Mua vàng ngày vía Thần Tài, cần lưu ý những điều sau!

mua-vang-ngay-via-thần-tai,-cần-lưu-y-những-diều-sau!

Theo quan niệm xưa, mua vàng trong ngày vía Thần Tài sẽ được nhiều tài lộc, may mắn quanh năm. Vậy cần lưu ý gì khi mua vàng vào ngày vía Thần Tài 2019 này?

Nguồn gốc của truyền thống mua vàng ngày vía thần tài

Thần Tài trong một lần hạ giới uống rượu say, đầu va vào đá, không nhớ mình là ai. Ông đi lang thang dưới nhân gian và bị người dân lấy mất quần áo. May thay, khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn. Từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

Một thời gian sau, chủ nhà đuổi Thần Tài đi. Cửa hàng làm ăn sa sút. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc. May mắn Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo lúc trước. Ngài mặc lại quần áo của mình. Sau đó đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. 

Để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài. Từ đó, vào ngày này hàng năm người dân lại sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài. Quan niệm mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm cũng từ đây mà có.

Ngày vía thần tài năm 2019

Ngày vía Thần Tài năm nay rơi vào ngày thứ Năm – 14/2/2019 Dương lịch (tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch). Nhiều người quan niệm đi mua vàng vào vía Thần Tài. Dù ít hay nhiều, người mua sẽ gặp may mắn về đường tài lộc trong suốt cả năm.

Thực tế, vào mấy năm gần đây không chỉ dân kinh doanh mà cả giới văn phòng, người lao động,… ăn mừng lễ Thần Tài. Nhiều người chen chân xếp hàng  dài chờ cả tiếng đồng hồ để mua vàng. Mục đích của họ là cầu may mắn với hy vọng cuộc sống sung túc, công việc làm ăn sẽ phát tài.

mua-vang-ngay-via-thần-tai,-cần-lưu-y-những-diều-sau!-01

Những lưu ý gì khi mua vàng vào ngày vía Thần Tài để cả năm may mắn, tài lộc?

Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm vàng Thần Tài. Mẫu mã đa dạng như vàng miếng, nhẫn, lắc, tượng Thần Tài… Theo các chuyên gia, khi đi mua vàng ngày vía Thần Tài nên chọn cửa hàng vàng có uy tín, đảm bảo chất lượng.

Khách nên mua nhẫn tròn trơn 0,5-2 chỉ. Ngoài ra chọn loại ép vỉ để thuận tiện sau này đi bán sẽ không mất giá.

Nếu mua nhẫn tròn trơn không ép vỉ khó xác định được chất lượng. Bởi nhẫn tròn trơn gia công do những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại nên có thể không đảm bảo đủ tuổi hay còn gọi là vàng non. Riêng với vàng miếng thì cần phải có số seri.

Nếu mua vàng để cầu may và đeo như một vật phẩm hộ mệnh thì có thể mua những sản phẩm phong thuỷ. Lúc này quan trọng là phải hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn bán mà không bị lỗ, mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng.

Với mẫu vàng nhẫn tròn trơn, tuổi vàng thường được khắc bên trong của nhẫn để khách dễ nhận biết. Do đó, khi đi mua vàng cần chú ý, tuổi vàng đúng chuẩn mặt bên trong của nhẫn sẽ có khắc số 999.9. Còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường mặt trong sẽ khắc 999.0 (loại vàng này thường có giá thấp hơn giá vàng 999.9).

Có một điều đáng lưu ý, khi đi mua vàng các loại cũng phải lấy hóa đơn đầy đủ vì nó là giấy tờ chứng thực giao dịch của khách với cửa hàng.