Muốn tập trung làm việc thì đừng quên thực hiện 5 bước sau!

Tập trung là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng công việc, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực, vị trí nào. TopCV chia sẻ cho bạn 5 bước để có được trạng thái tập trung nhanh chóng và dễ dàng nhất!

1.Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi và tập trung có vẻ là hai khái niệm không liên quan. Tuy nhiên thực tế cho thấy đầu óc bạn sẽ tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn sau một thời gian thư giãn hợp lý.

Nếu bạn sắp có một cuộc gặp mặt, đàm phán quan trọng thì hãy chắc chắn rằng mình phải nghỉ ngơi thoải mái vào ngày hôm trước. Hay trong trường hợp bạn phải tập trung nghiên cứu liên tục nhiều giờ liền thì cũng nên đảm bảo cơ thể và não bộ sẽ được  “break time” điều độ sau mỗi 50 phút đến 1 tiếng làm việc.

Nghỉ ngơi có thể đơn giản là việc đứng dậy khỏi chỗ ngồi, đi dạo vài vòng, nghe vài bản nhạc thư giãn. Hãy làm những việc không liên quan tới công việc cho dù là nhỏ nhất.

2. Dọn dẹp không gian làm việc

Hãy mạnh tay dẹp bỏ những thứ có thể cản trở bạn khỏi không gian làm việc. Một cục rubik, cuốn sách đọc dở, máy chơi game, hay thậm chí là một người đồng nghiệp “lắm lời”. Chọn một không gian yên tĩnh, không có các yếu tố xao nhãng chính là việc đầu tiên giúp bạn tập trung hiệu quả.

3. Đặt giới hạn thời gian

Động lực là một yếu tố quan trọng tạo nên sự tập trung làm việc. Hãy tự tạo động lực cho mình bằng cách đặt ra giới hạn thời gian để thử thách bản thân.

Điều này không có nghĩa là bạn phải hoàn thành các công việc đó một cách vội vàng. Thay vào đó, hãy thử đặt ra khoảng thời gian tối thiểu mà bạn có thể hoàn thành công việc một cách tối ưu. Việc đó sẽ giúp cho bạn luôn có cảm giác phải chạy đua và bớt bị xao nhãng.

4. Lập danh sách làm việc 

Nếu ngay lập tức bắt đầu giai quyết công việc chúng ta dễ có cảm giác “ngộp thở”.  Bí quyết là hãy chia nhỏ vấn đề ra một cách có thứ tự và logic. Bạn sẽ dễ dàng tập trung vào các vấn đề nhỏ hơn là lớn. Vậy nên giải quyết từng chút, biến to thành bé chính là thần chú!

5. “Cách ly” điện thoại

Có một sự thật là điện thoại thông minh đã và đang trở thành kẻ thù số 1 của sự tập trung đối với giới trẻ. Nếu bạn đang việc, nghiên cứu mà không cần sử dụng điện thoại, tốt nhất hãy cách ly khỏi nó. Chuyển qua chế độ máy bay, đặt ở một nơi ngoài tầm tay và mắt chính là một lựa chọn khôn ngoan.

Tú Anh