Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật điện và những điều cần biết

mô tả công việc nhân viên kỹ thuật điện
mô tả công việc nhân viên kỹ thuật điện

Điện đóng vai trò quan trọng và thiết yếu không chỉ trong đời sống hằng ngày mà còn cả các hoạt đông sản xuất, kinh doanh. Chính vì giữ nhiệm vụ quan trọng mà những công việc liên quan đến ngành điện ngày càng được nhiều người nghiên cứu và theo đuổi. Ở bài viết này, Blog TopCV sẽ giúp những ai đang và sẽ quan tâm đến ngành này có thể hiểu rõ được những mô tả công việc của nhân viên kỹ thuật điện và tìm kiếm được cơ hội việc làm tốt từ ngành kỹ thuật hấp dẫn này.

Nhân viên kỹ thuật điện là gì?

Nhân viên kỹ thuật điện là những người sử dụng kiến thức chuyên ngành điện để thực hiện các công việc nghiên cứu, lắp đặt và xử lý các sự cố liên quan đến điện.

Nhân viên kỹ thuật điện giữ nhiệm vụ trong việc đảm bảo sự vận hành ổn định các nguồn điện, đồng thời phát triển các hệ thống truyền tải điện hiệu quả và an toàn nhằm phục vụ hoạt động đời sống và sản xuất.

Nhân viên kỹ thuật điện là gì?
Nhân viên kỹ thuật điện là gì?

Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật điện

Mặc dù là một công việc khá phổ biến, song sẽ không ít người vẫn còn thắc mắc nhân viên kỹ thuật điện làm gì và quy trình của công việc này liệu có phức tạp? Tùy vào mỗi đơn vị mà công việc của nhân viên kỹ thuật điện có thể khác nhau, song nhìn chung thì nhiệm vụ của người kỹ thuật điện sẽ được khái quát như sau:

Nghiên cứu và chịu trách nhiệm lắp đặt hệ thống điện

 • Tham gia vào công tác nghiên cứu, đề xuất cách triển khai lắp đặt hệ thống điện cho các dự án hoặc công trình xây dựng
 • Chịu trách nhiệm lắp đặt, thi công hoặc tiến hành cải tạo hệ thống điện theo kế hoạch đã được duyệt hoặc theo yêu cầu của từng đơn vị

Quản lý và giám sát quá trình vận hành hệ thống điện

 • Trực tiếp quản lý và kiểm tra thường xuyên quá trình vận hành của hệ thống điện
 • Nghiên cứu và đề xuất cách xử lý khi có sự cố điện
 • Phân công và quản lý lịch trực vận hành của hệ thống truyền tải điện     
 • Quản lý các thiết bị phục vụ cho công việc

Bảo trì hệ thống truyền tải điện

 • Ghi nhận những thông tin phản hồi về hiệu quả vận hành hoặc các sự cố điện
 • Nghiên cứu và đề xuất kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì điện với cấp trên và xin ý kiến
 • Họp với các bộ phận liên quan để phối hợp thực hiện bảo trì hệ thống điện và ít gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất
 • Tiến hành bảo trì theo kế hoạch đã được phê duyệt
 • Thực hiện báo cáo công việc

>>> Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành kỹ thuật trong CV

Mức lương nhân viên kỹ thuật điện

Mức lương của nhân viên kỹ thuật điện thông thường sẽ dao động vào khoảng 7-15 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào hệ thống điện mà trách nhiệm của nhân viên kỹ thuật điện càng lớn, do đó mức thu nhập cũng sẽ có sự chênh lệch dựa vào quy mô hoạt động.

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật điện cũng sẽ được hưởng các chế độ đãi ngộ khác như tiền phụ cấp, bảo hiểm, du lịch và các chương trình đào tạo, nâng cao nghiệp vụ.

Mức lương của nhân viên kỹ thuật điện phụ thuộc vào quy mô hoạt động của hệ thống điện
Mức lương của nhân viên kỹ thuật điện phụ thuộc vào quy mô hoạt động của hệ thống điện

>>> Xem thêm: [Tìm hiểu] Kỹ thuật viên là gì? Công việc của họ ra sao?

Yêu cầu chung về trình độ học vấn và kỹ năng đối với vị trí nhân viên kỹ thuật điện

Yêu cầu về trình độ học vấn

Công việc của nhân viên kỹ thuật điện mang tính chuyên môn cao, do vậy những người làm công việc này trước hết phải am hiểu về điện và một số kiến thức kỹ thuật. Tùy thuộc vào đơn vị tuyển dụng mà sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ học vấn, song chắc chắn ứng viên phải có các bằng cấp liên quan đến ngành kỹ thuật điện mới có thể ứng tuyển vào vị trí công việc đòi hỏi chuyên môn như vậy.

Yêu cầu về kỹ năng

 • Kỹ năng tư duy logic

Một công việc liên quan đến điện và giải quyết các sự cố về điện, đòi hỏi phải luôn có kỹ năng tư duy logic để luôn biết cách nghiên cứu và đề xuất các giải pháp vận hành hiệu quả. Đồng thời kịp thời đánh giá, giải quyết những vấn đề khi chẳng may có sự cố xảy ra.

 • Kỹ năng sử dụng máy tính

Một số các phần mềm máy tính có thể hỗ trợ mô phỏng hệ thống điện một cách trực quan. Nhờ vậy khi sử dụng thành thạo máy tính và phần mềm trên một cách hiệu quả. Các nhân viên kỹ thuật điện có thể dễ dàng nghiên cứu và tìm kiếm các vấn đề sự cố gặp phải để khắc phục.

 • Kỹ năng quản lý và lãnh đạo

Để đảm bảo vận hành hệ thống điện một cách có hiệu quả cần có sự phối hợp và chịu khó của rất nhiều thành viên thuộc nhóm kỹ thuật và các bộ phận khác. Do vậy, kỹ năng quản lý và lãnh đạo sẽ giúp nhân viên kỹ thuật điện có thể phân công đúng nhiệm vụ và giám sát các bộ phận thực hiện đúng quy trình.

 • Kỹ năng phản ứng nhanh và kịp thời

Nhắc đến điện ai cũng có thể hình dung được các thiệt hại và mức độ nghiêm trọng mỗi khi có sự cố. Nó không chỉ liên quan đến hiệu quả hoạt động mà thậm chí còn có thể gây ra các thiệt hại về người và tài sản. Do vậy, những người làm kỹ thuật điện phải có kỹ năng phản ứng nhanh và kịp thời để nhanh chóng khắc phục và giải quyết các vấn đề xảy ra.

Nhân viên kỹ thuật điện cần nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn
Nhân viên kỹ thuật điện cần nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Tìm việc làm nhân viên kỹ thuật điện ở đâu

Với mức độ quan trọng và cần thiết của nhân viên kỹ thuật điện trong bất kỳ các hoạt động kinh doanh, sản xuất và đời sống, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin tuyển dụng nhân viên kỹ thuật điện ở bất kỳ đâu.

Để tham khảo những địa chỉ tuyển dụng uy tín, ứng viên nên tham khảo tại các kênh việc làm như TopCV. Chỉ cần truy cập và nhập nhu cầu việc làm mong muốn, ứng viên có thể dể dàng tìm kiếm việc làm nhân viên kỹ thuật điện tại Hải Dương hay những thông tin tuyển dụng nhân viên kỹ thuật điện tại Hà Nội, tuyển dụng nhân viên kỹ thuật điện tại TP.HCM hoặc bất kỳ các địa phương mà ứng viên mong muốn sẽ làm việc.

Thay vì còn mông lung chưa biết nên tìm kiếm công việc ở đâu, bạn còn chần chờ gì mà không truy cập TopCV ngay hôm nay để lựa chọn cho mình những công việc hấp dẫn và phù hợp.