Mục tiêu công việc là gì? Hướng dẫn viết mục tiêu công việc trong CV

mục tiêu công việc là gì
Mục tiêu công việc là gì? Cách viết mục tiêu công việc trong CV

Trong CV, ngoài những phần như kinh nghiệm làm việc hay trình độ học vấn, bằng cấp chứng chỉ thì mục tiêu công việc cũng là điểm mà ứng viên cần lưu ý để có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên đây lại là phần mà nhiều ứng viên bỏ qua, viết sơ sài, hoặc mắc một số lỗi sai thường thấy. Vậy cách viết mục tiêu công việc là gì, viết thế nào cho đúng? Hãy theo dõi những chia sẻ của Blog.TopCV ngay trong bài viết này.

Mục tiêu công việc là gì?

Mục tiêu công việc, hay mục tiêu nghề nghiệp là những kết quả, thành tích, cấp bậc trong sự nghiệp mà bạn muốn chinh phục. Ví dụ: Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Logistics, nhân viên bán hàng xuất sắc, kế toán viên chuyên nghiệp, quản lý dự án,… Tùy theo từng lĩnh vực chuyên môn, trình độ hiện tại của bản thân và định hướng trong sự nghiệp mà bạn chọn cho mình những mục tiêu công việc trong tương lai phù hợp với mỗi giai đoạn trong sự nghiệp.

Mục tiêu công việc cần có sự thống nhất, logic giữa các chặng đường trong lộ trình sự nghiệp (career path) chung của ngành cũng như của cá nhân. Song song với đó, mục tiêu cần được thiết lập một cách hợp lý dựa trên công việc thay vì viết sáo rỗng, không phù hợp với thực tế.

>>> Tham khảo: Mục tiêu nghề nghiệp trong CV: Viết sao cho bớt sáo rỗng?

Vai trò của mục tiêu công việc khi viết CV xin việc

Phần mục tiêu công việc trong tương lai được viết trong CV sẽ thể hiện định hướng và lộ trình trong sự nghiệp của một ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào đó để đánh giá xem ứng viên có phải là người có định hướng rõ ràng trong sự nghiệp, và liệu định hướng đó có phù hợp với tổ chức hay không. Do đó, đây là phần mà ứng viên không nên bỏ qua khi viết CV xin việc. Phần mục tiêu công việc trong CV càng rõ ràng, mạch lạc và phù hợp, cơ hội được gọi phỏng vấn của bạn sẽ càng cao

mục tiêu công việc là gì
Mục tiêu công việc là gì

>>> Tham khảo: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết để lọt vào “tầm ngắm” của nhà tuyển dụng

Hướng dẫn viết mục tiêu công việc trong CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để  nhận được nhà tuyển dụng đánh giá cao, ứng viên cần có chiến lược viết mục tiêu công việc với ba phần đó là mục tiêu trong ngắn hạn, trung hạn và mục tiêu trong dài hạn. 

>>>Xem thêm: 3 chiến lược viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV ghi điểm tuyệt đối

Mục tiêu ngắn hạn (từ 1-2 năm)

Phần mục tiêu ngắn hạn là căn cứ để nhà tuyển dụng đánh giá xem ứng viên này có phù hợp với công việc hiện tại mà ứng viên ứng tuyển hay không. Do đó, bạn nên đọc kỹ mô tả công việc, tính chất công việc, tìm hiểu về vị trí mà mình đang apply, hệ thống cơ cấu của phòng ban để viết mục tiêu công việc trong tương lai sao cho hợp lý với khoảng thời gian (1-2 năm), không nên đặt những mục tiêu quá xa vời, không thực tế. Thường mục tiêu ngắn hạn sẽ tập trung vào việc hoàn thiện và nắm vững nghiệp vụ, lên cấp bậc từ fresh/newbie tới junior hoặc mid-level

Mục tiêu trung hạn (từ 2-3 năm)

Phần mục tiêu công việc trong trung hạn được dùng để xem xét định hướng cá nhân của ứng viên và so sánh với quy mô, tổ chức của phỏng ban và tầm nhìn, hướng phát triển của tổ chức hay doanh nghiệp. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp mình đang ứng tuyển, so sánh với mục tiêu cá nhân và trình bàu ngắn gọn vào CV. Nếu chưa có định hướng rõ ràng cho mục tiêu trung hạn, có thể đưa ra 2-3 option và giải thích ngắn gọn. Chú ý nên có sự liên kết logic giữa mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu trung hạn trong CV.

mục tiêu công việc là gì
Mục tiêu công việc là gì? Viết mục tiêu công việc trong tương lai vào CV như thế nào cho đúng?

>>> Có thể bạn quan tâm: Mục tiêu nghề nghiệp và nguyên tắc SMART trong thiết lập mục tiêu

Mục tiêu dài hạn (từ 3-5 năm và trên 5 năm)

Mục tiêu dài hạn chủ yếu được dùng để đánh giá tư duy về lộ trình sự nghiệp của ứng viên, thường dành cho những ứng viên mid level cho tới Senior và có định hướng trở thành Manager. Với các ứng viên Junior phần mục tiêu dài hạn trong CV có thể bỏ qua không đề cập đến. Tuy nhiên khi đi phỏng vấn, bạn vẫn cần chuẩn bị câu trả lời cho mục tiêu dài hạn bởi đây là câu hỏi nhà tuyển dụng thường hỏi. Tips để trả lời câu hỏi này là bạn có thể dựa vào mục tiêu trung hạn và đưa ra 2-3 options khác nhau dựa trên mục tiêu trung hạn, gồm cả định hướng nghiệp vụ lẫn quản lý.

>>> Xem thêm: Những chia sẻ về mục tiêu công việc trong CV mà bạn cần biết

Viết CV chuẩn với công cụ tạo CV của TopCV

Nếu bạn chưa biết bắt đầu viết CV từ đâu thì có thể sử dụng công cụ tạo CV online miễn phí của TopCV với hàng trăm mẫu CV và mẫu Cover Letter – thư xin việc chuyên nghiệp. Ngoài ra, TopCV còn cung cấp 70+ mẫu CV dành riêng cho từng ngành nghề bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, bạn có thể chọn những mẫu CV này để tham khảo và hoàn thiện CV của mình.

Nếu gặp khó khăn khi viết CV, bạn có thể tìm đến những bí quyết viết CV cho từng vị trí công việc của TopCV. Đây là chuyên mục dành riêng cho những CV chưa có nhiều kinh nghiệm, cung cấp những mẹo viết CV để thu hút nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu Mục tiêu công việc là gì? Hướng dẫn viết mục tiêu công việc trong CV, bạn đã có thêm kinh nghiệm hoàn thiện CV, biết cách viết mục tiêu trong công việc là gì và làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí HOT nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm
Hướng dẫn cách viết CV xin thực tập cho sinh viên
cách viết CV xin thực tập

Bước vào năm cuối cấp cũng là thời điểm các sinh viên tất bật chuẩn bị đăng ký thực tập Read more

Cách viết CV trợ lý giám đốc chuẩn nhất cho người ít kinh nghiệm
cv trợ lý giám đốc

Trợ lý giám đốc là vị trí yêu cầu cao về kỹ năng cũng như chuyên môn với mức lương Read more

Hướng dẫn viết CV ngành Dược chuẩn và hay nhất
cv ngành dược

Sở hữu trong tay CV ngành Dược chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nắm giữ cơ hội và hạ gục được Read more

Hướng dẫn viết CV ngành Kiến trúc chuẩn và hay nhất
cv ngành kiến trúc

Kiến trúc là một trong những ngành đang có sự cạnh tranh cao. Để gây được ấn tượng với nhà Read more