Mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh chất lượng nhất

mo-ta-cong-viec-truong-phong-kinh-doanh-1

Có rất nhiều bộ phận khác nhau trong tổ chức của một doanh nghiệp. Chẳng hạn, bộ phận hành chính nhân sự, bộ phận Marketing, bộ phận IT, bộ phận kinh doanh… Mỗi bộ phận đóng vai trò khác nhau cũng như mang những trách nhiệm khác nhau trong hoạt động kinh doanh. Đứng đầu mỗi bộ phận sẽ là trưởng bộ phận, trưởng phòng – người chịu trách nhiệm điều phối và định hướng công việc cho toàn bộ phận. Trưởng phòng kinh doanh không là ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho độc giả thông tin về mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh chi tiết nhất. Tìm hiểu ngay nhé!

Trưởng phòng kinh doanh là ai?

Trưởng phòng kinh doanh là người quản lý đội ngũ trong bộ phận kinh doanh. Người làm vị trí này có trách nhiệm xây dựng kế hoạch kinh doanh; thực hiện điều chỉnh kế hoạch để đảm bảo mục tiêu đặt ra về mặt doanh thu theo chỉ thị của Ban lãnh đạo. Trưởng phòng kinh doanh trực tiếp tham gia vào quá trình bàn bạc với ban lãnh đạo, điều tiết hoạt động kinh doanh, quản lý nhân viên cấp dưới, đặt ra mục tiêu mới nhằm mang tới lợi ích cho doanh nghiệp.

Trưởng phòng kinh doanh là ai?

Người đảm nhiệm vị trí trưởng phòng kinh doanh cũng là cầu nối quan trọng giữa ban lãnh đạo và nhân viên kinh doanh. Cụ thể, người làm vị trí này truyền đạt thông tin từ cấp trên xuống và đồng thời thể hiện nguyện vọng của cấp dưới lên cấp trên.

Cũng chính bởi vai trò quan trọng và cần thiết trong doanh nghiệp như vậy, mà việc làm trưởng phòng kinh doanh luôn được tuyển dụng rất khắt khe và kỹ lưỡng, nhà tuyển dụng cần đầu tư thời gian và ngân sách.

>>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Trưởng phòng kinh doanh

Mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh

Với mỗi lĩnh vực kinh doanh, vị trí trưởng phòng kinh doanh sẽ có những thay đổi nhất định về tính chất công việc. Tuy nhiên, dưới đây là bản mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh một cách tổng quan nhất được Blog.TopCV tổng hợp như sau:

 • Quản lý đội ngũ nhân viên kinh doanh; tuyển dụng nhân viên kinh doanh mới; huấn luyện đội ngũ nhân viên kinh doanh trở thành đại diện thương mại cho công ty
 • Xét duyệt kế hoạch của nhân viên với lịch làm việc theo tháng, theo tuần
 • Đảm đạt đạt doanh thu theo chỉ tiêu được giao
 • Phân loại tiêu chí khách hàng; trang bị khả năng tiếp cận khách hàng cho nhân viên
 • Báo cáo thông tin phản hồi từ khách hàng cho cấp trên; thống kê thông tin phản hồi của khách hàng
 • Tìm kiếm và phát hiện nguồn khách hàng mới
 • Thực hiện các hợp đồng và thanh lý hợp đồng
 • Phát triển các kế hoạch hay dự án kinh doanh mới
 • Xác định các thị trường tiềm năng cùng những biến động thị trường; đồng thời luôn cập nhật các tình hình của đối thủ và các sản phẩm mới

Bên cạnh đó, mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh có thể thêm một số tác vụ công việc như xem xét kế hoạch về hợp đồng bán hàng của nhân viên kinh doanh; đánh giá, kiểm tra khả năng thực hiện hợp đồng; báo cáo lên ban lãnh đạo để duyệt hợp đồng mua bán.

Yêu cầu công việc trưởng phòng kinh doanh

mo-ta-cong-viec-truong-phong-kinh-doanh-3
Trưởng phòng kinh doanh cần có kinh nghiệm ở vị trí nhân viên kinh doanh, giám đốc kinh doanh, thành tích cao và đạt doanh số vượt chỉ tiêu

Trưởng phòng kinh doanh cần đáp ứng những yêu cầu sau (mang tính tham khảo):

 • Đã tốt nghiệp đại học với chuyên ngành quản trị kinh doanh hoặc những ngành có liên quan
 • Đã có kinh nghiệm ở vị trí nhân viên kinh doanh, giám đốc kinh doanh, thành tích cao và đạt doanh số vượt chỉ tiêu
 • Có ý thức làm việc, không ngừng nâng cao trình độ bằng cách tham gia các workshop, seminar, talk show,…
 • Có khả năng giao tiếp và thuyết trình, có khả năng tạo được ảnh hưởng lớn ở các tổ chức khác nhau
 • Nhạy bén với các cơ hội kinh doanh, có kiến thức sâu về sản phẩm và ngành

Thu nhập của trưởng phòng kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh lương bao nhiêu?” được xem là một trong những câu hỏi rất nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về vị trí này. Theo khảo sát của TopCV, hiện mức lương Trưởng Phòng Kinh Doanh trên thị trường trung bình khoảng 20 triệu VNĐ. Khoảng lương phổ biến nhất là từ 15-20 triệu đồng. Tính tổng thể, mức lương vị trí trưởng phòng kinh doanh tại Việt Nam hiện nay rơi vào khoảng 150-400 triệu/năm. Ngoài ra, ứng viên cũng sẽ nhận được những khoản tiền thưởng nhất định dựa trên doanh thu theo hiệu suất làm việc nhóm do bạn quản lý.

Trên đây là những thông tin cần thiết về mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh được TopCV tổng hợp nhằm mang tới cho độc giả góc nhìn khách quan nhất về vị trí này. Nếu muốn tìm kiếm việc làm trưởng phòng kinh doanh uy tín, thu nhập và đãi ngộ hấp dẫn, bạn nên chuẩn bị cho mình một mẫu CV nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp và truy cập ngay TopCV nhé.