Muốn biết sự nghiệp của bạn sẽ ra sao, trả lời ngay 3 câu hỏi sau đây!

Luôn có rất nhiều người cảm thấy không hài lòng với công việc hiện tại. Họ đặt ra những mục tiêu và chán nản khi không thực hiện được. Đó là thời điểm họ dễ dàng buông xuôi và chán nản. Để xác định công việc của bạn có đang đi đúng hướng hay không; và làm thế nào để xây dựng sự nghiệp, trước hết hãy tự trả lời 3 câu hỏi dưới đây nhé!

Tôi có đang tự giới hạn bản thân không?

Môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng lớn tới lĩnh vực bạn chọn làm việc. Môi trường này bao gồm xã hội, văn hóa và mọi người xunh quanh bạn. Khi bạn suy nghĩ về con đường sự nghiệp của mình. Đừng bao giờ giới hạn phạm vi lựa chọn nghề nghiệp của mình dựa trên các tiêu chuẩn hay định kiến của người khác. Ví dụ, công việc của phụ nữ thay đổi rất nhiều qua nhiều năm. Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt rất nhiều so với 60 năm hay 30 năm trước. Hãy chắc chắn rằng bản thân bạn không quá bận tâm về những điều xung quanh.

Luôn tự nhắc nhở chính mình rằng: “Đừng giới hạn bản thân, hãy là chính mình và nỗ lực không ngừng.” Đây là câu hỏi đầu tiên bạn cần tự hỏi bản thân khi có bước tiến trong sự nghiệp.

câu hỏi sự nghiệp

“Tôi đã làm những gì để xử lý mọi việc”

Hầu hết mỗi người trong chúng ta thường giải quyết vấn đề theo hai cách: bằng cảm giác hoặc lý trí. Nếu bạn là người giải quyết mọi việc bằng lý trí, hãy xác định xem công việc bạn đang làm có cho phép bạn thỏa sức sáng tạo; cũng như phát triển bản thân hay không? Ngược lại, nếu bạn là người giải quyết vấn đề thiên về tình cảm; những quyết định của bạn thường bị chi phối bởi các mối quan hệ. Tuy nhiên, người thiên về tình cảm thường có mối liên hệ gắn kết hơn với công việc.

Bạn có thể nghĩ lại những vấn đề trước đây và cách bạn giải quyết nó. Bằng cách xác định bản thân giải quyết vấn đề theo hướng nào; bạn sẽ biết công việc mình làm có phù hợp với mình hay không? Từ đó, bạn sẽ rút ra được hướng đi và cách giải quyết đúng đắn nhất.

“Ở thời điểm hiiện tại, tôi là ai?”

Cuối cùng, hãy hỏi chính bản thân mình “Tôi là ai ở thời điểm hiện tại?”. Để trả lời câu hỏi này, bạn phải nhìn nhận được những giá trị của bản thân cho tới thời điểm này. Bạn cần có khả năng định vị được bản thân mình. Tức là biết mình là ai và điểm mạnh của bạn là gì? Khi xem xét lại những mục tiêu nghề nghiệp; hoặc quyết định bước đi tiếp theo; bạn cần nhìn vào những gì bạn đang có và đánh giá xem ta đã làm được những gì.

Công việc bạn đang làm có còn ý nghĩa hay không? Công việc hiện tại có đúng với ước mơ, đam mê hiện tại hay không? Hay chỉ là những điều bạn muốn từ nhiều năm trước. Chúng ta lớn lên và trưởng thành nên suy nghĩ, cách nhìn nhận cuộc sống cũng sẽ khác đi”. Bởi vậy, để chắc chắn bạn luôn đi đúng hướng, hãy hỏi bản thân rằng: “Ở thời điểm hiiện tại, tôi là ai?”