Cập nhật mức thưởng tết của các ngân hàng và dự báo thưởng Tết 2023

mức thưởng tết của các ngân hàng
mức thưởng tết của các ngân hàng

Năm 2022 vừa qua, ngành ngân hàng tiếp tục có tốc độ tăng trưởng mạnh mặc nhiều thách thức. Chính vì vậy, mức thưởng tết của các ngân hàng vẫn đang thuộc hàng top. Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp các bạn cập nhật mức thưởng Tết tại một số các ngân hàng lớn để hiểu rõ hơn về các mức thưởng này. 

Thưởng tết là gì?

Thực tế cho tới thời điểm hiện tại, Pháp luật vẫn chưa có quy định hay định nghĩa cụ thể nào được xem là “thưởng Tết”. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý có thể xác định thưởng Tết căn cứ theo khoản 1 của Điều 104 Bộ luật lao động 2019 cụ thể như sau:

“Thưởng là toàn bộ số tiền hay tài sản hoặc bất cứ hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho các lao động căn cứ trên kết quả từ hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

Dựa theo quy định trên, thưởng Tết là khoản tiền thưởng phía công ty (đơn vị sử dụng lao động) gửi tới các nhân viên (người lao động) nhân dịp Tết đến Xuân về. Mức thưởng sẽ căn cứ vào tình hình của công ty, cũng như mức độ hoàn thành công việc của người lao động. 

Xét về hình thức, căn cứ nội dung Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 thì thưởng Tết có các hình thức như sau:

  • Thưởng bằng tiền.
  • Thưởng tài sản.
  • Thưởng thông qua các cách thức khác. 
Mức thưởng tết của các ngân hàng căn cứ theo quy định Pháp luật
Mức thưởng tết của các ngân hàng căn cứ theo quy định Pháp luật

Đơn vị sử dụng lao động khi quyết định quy chế thưởng nói chung và quy chế thưởng Tết nói riêng cần công bố công khai quy chế thưởng đó tại nơi làm việc. Đối với những nơi có tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở thì phía người sử dụng lao động cần tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện trước khi đưa ra quyết định cũng như công bố quy chế thưởng Tết. 

>>> Xem thêm: Tình hình thưởng Tết Nguyên Đán ngành ngân hàng năm 2019

Tình hình hoạt động và phát triển của ngành ngân hàng 

Trong bối cảnh tương đối thách thức nói chung kết quả kinh doanh của các ngân hàng trên thị trường Việt Nam vẫn thể hiện được sự tăng trưởng với những con số ấn tượng. Các đơn vị trong hệ thống từ ngân hàng trung ương tới ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm mạnh mẽ. 

Lãi suất được điều hành, điều chỉnh hợp lý, tỷ giá tính dụng được điều hành một cách linh hoạt. Qua đó, không chỉ ổn định trong ngành ngân hàng còn góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế và phục hồi ổn định xã hội. 

Ngành ngân hàng tiếp tục là đơn vị đi đầu trong chuyển đổi số. Ngân hàng nhà nước được xếp ở vị trí thứ 1 về chỉ số xếp hạng an toàn thông tin mạng. Đồng thời, xếp ở top 2 về thể chế số và top 4 chỉ số hoạt động chuyển đổi số. 

Mức thưởng tết của các ngân hàng căn cứ theo tình hình phát triển của công ty
Mức thưởng tết của các ngân hàng căn cứ theo tình hình phát triển của công ty

Đây là một trong các yếu tố tiên quyết giúp ngân hàng có được tốc độ phát triển mạnh mẽ giữa thời buổi kinh tế nhiều cạnh tranh. Điều này có tác động rất lớn tới mức lương thưởng cuối năm của ngành ngân hàng. 

Dự báo mức thưởng dịp Tết ngành ngân hàng 

Mức thưởng tết của các ngân hàng trong năm 2023 có sự phân hóa mạnh mẽ. Những đơn vị ngân hàng có kết quả kinh doanh khả quan do ứng dụng mạnh hoạt động chuyển đổi số thu hút khách hàng ký kết được đối tác bảo hiểm, đối tác chiến lược mua lại cổ phần,… Các ngân hàng này có thể vẫn giữ được mức thưởng tốt. Tuy nhiên, cũng sẽ không tốt hơn so với năm trước. Do họ phải tính tới phương án dự phòng nếu như kịch bản năm sau kém khả quan hơn. 

Một số ngân hàng vẫn sẽ triển khai theo cách thưởng Tết truyền thống thường từ 1-2 tháng lương. Mặc dù ngành Tài chính – Ngân hàng vẫn là ngành có tương lai, với thu nhập hấp dẫn và cạnh tranh. Đây là môi trường tốt giúp cho nhân viên có thêm nhiều cơ hội học hỏi cũng như phát triển sự nghiệp, việc làm của bản thân. 

>>> Xem thêm: Lương tháng thứ 13 có bắt buộc không? Có phải là thưởng Tết?

Mức thưởng tết của các ngân hàng 

Mức thưởng tết từ các ngân hàng là điều được các nhân viên đặc biệt quan tâm. Hầu hết các ngân hàng thuộc Top đầu cả nước vẫn là các đơn vị có mức thưởng cao dành cho các nhân viên. Vậy ngân hàng nào thưởng tết cao nhất? Mức thưởng cụ thể như sau:

Mức thưởng tết của các ngân hàng có sự chênh lệch cụ thể
Mức thưởng tết của các ngân hàng có sự chênh lệch cụ thể 

Vietcombank

Vietcombank là một trong các ngân hàng có vốn Nhà nước đứng đầu cả nước về doanh thu. Đơn vị đã trải qua nhiều năm hoạt động thương hiệu ngân hàng đã chiếm trọn thị phần trong thị trường ngân hàng tài chính Việt Nam. 

Thưởng Tết hàng năm cho nhân viên ngân hàng của Vietcombank cũng luôn giữ Top đầu. Tết 2023, Vietcombank vẫn giữ nguyên phong độ đứng đầu của mình trong vấn đề lương thưởng khoảng từ 1-2 tháng lương tương đương với gần 60 triệu đồng/cá nhân

Vietinbank

Vietinbank  đang là một trong các ngân hàng đi đầu cả nước về mức độ uy tín. Bên cạnh đó là cả doanh thu cũng như lượng khách hàng sử dụng dịch vụ. Mỗi năm ngân hàng Cổ phần Công thương đã thu về số tiền lớn từ các dịch vụ của mình. 

Vietinbank hiện đang có 178 chi nhánh, 7 công ty thành viên, với hơn 1000 văn phòng giao dịch trên khắp cả nước. Đội ngũ nhân viên hàng là con số rất lớn với hơn 23.000 cán bộ nhân viên ngân hàng trên tất cả các chi nhánh. Vậy thì mới đây ngân hàng đã công bố bổ sung thêm 1 tháng lương vào dịp Tết 2021. 

Vậy thì ngân hàng Vietinbank xứng đáng là một trong các ngân hàng có mức lương thưởng cao nhất. Nhìn chung một nhân viên ngân hàng nhận ít nhất là 20 triệu đồng tiền thưởng Tết. 

Mức thưởng tết của các ngân hàng Vietinbank khá cao
Mức thưởng tết của các ngân hàng Vietinbank khá cao 

BIDV

BIDV là một trong số 4 ngân hàng quan trọng của hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam. Trong suốt nhiều năm liền BIDV nằm trong top các ngân hàng có doanh thu cao, đạt được nhiều thành tựu lớn và có rất nhiều đóng góp cho xã hội và cộng đồng. 

Doanh thu mỗi năm của ngân hàng BIDV rất lớn tới hơn 9.400 tỷ đồng. Mức lương nhân viên ngân hàng BIDV dành cho các nhân viên cũng là một con số đáng mơ ước của nhiều người. Hiện tại, đây là một trong top 5 mức lương bình quân cao nhất. 

Hiện tại, mức lương trung bình mỗi nhân viên của ngân hàng BIDV khoảng 25 triệu đồng/tháng. Như vậy, ngân hàng BIDV có chính sách thưởng Tết theo tháng lương có thể từ 1 hay 2 tháng thì con số thưởng cũng lên tới gần 50 triệu đồng

Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Agribank là ngân hàng Nhà nước chính gốc. Agribank đã đạt được sự tin tưởng lên tới 99,9% của khách hàng. Lượng khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm ngân hàng Agribank là rất lớn đặc biệt là các khu vực nông thôn. 

Mức thưởng tết của các ngân hàng Agribank thuộc top cao
Mức thưởng tết của các ngân hàng Agribank thuộc top cao 

Thưởng Tết của Agribank là điều mà bất cứ nhân viên ngân hàng nào cũng mong chờ. Lương của nhân viên tại ngân hàng này ngoài lương cơ bản 6 triệu đồng/tháng nhân viên còn ăn lương mềm, lương kinh doanh cũng như phụ cấp khác. Trung bình mức lương thu nhập của nhân viên Agribank đạt từ 16-17 triệu đồng/tháng. 

Thưởng Tết của nhân viên được tính theo 1 hoặc 2 tháng lương. Nếu là chi nhánh có thành tích tốt mức thưởng có thể tới 30 triệu đồng/tháng

>>> Xem thêm: Top 10 việc làm thời vụ Tết 2023 lương cao bạn cần biết

MBbank

MBbank – Ngân hàng Quân đội hiện đang là một trong các ngân hàng lớn của Việt Nam hiện nay. Các gói sản phẩm dịch vụ của MBbank đều có nhiều ưu đãi nên lượng khách hàng ưu tiên sử dụng dịch vụ là rất lớn. 

Nhân viên ngân hàng MBbank không phải con số nhỏ với hơn 9.000 nhân viên. Nhân viên tại ngân hàng MBBank mỗi tháng nhận được hơn 26 triệu đồng tiền lương. Đặc biệt, mức lương sẽ tăng lên nếu như mức doanh thu tại ngân hàng tăng. 

Theo quy định của nhà nước, thưởng Tết mỗi năm dao động từ 1-3 tháng lương. Vì thế, năm 2023 nhân viên MB cũng nhận được trên 30 triệu đồng tiền thưởng Tết cuối năm.

Tuy nhiên, mỗi chi nhánh giao dịch, lợi nhuận và thành thành tích khác nhau. Vì thế, mức thưởng cũng có sự chênh lệch nhưng cũng đạt được trên 25 triệu đồng tiền thưởng cuối năm. Riêng với các nhân viên xuất sắc có thể mức thưởng cao hơn. 

Mức thưởng tết của các ngân hàng MBbank thuộc hàng “khủng”
Mức thưởng tết của các ngân hàng MBbank thuộc hàng “khủng”

Techcombank

Techcombank hiện đang là một trong các ngân hàng Thương mại cổ phần lớn nhất hiện nay của Việt Nam. Nhiều năm liền đã đạt mức doanh thu ở mức khủng. Ngân hàng hiện có nhiều chính sách, dịch vụ sản phẩm chất lượng. Đặc biệt các sản phẩm cho doanh nghiệp đã được các công ty đánh giá là đáp ứng tối ưu nhu cầu về kinh tế. 

Hệ thống chi nhánh của Techcombank ngày càng mở rộng tới 314 chi nhánh giao dịch. Mỗi tháng nhân viên của ngân hàng Techcombank nhận được mức lương lên tới 30 triệu đồng/tháng chỉ xếp sau ngân hàng Vietcombank. 

Điều này cho thấy mức thưởng của ngân hàng Techcombank thực sự không phải là một con số nhỏ. Nếu như xét theo quy định của Nhà nước thì thưởng Tết dao động từ 1-3 tháng lương thì mức thưởng thấp nhất ở mức 30 triệu đồng. Mức cao nhất thì có thể lên tới cả trăm triệu đồng. 

Mức thưởng dịp Tết cũng tùy thuộc vào doanh thu của ngân hàng trong từng năm. Với tốc độ phát triển trong năm nay Techcombank hứa hẹn một mùa thưởng Tết nở rộ cho nhân viên của ngân hàng này. 

TPbank

TPbank trong vài năm gần đây đã vươn mình mạnh mẽ sánh bước với các ngân hàng lớn trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Mặc dù TPbank không phải là ngân hàng quá lớn về quy mô. Tuy nhiên, đây là ngân hàng được đánh giá là một trong các ngân hàng có sự hiện đại, chuyên biệt với các dịch vụ ngân hàng số tiện lợi. 

Mức thưởng tết của các ngân hàng TPbank luôn ở mức cao
Mức thưởng tết của các ngân hàng TPbank luôn ở mức cao  

Về vấn đề lương, thưởng cũng như chế độ ưu đãi của ngân hàng TPbank vẫn luôn được đánh giá là một trong các ngân hàng nằm trong top đầu về lương thưởng. Hiện tại, mỗi nhân viên TPbank có mức lương trung bình tương đối cao khoảng 23,9 triệu đồng/tháng

Tuy nhiên, năm 2022 vừa qua TPbank đạt được mức lợi nhuận lớn. Vì vậy, hứa hẹn mức thưởng không thể khủng hơn cho đội ngũ nhân viên. Dự tính mức thưởng có thể lên tới 30 triệu đồng trong dịp Tết 2023 sắp tới. 

SHB

SHB là Ngân hàng Sài Gòn- Hà Nội đã đánh dấu chủ quyền của mình trên thị trường Tài chính ngân hàng. SHB lấy lợi nhuận chủ yếu từ các đơn vị dịch vụ tài chính. Đây cũng chính là một điểm mạnh mà các ngân hàng khác không thể nào sánh được so với SHB. Trong đó, các gói dịch vụ tài chính cá nhân, doanh nghiệp là nguồn thu chính cho ngân hàng. 

Mức lương hàng tháng của nhân viên ngân hàng SHB là 24.86 triệu đồng. Như vậy, ngân hàng SHB năm nay hứa hẹn sẽ mang tới mức thưởng hấp dẫn cho các nhân viên. Thưởng Tết nhân viên ngân hàng SHB thấp nhất đạt mức 25 triệu đồng và cao nhất là hơn 60 triệu đồng

Trên đây là thông tin về mức thưởng tết của các ngân hàng cao nhất hiện nay. Vấn đề lương thưởng là niềm mong mỏi, khao khát của các nhân viên. Thực tế, mức thưởng của ngân hàng rất cao đòi hỏi các nhân viên phải nỗ lực hết mình, chịu được áp lực cao trong công việc. 

>>> TÌM VIỆC LÀM MỚI NHẤT MỌI NGÀNH NGHỀ

TopCV là chuyên trang cung cấp thông tin tuyển dụng việc làm ngân hàng uy tín được đông đảo ứng viên đánh giá cao. Tại đây, các bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm ngành ngân hàng với mức thưởng cao. Ngoài ra, ứng viên có thể tham khảo các mẫu CV chuyên nghiệp ngành ngân hàng để có được cơ hội thể hiện trước nhà tuyển dụng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm