là MongoDB, Cassandra, RethinkDB và Couchbase. Nếu phải lựa chọn bạn nên bắt đầu với MongoDB.

BƯỚC 14: BỘ NHỚ ĐỆM 

Học cách sử dụng bộ nhớ đệm trong ứng dụng của bạn. Học cách sử dụng Redis hoặc Memcached và triển khai bộ nhớ đệm cho ứng dụng bạn tạo ở bước 12.

BƯỚC 15: KHỞI TẠO RESTFUL APIS

Hiểu về REST và học cách tạo RESTful APIs và chắc rằng bạn đã đọc hết về REST từ bản gốc của Roy Fielding. Và chắc rằng bạn có thể tranh luận với bất kỳ ai nếu họ nói REST chỉ dành cho các HTTP APIs.

nếu-khong-biết-bắt-dầu-từ-dau---day-la-cac-bước-dể-bạn-trở-thanh-backend-developer-(phần-2)

 BƯỚC 16: HỌC VỀ SỰ KHÁC NHAU CỦA CÁC PHƯƠNG THỨC XÁC THỰC

Học về sự khác nhau giữa sự xác thực (Authentication) và sự cho phép (Authorization). Bạn nên hiểu chúng là gì, chúng khác nhau như thế nào và khi nào chúng được sử dụng.

·         OAuth — Open Authentication

·         Basic Authentication

·         Token Authentication

·         JWT — JSON Web Tokens

·         OpenID

BƯỚC 17: MESSAGE BROKERS

Backend Developer học về message brokers và hiểu khi nào và tại sao lại sử dụng chúng. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn nhưng nổi bật trong đó là RabbitMQ và Kafka. Nếu cần phải lựa chọn một thì hãy chọn RabbitMQ để khởi đầu.

BƯỚC 18: CÔNG CỤ TÌM KIẾM

Khi ứng dụng của bạn phát triển lên, việc tìm kiếm là không thể tránh khỏi. Vì vậy việc học và nghiên cứu các giải pháp tìm kiếm là một việc cần thiết. Có nhiều lựa chọn cho bạn, hiện nay elasticsearch là một trong những ký thuật được sử dụng rất nhiều trong thực tế.

BƯỚC 19: HỌC CÁCH SỬ DỤNG DOCKER

BƯỚC 20: HIỂU BIẾT VỀ WEB SERVERS

Nếu bạn đã đến tận bước này chắc chắn bạn đã quen thuộc với server trong những bước trước đó. Trong bước này chủ yếu để bạn tìm hiểu về sự khác nhau giữa các web servers, hiểu về giới hạn cũng như các cách tùy chỉnh cấu hình khác nhau của server.

>>> Xem thêm 150+ vị trí lập trình viên đang tuyển dụng

Mẫu CV khuyên dùng cho lập trình viên

BƯỚC 21: HỌC CÁCH SỬ DỤNG WEB SOCKETS

Học cách viết ứng dụng real-timem với web-socket và tạo một vài ứng dụng đơn giản với nó. Bạn có thể sử dụng ứng dụng blog bạn tạo ở các bước trước để tạo ứng dụng real-time cập nhật mỗi khi có bài đăng mới.

BƯỚC 22: HỌC GRAPHQL

Học cách tạo APIs với GraphQL. Hiểu nó khác so với REST như thế nào và vì sao nó được gọi là REST 2.0

BƯỚC 23: GRAPH DATABASES

Các mô hình biểu đồ thể hiện một cách rất linh hoạt trong việc xử lý các mối quan hệ trong dữ liệu của bạn và các cơ sở dữ liệu đồ thị cung cấp lưu trữ, truy xuất và truy vấn nhanh chóng và hiệu quả cho nó. Tìm hiểu cách sử dụng Neo4j hoặc OrientDB.

BƯỚC 24: TIẾP TỤC KHÁM PHÁ

Khi bạn bắt đầu học và thực hành, bạn chắc chắn sẽ nhận ra nhiều thứ mình không đề cập tới trong lộ trình. Hãy mở rộng tâm trí và đón nhận, học hỏi những điều mới mẻ.