Nếu có đầy đủ những dấu hiệu này, bạn là nhân viên xứng đáng được thăng chức

Đối với nhiều nhà quản lý, một trong những điều quan trọng nhất giúp nhân viên dễ dàng thăng chức là thái độ làm việc. “Làm thế nào để thăng tiến?” là câu hỏi được nhiều nhân viên hỏi nhất, bên cạnh “Làm thế nào để tăng lương?”. Bài viết này sẽ giúp bạn chỉ ra những dấu hiệu đầy đủ, mà nếu có thì chắc chắn bạn xứng đáng được thăng chức!

Điều kiện để thăng chức có thể là kiến thức chuyên môn, năng lực thực thi công việc. Khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể nào đó; hay tích lũy được một lượng kinh nghiệm nhất định, hay đơn giản là “đến lượt”. Thế nhưng, theo quan điểm của tôi, thái độ vẫn là điều tiên quyết. Và nếu bạn có đầy đủ những dấu hiệu dưới đây trong công việc, bạn đã sẵn sàng để thăng chức.

Luôn giữ tinh thần lạc quan

Lạc quan có tính lan truyền rất cao. Người lạc quan tạo ra năng lượng, trong khi người bi quan hút cạn nó đi. Người lạc quan luôn tích cực khám phá cái mới và dám chấp nhận rủi ro (một cách cẩn trọng). Họ luôn tập trung vào những gì đúng đắn. Người bi quan không bao giờ bắt đầu vì họ quá bận suy nghĩ về những trắc trở có thể xảy ra. Người lạc quan không cảm thấy họ cần phải chờ đợi, chấp nhận hay nhìn nhận để được thăng chức. Họ cảm thấy nếu làm việc chăm chỉ họ có thể đạt được mọi thứ mình muốn.

thăng tiến

Chính vì thế, lạc quan là thái độ bạn cần có. Bởi thăng chức đồng nghĩa với tăng trách nhiệm, tăng khó khăn, thử thách. Nếu lúc nào cũng u sầu, bi quan thì chẳng thể bước tiếp trên con đường sự nghiệp đầy gian nan.

Bạn làm việc vì doanh nghiệp, vì người khác chứ không phải chính mình

Khả năng con người là vô hạn, thực tế không có gì là không thể giải quyết được. Ta khó có thể có thành công nếu chỉ dựa vào chính mình. Những người đồng đội tuyệt vời sẽ luôn khiến cho chúng ta trở nên tốt hơn. Chẳng hạn, các nhà lãnh đạo xuất sắc cung cấp công cụ, quá trình đào tạo và truyền bá văn hóa của tổ chức; từ đó, giúp nhân viên của mình làm việc tốt hơn, và đạt được những mục tiêu của mình.

Các công ty danh tiếng luôn phục vụ khách hàng của mình trước. Bởi họ biết rằng nhờ làm vậy rốt cuộc họ sẽ phục vụ được lợi ích của chính mình. Khi bạn chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, đến một ngày nào đó sẽ chỉ còn lại một mình. Những người quan tâm đến lợi ích của người khác có thể sẽ không nổi bật. Nhưng rồi họ sẽ được nhìn nhận xứng đáng.

Hành động nhiều hơn là chỉ nói giúp bạn thăng tiến nhanh

Trước khi thực hiện một nhiệm vụ, lập kế hoạch rất quan trọng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có rất nhiều kế hoạch hay chiến lược được đưa ra mà không bao giờ được thực hiện. Một nhân viên giỏi sẽ đưa ra ý tưởng, tạo ra chiến lược; từ đó, lập một kế hoạch hành động cơ bản, sau đó thực hiện. Từ đó, đưa ra kết quả ngoài mong đợi xảy ra dựa trên những gì thực sự có tác dụng trong thực tiễn chứ không chỉ trên lý thuyết. Thành công bắt đầu với kế hoạch nhưng kết thúc với việc thực hiện.

Vì vậy, nếu ban là người thích tập trung vào hành động hơn là chỉ nói. Bạn không chỉ có tổ chất trở thành một nhân viên giỏi mà còn có khả năng trở thành người quản lý, lãnh đạo.

Giáo viên chứ không phải giám thị

Kỹ năng training, đào tạo và hướng dẫn người khác là phẩm chất cần có nếu bạn muốn thăng tiến. Họ không tích trữ kiến thức mà chia sẻ những gì họ biết. Công việc của một giám thị chỉ là đảm bảo mọi người có mặt. Công việc của một giáo viên là đảm bảo mọi người thu lượm được kiến thức có ích.

Giáo viên còn là người cung cấp kiến thức, giúp người khác tích lũy kinh nghiệm, tri thức và hiểu biết sâu xa. Một giáo viên sẵn sàng và cảm thấy vui vẻ khi mang lại cho người khác những công cụ mà họ cần. Nếu bạn có kỹ năng của một giáo viên và thăng tiến, cấp dưới của bạn sẽ cảm thấy “phục” cũng như luôn tìm đến bạn mỗi khi gặp khó khăn trong công việc.

Linh hoạt khi cần, máy móc đúng chỗ

Mọi thứ luôn thay đổi liên tục ở những công ty tăng trưởng nhanh. Những người không linh hoạt sẽ cảm thấy không thoải mái với những thay đổi lớn hoặc vô thức (hay cố tình) tìm cách làm chậm mọi thứ lại. Các quy trình là quan trọng. Hướng dẫn, thủ tục, chính sách – tất cả đều giúp một doanh nghiệp vận hành trơn tru.

Nhưng bất kỳ ai cũng có thể làm theo những quy trình và hướng dẫn đó. Còn những nhân viên xuất sắc luôn sẵn sàng, thậm chí mong muốn thay đổi. Họ luôn đón nhận thay đổi với sự hứng thú, không ngần ngại. Những người sẵn sàng thích nghi với thay đổi sẽ vượt lên nhanh hơn vì đó là yếu tố mà mọi công ty đều cần.