Muốn đổi hướng nghề nghiệp, điều chỉnh CV giới thiệu bản thân như nào cho đúng

Trong cuộc đời của mỗi con người có ít nhất một lần mà mỗi chúng ta sẽ phải chuyển việc; thậm chí một số người còn chuyển việc rất nhiều lần. Mỗi lần đổi hướng nghề nghiệp như vậy buộc chúng ta phải làm mới lại CV giới thiệu bản thân. Vậy điều chỉnh CV giới thiệu bản thân như thế nào cho đúng. TopCV sẽ bật mí với bạn điều này trong phần chia sẻ dưới đây.

1. Hình thức phù hợp cho CV giới thiệu bản thân khi đổi hướng nghề nghiệp

Có rất nhiều hình thức trình bày CV để làm nổi bật bản thân. Đây là cách mà bạn quảng bá bản thân đến nhà tuyển dụng một cách lôi cuốn và thuyết phục nhất. Trong trường hợp bạn muốn đổi hướng nghề nghiệp thì một CV phù hợp; chinh phục nhà tuyển dụng nên được điều hướng trình bày theo 3 dạng điển hình dưới đây.Muốn hướng đổi nghề điều chỉnh CV giới thiệu bản thân theo cách trình bày timeline

Trình bày CV giới thiệu bản thân theo timeline

Đối với một người có hướng chuyển việc; điểm mạnh giúp họ chinh phục được nhà tuyển dụng đó chính là “kinh nghiệm”. Trong cách trình bày CV theo timeline này sẽ có một lợi thế đó là phần kinh nghiệm sẽ được đề cập đầu tiên theo thứ tự gần đây nhất rồi mới đến khoảng thời gian sau.

Trong CV này, bạn sẽ làm nổi bật được những kinh nghiệm mà bạn tích cóp trong thời gian làm việc trước đây. Bên cạnh đó, bạn cần nêu bật được những thành tích, các kỹ năng,… mà bạn sở hữu có quan hệ mật thiết đối với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Dĩ nhiên, cách này phù hợp với những công việc có đặc tính tương tự với công việc cũ của bạn.

Trình bày CV giới thiệu bản thân theo kỹ năng

Để có một CV phù hợp với vị trí mới bạn muốn ứng tuyển; bạn nên nhấn mạnh những kỹ năng nổi bật liên quan đến vị trí mới này. Với cách trình bày này; nhà tuyển dụng sẽ thấy được ngay những kỹ năng mà họ cần ở bạn cho vị trí công việc đang “trống”. Với hướng thay đổi CV như vậy rất phù hợp với việc bạn muốn đổi việc; khi chúng không có liên quan đến công việc trước đây.

Ở hướng thay đổi CV này bạn sẽ nhấn mạnh đến mục tiêu nghề nghiệp; trình độ bản thân và kỹ năng; kinh nghiệm có quan hệ với công việc mới. Bạn tuyệt đối không nên nhắc về công việc cũ mà bạn đã làm bởi chúng không hề có mối quan hệ với công việc mới.

Trình bày CV giới thiệu bản thân theo dạng letter

Đây là một hình thức khá hay dành cho người có hướng chuyển việc với một CV hoàn toàn mới. Ở cách trình bày này, bạn sẽ nhấn mạnh được những tiềm năng; hứng thú làm việc cùng với kinh nghiệm phù hợp cho một công việc mới.

Bạn có thể thoải mái nói về niềm đam mê, mục tiêu dành cho vị trí mới ứng tuyển. Bạn không nên nhắc đến bất kỳ thông tin nào có liên quan đến công việc cũ mà bạn làm. Mọi thứ bạn chỉ nên tập trung vào điểm có lợi cho vị trí mới ứng tuyển. Chắc chắn CV của bạn sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng.

2. Đưa ra mục tiêu cụ thể cho vị trí công việc mới

Trước khi bạn quyết định chuyển hướng sang một công việc mới bạn cần biết rõ bản thân muốn gì? Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Đặc biệt bạn cần biết mục tiêu trong vị trí mới, công việc mới mà bạn ứng tuyển.


Trong CV giới thiệu bản thân khi muốn đổi việc cần nhấn mạnh mục tiêu trong vị trí công việc mới

Khi bạn xác định được mục tiêu trong công việc mới của mình là gì; bạn sẽ biết được những việc mình cần làm cụ thể ra sao? Từ đó bạn sẽ biết liệt kê chúng ra để cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người mà họ đang cần.

Mục tiêu của bạn sẽ chia ra ngắn hạn và dài hạn. Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ ở nhân viên của mình chính là mục tiêu ngắn hạn trong vị trí mới đảm nhận. Thông qua mục tiêu nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người có chí tiến thủ hay không? Bạn có giàu “tiềm năng” cho vị trí mà họ tuyển nhân viên?… Do đó, mục tiêu của bạn cần sát thực với vị trí công việc, xúc tích, ngắn gọn.

3. CV giới thiệu bản thân cần nhấn mạnh được kinh nghiệm bạn có

Điều mà bất kỳ một nhà tuyển dụng nào cũng hài lòng với nhân viên đó là “kinh nghiệm”. Và với một người có hướng đổi việc thì kinh nghiệm chính là chìa khóa giúp họ chinh phục được nhà tuyển dụng.


CV giới thiệu bản thân cần nhấn mạnh kinh nghiệm bản thân

Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người đa năng; có thể thích ứng với mọi vị trí đảm nhận. Bạn là người linh hoạt, có khả năng thích nghi cao. Do đó, bạn sẵn sàng đảm nhận được công việc mới mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Trước khi viết phần kinh nghiệm; bạn nên suy nghĩ thật kỹ những công việc trước đây bạn làm đã giúp bạn tích lũy được những gì có liên quan đến công việc mới. Những dự án mà bạn đã thực hiện giúp bạn trau dồi được kỹ năng gì.

Nếu thực tế công việc cũ bạn làm không có nhiều ứng dụng cho công việc mới ứng tuyển; bạn có thể đưa ra những tích lũy từ việc làm thêm ngoài giờ vào CV giới thiệu bản thân. Bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người khá linh hoạt trong mọi tình huống. Do đó, bạn có thể thích ứng với mọi môi trường một cách nhanh chóng.

Bạn chỉ nên nhấn mạnh vào những kinh nghiệm; thành quả và kỹ năng bạn có được phục vụ cho mục tiêu công việc mới. Nhà tuyển dụng không cần bạn liệt kê quá nhiều kinh nghiệm, kỹ năng của bạn. Cái họ cần là những thứ bạn có thể đáp ứng được vị trí ứng tuyển ra sao? Do vậy, bạn không nên lan man mà nên đánh trúng trọng tâm của vấn đề mà nhà tuyển dụng cần. Đây là cách mà bạn chinh phục hoàn toàn được người tuyển dụng.

Việc thay đổi CV để phục vụ cho hướng đổi nghề chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, mọi khó khăn của bạn sẽ được giải quyết khi đến với TopCV. TopCV sẽ giúp bạn sở hữu bản CV chất lượng nhất và cung cấp các mẫu CV giới thiệu bản thân độc đáo để bạn tham khảo. Từ đó bạn sẽ có cơ hội kiếm được công việc mà mình yêu thích.