MODEL UNITED NATIONS 2019 (MUN)

Ngày 17/08/2019, Ban Học tập – Nghiên cứu khoa học – Quan hệ quốc tế Đoàn Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội nghị Mô hình Liên Hợp Quốc – Model United Nations UEH năm 2019 (MUN)” nhằm mô phỏng các phiên họp của Liên Hợp Quốc – nơi các bạn trẻ đóng vai trò là những lãnh đạo quốc gia để bàn luận, đưa ra giải pháp cho những vấn đề toàn cầu về kinh tế, chính trị, xã hội.

MUN UEH 2019 – Lần đầu tiên tổ chức tại trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh

Model United Nations (MUN) là phiên họp giả định, mô phỏng theo các kỳ họp của Liên Hợp Quốc. Ở đó, người tham gia có cơ hội đóng vai đại biểu các quốc gia, thảo luận để đưa ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu (an ninh, lương thực, y tế, hòa bình,vv). MUN lần đầu tiên được tổ chức tại trường ĐH Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh bởi Ban Học Tập – Nghiên cứu khoa học – Quan hệ quốc tế Đoàn trường. Mô hình này đã và đang trở thành một hình thức học mới giúp các bạn sinh viên hướng sự quan tâm của mình vào các vấn đề xã hội, mở rộng mối quan hệ với các bạn quốc tế, phát triển các kỹ năng như tư duy phản biện, hùng biện và đặc biệt là khả năng giao tiếp Tiếng Anh.

MUN UEH 2019 mở đợt tuyển đại biểu và quan sát viên với số lượng lớn. Khác với nhiều MUN được tổ chức bởi các đơn vị khác, MUN UEH 2019 không có vòng phỏng vấn và đặc biệt không thu bất kỳ chi phí nào của người tham dự. Và hơn hết, MUN UEH 2019 còn đem lại nhiều quyền lợi, và kiến thức bổ ích cho người tham gia. Tuy nhiên, MUN UEH 2019 vẫn là một hoạt động mới mẻ nên các bạn sinh viên vẫn còn khá bỡ ngỡ bởi tính mới của chương trình này.

https://lh6.googleusercontent.com/PnKaqVJMIghqH-dOajbghqfVlXrewCJxDwsCZZQtHFEwDfnSH68wQrz6un_eSKOfUkODsY9uKi2exZmZ_QKe9hES86vkS7U0_YT4wM6MbivygCI1cplHgvAwRjpomIH0zv0L2kDE

Các bạn đại biểu của Hội Nghị MUN 2019

Workshop MUN UEH 2019 – Training kỹ năng về Hội Nghị

Sau vòng sơ loại bằng cách nộp CV trực tuyến, Ban Học tập – Nghiên cứu khoa học – Quan hệ quốc tế Đoàn trường  đã tuyển chọn ra 20 bạn sinh viên UEH xuất sắc để cùng 10 bạn sinh viên quốc tế làm vị trí đại biểu trong MUN UEH 2019 và bước vào vòng workshop training các kỹ năng cần thiết cho chương trình. Ngoài ra Ban tổ chức cũng tuyển chọn 40 sinh viên vào vị trí quan sát viên tham gia vào buổi hội nghị chính thức. Các thí sinh được chọn làm đại biểu chính thức cho ngày hội thảo được dự ba buổi workshops về các kỹ năng khác nhau trước thềm MUN UEH 2019 như kĩ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, nói chuyện trước đám đông, đặc biệt là quy trình họp của Liên Hợp Quốc. Đây là một hoạt động rất quan trọng, vì MUN vào thời điểm đó vẫn là một hoạt động rất mới nên không nhiều người biết đến những kỹ năng cần thiết cũng như quy trình họp (procedure) của MUN.

Các bạn sinh viên được training bởi 2 vị chủ tọa có nhiều kinh nghiệm tham gia MUN, kiến thức sâu rộng đó là anh Phạm Thái Nghị và anh Võ Văn Tường Quang. Nội dung của các buổi workshops bao gồm: Kỹ năng Viết (Writing Skills), Kỹ năng tìm tài liệu (Finding Information Skill và quy trình họp (MUN). Hai buổi workshop được tổ chức tại Viện đào tạo quốc tế ISB và buổi còn lại tại Saigon Innovation Hub. Ba buổi workshop đó không chỉ là nơi các bạn đại biểu được hướng dẫn về những kỹ năng mà còn là nơi các bạn có thể giao lưu, kết bạn, trao đổi văn hóa với nhau.

https://lh3.googleusercontent.com/v0dmRaLqSW4YqVvTozToql51C54Eh1RRve4zL5Alchq0SXm1F7QN-dWcKg6KChbR4TBW6_Z9ZXn_MwCXYXRJTIvdfGRDIIz3SIvi_RT7KAm-2BvlLxamfjqZ07TiBITd311RdxFG

Buổi Workshop Training được tổ chức dành cho đại biểu

Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc – MUN

Chiều ngày 17/8/2019, buổi Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc ( MUN UEH 2019) do Ban Học tập – Nghiên cứu khoa học – Quan hệ quốc tế Đoàn trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức đã chính thức diễn ra. Với sự tham gia ở vị trí khách mời Ths. Dương Minh Mẫn – Bí thư Đoàn trường và Ths. Nguyễn Đình Hoàn Uyên – Phó bí thư đoàn trường. Với vai trò Ban giám khảo có sự góp mặt của Ths. Hồ Minh Thắng – Giảng viên khoa Ngoại Ngữ Kinh Tế và Ms. Lưu Bảo Phương Nguyên – người đồng sáng lập SIMUN và là tổng thư ký SIMUN 2019. Ở vai trò chủ tọa điều hành hội nghị gồm có Mr. Phạm Thái Nghị – đại biểu của Diễn đàn văn hóa thanh niên ASEAN, và Mr. Võ Văn Tường Quang – thành viên chương trình và chủ tọa của FCC tại SIMUN. 

_MG_9716.JPG

Chủ tọa của Hội nghị MUN UEH 2019

_MG_9729.JPG

Ban giám khảo của Hội nghị MUN UEH 2019

Và đặc biệt là gần 70 bạn đại biểu và quan sát viên, buổi họp bao gồm hai phiên thảo luận nơi các bạn đại biểu trình bày ý kiến, quan điểm của mình về vấn đề mang tính toàn cầu đã diễn ra hết sức nghiêm túc, căng thẳng nhưng cũng đầy sôi nổi và hào hứng.  

69061315_2791008537580678_3058671718739476480_o.jpg

Đại biểu trong phiên thảo luận của Hội nghị MUN UEH 2019

Phiên thảo luận và tổng kết với chiến thắng đến từ các bạn đại biểu đại diện cho các nước: The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland, The United States of America và Japan – bằng những lý luận sắc bén, tài hung biện và khả năng tiếng anh xuất sắc, các bạn đã hoàn toàn chinh phục Ban giám khảo cùng với 2 chairman điều hành cuộc họp. Bên cạnh kết quả trực tiếp tại buổi Mock Mun, các đại biểu đại diện các nước còn làm những chiếc video nhỏ chừng 1 -2 phút để có thể nói lên suy nghĩ của nước mà mình đại diện về chủ đề được đưa ra trong chương trình. Các video đó được đăng lên Fanpage của Ban Học tập – Nghiên cứu khoa học – Quan hệ quốc tế Đoàn trường và chiếm 20% số điểm trong buổi họp chính thức. Có thể nói các đại biểu cũng như quan sát viên đến tham dự buổi Mock Mun với tâm lí đầy hứng khởi và nhiệt huyết. Các bạn không chỉ thắng tại chương trình MUN UEH 2019 mà hơn hết, các bạn đã chinh phục được những giới hạn của bản thân, chinh phục người theo dõi bằng chính tài năng của các bạn.

_MG_0001.JPG

Các đại biểu xuất sắc của phiên họp lên nhận giải

Bên cạnh đó, trong buổi hội nghị MUN UEH 2019 còn được xem phần giới thiệu về những nét văn hóa, địa danh, ẩm thực đặc trưng của Việt Nam từ quan sát viên gửi tặng đến các bạn tình nguyện viên nước ngoài. Cuối buổi hội nghị, các bạn đại biểu, quan sát viên, chủ tọa và cả ban giám khảo đã có thời gian giao lưu, chia sẽ với nhau tại phần Gala Dinner kết thúc một ngày thảo luận căng thẳng, qua đó kết thúc một chương trình mang ý nghĩa quốc tế hoàn toàn mới.  

Có thể nói MUN UEH 2019 dù mới mẻ nhưng đã đọng lại trong lòng các bạn sinh viên tham gia nhiều dấu ấn khó quên. Những hành trang từ MUN mà Ban Học tập – Nghiên cứu Khoa học – Quan hệ Quốc tế Đoàn trường gửi đến các bạn sinh viên sẽ luôn theo sát và phần nào giúp các bạn trong cuộc sống. Cùng với sự nhiệt huyết, năng động của các bạn sinh viên, Ban Học tập – Nghiên cứu Khoa học – Quan hệ Quốc tế Đoàn trường sẽ cùng xây dựng chương trình MUN UEH ngày càng chất lượng hơn nữa, góp phần đưa các chương trình bổ ích đến gần hơn với sinh viên UEH.

—————————————————————————————————

TopCV luôn mong muốn được đồng hành cùng các tổ chức đoàn thể, các CLB và nhà trường trong các hoạt động mang đến lợi ích cho cộng đồng sinh viên và nhân sự trẻ, đặc biệt là các chương trình liên quan đến Hướng nghiệp, Phát triển kỹ năng & Hỗ trợ việc làm.

? Liên hệ TOPCV đồng hành, tài trợ cho hoạt động của bạn: https://www.topcv.vn/tai-tro-su-kien