Mừng tuổi đầu năm – chết vì bệnh… sĩ

Mừng tuổi đầu năm vốn là một phong tục cổ truyền của nhiều nước Châu Á. Đối với Việt Nam, việc trao phong bao đỏ lì xì cho trẻ con và người cao tuổi vốn mang ý nghĩa tốt đẹp về lời chúc may mắn, sức khoẻ, hạnh phúc. Tuy nhiên cùng với sự phát triển chóng mặt của xã hội thì nét đẹp truyền thống này cũng đã xuất hiện nhiều góc khuất méo mó!

Vợ chồng lục đục chỉ vì… tiền mừng tuổi

Câu chuyện thật mà tưởng như đùa. Đây là chia sẻ của chị T. M (32 tuổi) cán bộ hành chính tai Hà Nội trên một group kín.

“Mình lấy chồng tới nay là 2 năm. Chồng mình làm ngân hàng. Tết năm ngoái báo chí đưa tin ngân hàng thưởng đậm, bạn bè ai cũng hỏi han. Mọi người đều nghĩ qua một mùa Tết thì hai vợ chồng tích cóp khá lắm. Mình nghe chỉ biết cười thôi.

Chồng mình không cờ bạc, chẳng rượu chè, chỉ mắc mỗi một tật là … sĩ. Mà người bệnh sĩ thì Tết nhất nguy hiểm vô cùng. Nhất là cái khoản lì xì, mừng tuổi. Nhớ hồi mới yêu nhau anh tới thăm Tết nhà mình đều gọi từng đứa em út cháu chắt ra mừng tuổi tiền trăm. Hồi đấy thì hãnh diện, có anh người yêu vừa biết kiếm tiền vừa thảo. Giờ lấy nhau rồi mới thấy … xót của.

Mừng tuổi bao nhiêu cũng là một bài toán khó

Nhớ mồng 3 Tết năm ngoái hai vợ chồng dắt nhau về quê. Người ta đôi khi tới thăm Tết nhà ai vắng trẻ còn mừng thầm. Riêng anh chồng mình phải hỏi han cho bằng được. “Bé ở đâu anh, gọi cháu ra em mừng tuổi nào…”. Rồi nhất định phải mừng tiền to mới chịu. Đi vài  ba nhà là bay ngay mấy triệu bạc, Mình xót không chịu được.

Nói ra thì anh bảo mình người thành phố về, phải thế chứ. Cũng người nhà em cả, bạn bè em, quê em chứ ai. Nhưng nói thật họ hàng bạn bè tình thân mến thân thì cũng vài ba câu chúc chân thành là vui Tết. Chứ có phải đi biếu xén hối lộ gì đâu mà vung tiền như không.

Nói đi nói lại vợ chồng lại đâm ra gây gổ. Tết năm ngoái hai vợ chồng giận dỗi nhau tới ra giêng chỉ vì chuyện lì xì. Đầu năm đã hậm hực, xong Tết lại hết tiền. Mình lại càng bực hơn.

Năm nay mình quán triệt, nếu anh chồng còn mừng tuổi kiểu sĩ như thế là không đi đâu hết. Mất vui…”

Lì xì lấy hên hay là … lấy tiếng

Trong quan niệm xưa, số tiền mừng tuổi chỉ mang ý nghĩa tượng trưng. Điều quan trọng nhất chính là lời chúc chân thành trong năm mới mà bạn nhận được. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây suy nghĩ này đã bị thay thế.

Chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao. Người lớn ăn Tết lớn hơn, trẻ con cũng nhận nhiều tiền mừng tuổi hơn. Tiền mừng tuổi dần dần phai nhạt đi ỹ nghĩa tinh thần ban đầu của nó. Giá trị vật chất là thứ ngày càng được để ý.

Trẻ con tất niên có niềm vui đơn giản, được nhận càng nhiều lại càng hân hoan. Nhưng người lớn lại có một sư khoái chí khó hiểu hơn, lì xì càng mạnh tay càng oách (!?)

Văn hoá mừng tuổi đầu năm dần dà trở thành sân chơi sĩ diện. Chú mừng bao nhiêu thì anh cũng mừng bấy nhiêu. Thấy người ta lì xì tiền ngoại cũng phải đổi đô cho bằng được. Càng thân thiết thì lại phải càng mừng tuổi tiền to. (!?)

“Mình tới chơi nhà sếp với anh em công ty. Con trai sếp tới chơi dắt theo cả thằng cháu đích tôn. Sếp mình hồ hởi gọi ra chơi với ông nội. Anh em thì điều biết ý. Mọi người đương nhìn nhau xem thế nào thì một anh lớn đứng phắt dậy, rút ngay 2 tờ 500 ngàn. Thế là cả đám đều phải bấm bụng theo. Đã đi cùng nhau mà người tiền triệu người tiền trăm cứ khó coi thế nào…”

Vì những suy nghĩ khó hiểu như vậy mà văn hoá mừng tuổi đầu năm mất đi phần nhiều ý nghĩa. Thậm chí đối với nhiều gia đình còn trở thành gánh nặng không nhỏ ngày Tết.

Trở thành người chi tiêu thông minh mà vẫn không làm vơi niềm vui ngày Tết!

Nhiều người quan niệm Tết nhất là phải tiêu xài “làm cả năm ăn ba ngày Tết”. Tuy nhiên việc vung tay quá trớn dịp đầu năm chỉ khiến bạn lâm vào tình thế khó xử. Nên nhớ rằng Tết cũng chỉ có một tuần. Và khi khoảng thời gian này qua đi bạn còn rất nhiều kế hoạch phải chi tiêu.

Lập ví mục đích để tiêu Tết này. Hãy chia tiền là thành các khoản tuỳ mục đích. Tiền để mua đồ trang trí. Tiền mua quà biếu, tiền lì xì, tiền tiêu sau Tết… Nên nhớ cân đối các khoản theo số tiền bạn có chứ không phải là wish- list bạn muốn có để chơi Lễ nhé.

bi-kip-li-xi-thong-minh-cho-xuan-kỷ-hợi-2019-01

Có nhiều cách để thể hiện sự chân thành. Không nhất thiết phải rút ví lì xì một khoản thật to để thể hiện tấm lòng. Thậm chí đôi khi vài đứa trẻ con còn mải để ý đến dãy số 0 mà quên cả mặt mũi bạn (thật đấy). Hãy thể hiện mình là một vị khách tinh tế, lịch thiệp bằng những lời chúc Tết ý nghĩa. Đó mới là cách bạn được ghi nhớ.

Học cách lì xì thông minh. Học ngay những bí kíp lì xì thông minh này để vừa có thể tiết kiệm, vừa không làm vơi đi niềm vui ngày Tết.

Mừng tuổi đầu năm luôn là một truyền thống tốt đẹp cần gìn giữ. Mong rằng chúng ta sẽ là người mừng tuổi một cách có văn hoá. Rút ví bằng sự chân thành. Chúc cả nhà đón Tết Kỷ Hợi nhiều niềm vui và may mắn nhé!